16/07/2021 08:15

Hóa thạch 3,4 tỉ tuổi: chân dung sống động của sinh vật ngoài hành tinh?

(NLĐO)- Hóa thạch của những sinh vật sơ khai trên Trái Đất đã được phát hiện ở một hệ thống thủy nhiệt cổ đại - cấu trúc mà nhiều thế giới ngoài hành tinh cũng sở hữu và bấy lâu được nghi ngờ ẩn chứa sự sống.

Nghiên cứu vừa công bố trên Science Advances không chỉ mở ra một "cửa sổ thời gian" để nhìn vào Trái Đất nguyên thủy, mà có thể cung cấp cho các nhà khoa học bức tranh về dạng sự sống đang tồn tại trên các thế giới ngoài hành tinh như Sao Diêm Vương hay các "mặt trăng sự sống" Enceladus, Europa..., cũng như các ngoại hành tinh nằm trong "vùng sự sống" khác.

Hóa thạch 3,4 tỉ tuổi: chân dung sống động của sinh vật ngoài hành tinh? - Ảnh 1.

Phiến đá nơi tìm thấy hóa thạch đặc biệt - Ảnh: Barbarra Cavalazzi

Theo SciTech Daily, đó là một thảm vi sinh vật đáng kinh ngạc, phủ thành một lớp mỏng bên trong tảng đá được thu thập từ Vành đai Barberton Greenstone ở Nam Phi, gần biên giới Eswtini và Mozambique. Nơi đây chứa một số loại đá trầm tích lâu đời nhất, được bảo tồn tốt nhất được tìm thấy trên hành tinh của chúng ta.

3,42 tỉ năm trước, các phiến đá chứa thảm vi sinh vật này từng là đáy biển cổ đại, hay nói chính xác hơn là một phần của một hệ thống thủy nhiệt, nơi những mầm sống đầu tiên của Trái Đất sơ khai ra đời.

Số sinh vật hóa thạch kỳ lạ và nhỏ bé có vỏ bọc bên ngoài giàu carbon và lõi khác biệt về mặt hóa học và cấu trúc, là một hình thức sơ khai của tế bài.

Theo giáo sư Barbarra Cavalazzi từ Đại học Bologna, tác giả chính của nghiên cứu, số vi khuẩn này từng phát triển mạnh mẽ dọc theo các bức vách bên trong các hốc được tạo ra bởi hệ thống thủy nhiệt. Hệ thống thủy nhiệt đại dương được cung cấp nhiệt độ và các chất hóa học cần thiết từ hoạt động núi lửa sâu bên dưới. Chính các yếu tố này đã kích hoạt "phản ứng sinh ra sự sống" từ các vật liệu sơ khai mà các thiên thạch và tiểu hành tinh mang đến, cũng như nuôi dưỡng sự sống đó.

Sao Hỏa cũng có thể đã có sự sống sơ khai theo cách tương tự, cùng lúc với Trái Đất, nhưng những sự phát triển không may của hành tinh đã không giúp sự sống ở đó được tiến hóa phức tạp như thế giới của chúng ta. Trong khi đó, mặt trăng Enceladus của Sao Thổ hay một số mặt trăng khác trong hệ Mặt Trời được cho là đã "tới tuổi" sinh ra sự sống như Trái Đất sơ khai.

Do đó, phát hiện này có thể còn là dữ liệu quan trọng cho các chiến lược tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh sắp tới.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện “choáng” từ hai xưởng ướp xác lớn nhất Ai Cập
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai xưởng ướp xác có niên đại hơn 2.300 năm tiết lộ những chi tiết thú vị trong công nghệ đưa con người và động vật trở thành "bất tử" theo quan niệm cổ đại, bao gồm "dịch vụ tùy chọn" với các mức giá khác nhau.
Phát nổ xong, ngôi sao "hồi sinh" thành bóng ma bay ngang trời
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình nghiên cứu về lỗ đen, các nhà khoa học châu Âu đã tìm thấy một vật thể đáng sợ và hiếm thấy hơn: Một ngôi sao chết biến hình thành chuẩn tinh "chạy trốn".
Bằng chứng mới về nguồn gốc ngoài hành tinh của... chúng ta
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Đức cho thấy các tác động ngoài hành tinh tác động đến sự hình thành sự sống trên Trái Đất có thể còn sâu sắc và phức tạp hơn suy nghĩ trước đây.
Nơi Thái Bình Dương nứt vỡ, 5.000 loài mới xuất hiện
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa trình làng "kho tàng" gây choáng váng từ cuộc thám hiểm Vùng Clarion - Clipperton, một "vết sẹo" khổng lồ dưới đáy Thái Bình Dương.
NASA đã tìm ra "mộ phần" tàu vũ trụ Nhật Bản mất tích

NASA đã tìm ra "mộ phần" tàu vũ trụ Nhật Bản mất tích

(NLĐO) - Tàu vũ trụ LRO của NASA trong một chuyến bay đã chụp được một khu vực có nền đất bất thường cũng như vài thứ trông như mảnh vỡ vương vãi xung quanh.