15/09/2021 12:32

Hợp chất từ máu và nước tiểu con người giúp xây căn cứ ngoài hành tinh

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới cho thấy máu và nước tiểu của con người chứa các thành phần giúp tạo ra bê tông có thể xây dựng cơ sở hạ tầng trên Mặt trăng hoặc Sao Hoả.

Tạp chí New Scientist ngày 14-9 cho biết các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Manchester (Anh) đã phát hiện ra rằng một loại protein từ máu người khi kết hợp với hợp chất từ ​​nước tiểu, mồ hôi hoặc nước mắt sẽ tạo ra "keo siêu kết dính" có thể liên kết đất ở Mặt trăng và sao Hoả với nhau. Nó tương tự bê tông của Trái đất nhưng cường độ nén mạnh hơn đáng kể.

Nhóm nghiên cứu cho hay "bê tông" làm từ các thành phần có trong máu và nước tiểu của người hoàn toàn phù hợp để xây dựng cơ sở hạ tầng ngoài hành tinh.

Điều này được xem là khả thi vì albumin - một trong những thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh người (HSA) - có thể sản sinh và chiết xuất thường xuyên mỗi tuần. Trong khi đó, chi phí để vận chuyển một viên gạch tới sao Hỏa ước tính lên đến 2 triệu USD. Vì vậy, tìm cách tận dụng nguồn lực sẵn có trên "hành tinh đỏ" là cực kỳ cần thiết.

"Các nhà khoa học đã cố gắng phát triển những công nghệ khả thi để sản xuất vật liệu giống như bê tông trên bề mặt sao Hỏa. Chúng tôi luôn nghĩ rằng câu trả lời có thể nằm ở trong bản thân của mỗi chúng ta" - đồng tác giả bản nghiên cứu Aled Roberts tại Trường ĐH Manchester (Anh) nói với New Scientist.

Con người có thể dùng máu và nước tiểu xây căn cứ ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Vật liệu giống như bê tông được đặt tên là "Astrocete". Ảnh: Trường ĐH Manchester

Ban đầu, nhóm nghiên cứu chỉ sử dụng HSA như một chất kết dính để mô phỏng bụi Mặt trăng hoặc sao Hỏa nhằm tạo ra vật liệu giống như bê tông được đặt tên là "Astrocete". Vật liệu mới này có cường độ nén cao nhất là 25 MPa, so với 20-32 MPa của bê tông Trái đất. Họ nhận ra cường độ nén của vật liệu mới thay đổi tuỳ vào cách biến dạng của các protein trong máu.

Trong khi máu là một chất lỏng cơ thể có sẵn trong không gian, các nhà nghiên cứu nhanh chóng nhận ra nước tiểu cũng có công dụng. Người bình thường tạo ra khoảng 59 g nước tiểu mỗi ngày - hơn một nửa trong số đó là urê vốn cũng được bài tiết qua mồ hôi và nước mắt.

Khi nhóm nghiên cứu dùng urê để giúp tạo ra "Astrocrite", họ phát hiện cường độ nén tăng lên 300%. Trên thực tế, vật liệu mới đạt hiệu suất tốt nhất với cường độ nén gần 40 MPa, mạnh hơn đáng kể so với bê tông thông thường.

Các nhà nghiên cứu ước tính một phi hành đoàn gồm 6 phi hành gia nếu ở trên sao Hoả khoảng 2 năm sẽ giúp sản xuất ra 500 kg "Astrocrite".Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Sinh vật mới từ "thế giới mất tích": Có đồng loại ngoài hành tinh?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài sinh vật bé nhỏ, chưa từng biết trên Trái Đất, có khả năng cũng tồn tại trên các thế giới đại dương ngoài hành tinh như mặt trăng Europa của Sao Mộc hay Enceladus của Sao Thổ.
Tìm ra "thế giới người khổng lồ" 13 tỉ năm tuổi
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quay ngược mô hình tiến hóa vũ trụ được xây dựng trên khối kiến thức thiên văn khổng lồ của nhân loại ngày nay, một nhóm khoa học gia đã thành công trong việc khám phá những "người khổng lồ" gấp 10.000 lần Mặt Trời.
NASA tiết lộ robot “Chuồn Chuồn” chuẩn bị đi săn sinh vật ngoài Trái Đất
19/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một chiếc trực thăng robot mang tên Dragonfly sẽ trở thành bạn đồng hành của mặt trăng Sao Thổ Titan, nơi NASA từng ví như một Trái Đất thứ hai.
Trung Quốc tuyên bố tìm ra thứ có thể "viết lại lý thuyết của Einstein"
19/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên vật liệu strontium titanate (SrTiO3) do một nhóm khoa học gia Trung Quốc dẫn đầu được tuyên bố là có thể viết lại lý thuyết giải thích hiệu ứng quang điện đoạt giải Nobel của nhà bác học Albert Einstein.
Tàu NASA đã tìm ra nơi có thể nuôi dưỡng sự sống trên Sao Hỏa

Tàu NASA đã tìm ra nơi có thể nuôi dưỡng sự sống trên Sao Hỏa

(NLĐO) - Tàu quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa (MRO) của NASA đã chụp được những bức ảnh hoàn toàn kinh ngạc về một sông băng hiện đại, đủ sức nuôi dưỡng sự sống trên hành tinh đỏ và cả con người tương...