22/05/2022 11:32

"Họng súng vũ trụ" gấp 7 lần Trái Đất khai hỏa về phía chúng ta

(NLĐO) - Vết đen Mặt Trời khổng lồ AR3014 hướng về phía Trái Đất đang ngày một lớn thêm, vài quả pháo sáng vũ trụ có thể được bắn ra hoặc chạm đích ngay hôm nay.

Theo EarthSky, dữ liệu mới nhất từ NASA cho thấy AR3014 hiện đã lớp gấp 7 lần Trái Đất và giữa kỷ lục là vùng vết đen Mặt Trời lớn nhất trong Chu kỳ 25 hiện tại.

Hoạt động được ghi nhận vào ngày 21-5 vẫn ở mực thấp, chủ yếu chỉ phát ra các loại pháo sáng loại C (loại yếu nhất), tuy nhiên nó cũng có nguy cơ khoảng 40% phát ra pháo sáng loại M (trung bình) và 5% nguy cơ phát ra pháo sáng loại X (mạnh nhất) cho đến hết ngày theo giờ GMT.

Họng súng vũ trụ gấp 7 lần Trái Đất khai hỏa về phía chúng ta - Ảnh 1.

Một vụ bắn pháo sáng vừa được tàu vũ trụ của NASA ghi nhận - Ảnh: NASA

Trước đó, một quả pháo sáng ở cấp độ cao của loại M - M3.03, tức đã gần đạt đến loại mạnh nhất, đã thoát ra khỏi vết đen. Nó sẽ nhanh chóng chạm đích trong nay mai. Vào ngày 19-5, 3 quả pháo sáng khác cũng được khai hỏa, có thể bao gồm pháo sáng loại X.

Theo tờ Space, đích đến của các quả pháo sáng vũ trụ mà AR3014 bắn ra không đâu khác chính là Trái Đất, bởi vết đen Mặt Trời "sôi sục" này đối diện với địa cầu. Điều này có nghĩa người Trái Đất nên chuẩn bị đối mặt với hàng loạt cơn bão địa từ, có thể đã bắt đầu mà bạn không nhận thấy, có thể ập đến liên tiếp trong những ngày tới.

Con người sẽ không thể cảm nhận trực tiếp ảnh hưởng của bão địa từ - còn gọi là bão Mặt Trời - nhưng hệ thống vô tuyến, định vị ở một số nơi sẽ bị ảnh hưởng, hay gặp nhất là hiện tượng mất điện vô tuyến sóng ngắn.

Những vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) dưới dạng một quả cầu lửa làm bằng plasma khổng lồ có thể đi sau bão địa từ, do đó trong vài ngày tới rất có khả năng bầu trời phương Bắc lại được thắp sáng bởi cực quang.

Cực điểm của chu kỳ Mặt Trời là vào năm 2025, đó là lúc con người sẽ phải cố gắng bảo vệ lưới điện và hệ thống vô tuyến, bởi một cơn bão địa từ quá mạnh hoàn toàn có thể gây sập lưới điện hoặc khiến các máy bay, vệ tinh gặp sự cố.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện sự sống ở "bản sao" của Sao Hỏa
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lần tìm đến một thế giới có môi trường có thể so sánh với Sao Hỏa hay thậm chí là các mặt trăng băng giá Europa, Enceladus, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy dạng sự sống bất ngờ.
Sinh vật 2.000 tuổi nguyên vẹn và gây choáng váng ở "thành phố hóa đá"
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bức tranh về cuộc sống bị hóa đá ở đô thành Pompeii cổ đại đã được bổ sung một mẫu vật bất ngờ: một con rùa bị "ngưng đọng thời gian" suốt 2.000 năm với quả trứng nguyên vẹn trong bụng.
"Họng súng vũ trụ" lớn dần, sắp bắn cầu lửa vào Trái Đất
24/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Một "họng súng vũ trụ" vừa tăng gấp đôi đường kính chỉ trong vòng 24 giờ, đã to gấp 2,5 lần Trái Đất và đang chĩa thẳng về phía chúng ta.
Khai thác đá, vô tình lần ra dấu vết "người lai vượn" 600.000 tuổi
24/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Hơn 330 mảnh đá kỳ lạ được tìm thấy một cách vô tình tại các mỏ đá ở miền Đông Nam nước Anh từ những năm 1920 là khởi đầu cho hàng loạt "kho báu" về một loài "người lai vượn" đã tuyệt chủng.
Một loài khác đã âm thầm tiến hóa để "kết đôi" với con người

Một loài khác đã âm thầm tiến hóa để "kết đôi" với con người

(NLĐO) - Nghiên cứu gây choáng váng từ Anh cho thấy Demodex folliculorum - sinh vật nhỏ bé chọn con người làm vật chủ trung gian duy nhất - đã tiến hóa theo hướng thay đổi triệt để mối quan hệ...