01/10/2018 09:01

Hồ băng Bắc Cực bốc cháy bí ẩn

(NLĐO)- Đám cháy dữ dội bùng lên khi các nhà khoa học để một mồi lửa nhỏ gần chiếc hố được đục trên mặt hồ băng Esieh.

Giáo sư Katey Walter Anthony thuộc Đại học Alaska đã tung video và hình ảnh về thí nghiệm đáng kinh ngạc của mình tại hồ Esieh - một hồ băng giá quanh năm thuộc Alaska (Mỹ), ở khu vực rất gần cực Bắc.

Hồ băng Bắc Cực bốc cháy bí ẩn - Ảnh 1.

Một nhà khoa học đục một hố giữa hồ băng giá, một người khác cầm một que diêm ngồi cạnh - ảnh cắt từ clip

Nhiều người quen với hình ảnh những nhà thám hiểm khổ sở duy trì ngọn lửa ở Bắc Cực băng giá. Tuy nhiên, ở hồ Esieh ngày nay, một mồi lửa nhỏ cũng có thể thành thảm họa, tạo ra đám cháy lớn.

Hồ băng Bắc Cực bốc cháy bí ẩn - Ảnh 2.

Mặt băng vừa thủng, mặt hồ đã bùng cháy dữ dội - ảnh cắt từ clip

Hồ băng Bắc Cực bốc cháy bí ẩn - Ảnh 3.

Đám cháy ngày càng mạnh - ảnh cắt từ clip

Nguyên nhân là do sự phun trào kỳ lạ của khí mê-tan từ bên dưới lòng hồ, một loại khí đầm lầy dễ cháy. Theo giáo sư Katey Walter Anthony , trong khu vực đã xuất hiện nhiều hố băng liên tục sủi bọt mê-tan.

Không chỉ ở hồ băng Esieh, các nhà khoa học khắp thế giới đang lo ngại về sự giải phóng mê-tan tương tự ở các vùng băng giá khác, khi trái đất nóng dần lên do biến đổi khí hậu và băng giá bị tan bớt.

Ước tính có tới 1,5 nghìn tỉ tấn carbon được lưu trữ bên dưới băng vĩnh cửu, là tàn tích của các chất hữu cơ cổ đại trong suốt hàng tỉ năm lịch sử trái đất, được thiên nhiên khóa kín dưới băng. Nếu như băng giá tan đi, những "xác ướp" bên dưới sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn phân hủy, giải phóng mê-tan, một chất khí có sức tàn phá gấp 23 lần so với CO2 và có thể gây thảm họa toàn cầu.

Hiện tượng này từng được nhóm nghiên cứu đa quốc gia do nhà di truyền học người Mỹ George Church đứng đầu, đề cập đến với tên gọi "bom thời gian mê-tan". Nhóm khoa học gia này nổi tiếng với kế hoạch tái sinh ma mút. Theo họ, cần những động vật có vú cỡ lớn như ma mút ở Bắc Cực để các lớp băng tuyết được nén xuống và giữ được sự tồn tại, từ đó ngăn "bom thời gian mê-tan" gây thảm họa.

Nhóm khoa học gia do ông George Church cho biết nếu lượng carbon bên dưới các lớp băng vĩnh cửu được giải phóng, chúng sẽ tạo ra khí thải mê-tan và CO2 tương đương với việc đốt cháy 2,5 lần tất cả các khu rừng trên thế giới.

A. Thư (Theo Daily Mail, Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện "khách ngoài hành tinh" đầu tiên đến Trái Đất: 3,48 tỉ năm tuổi
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những mảnh vỡ bí ẩn không thuộc về bất cứ thứ gì tên Trái Đất đã được khai quật từ hệ tầng Dessert thuộc nền cổ Pilbara Craton lừng danh ở Tây Úc, nơi từng đem đến cho khoa học những phát hiện quan trọng về địa cầu nguyên sơ.
Khai quật đền cổ Ai Cập, sốc vì 2.000 xác ướp "quái vật"
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một khu vực mới được khám phá của đền thờ Pharaoh Ramses II ở Abydos - Ai Cập đã tiết lộ hàng ngàn xác ướp kỳ lạ, không phải của con người.
Mỹ - Anh tiết lộ “thợ săn” sinh vật ngoài hành tinh mới
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một bộ não nhân tạo với khả năng sàng lọc các dấu hiệu về sinh vật ngoài hành tinh ưu việt hơn con người và mọi thiết bị hỗ trợ ngày nay vừa được tiết lộ bởi Viện SETI, Đại học John Hopkins và Đại học Oxford.
Harvard - Lầu Năm Góc: "Tàu mẹ” ngoài hành tinh ẩn nấp gần chúng ta?
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhà thiên văn học Harvard nổi tiếng và Giám đốc Văn phòng giải quyết dị thường toàn lãnh thổ (AARO) của Lầu Năm Góc cho rằng Trái Đất có thể đang bị theo dõi bởi người từ "quê hương ngoài hành tinh".
Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"

Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"

(NLĐO) - Hành vi bất thường của Oumuamua - vật thể liên sao từng được nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhà khoa học Harvard cho là tàu do thám do một nền văn minh ngoài hành tinh gửi tới - có...