16/12/2020 08:08

Hàng loạt thiên thể đỏ biến thành màu xanh trong "quái vật" chứa Trái Đất

(NLĐO)- Vì là một thiên hà thuộc dạng "quái vật" nên Milky Way chứa Trái Đất có một lỗ đen trung tâm xứng tầm. Dù đã ngủ yên, nó vẫn gây ra những hiện tượng khó tin ở vùng lõi thiên hà.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Michal Zajaček, nhà vật lý thiên văn từ Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan, đã tìm thấy một hiện tượng lạ ở vùng gần trung tâm của Milky Way - thiên hà chứa Trái Đất. Đó là sự xuất hiện của những ngôi sao màu xanh kỳ bí dường như đang bao vây lỗ đen siêu khối ở trung tâm thiên hà.

Hàng loạt thiên thể đỏ biến thành màu xanh trong quái vật chứa Trái Đất - Ảnh 1.

Trung tâm "quái vật" chứa Trái Đất Milky Way qua hình ảnh được đồ họa lại từ các công cụ quan sát hiện đại nhất thế giới, là một vùng không gian bị lỗ đen khuấy động với màu đỏ từ các sóng vô tuyến; màu xanh lam và xanh lục từ tia X - Ảnh: X-RAY: CXC/NASA, D. WANG ET AL./UMASS; RADIO: MEERKAT/SARAO

Theo các nghiên cứu trước đó, thiên hà của chúng ta là một thiên hà "quái vật", tức rất to lớn và đã nuốt gần 20 thiên hà nhỏ hơn để phát triển đến tầm vóc hiện nay. Trung tâm của thiên hà cũng là một "trái tim" xứng tầm": lỗ đen Sagittarius A *, cũng thuộc hàng "quái vật" trong những "lỗ đen quái vật", cụm từ mà giới thiên văn dùng để chỉ những lỗ đen siêu khối cực lớn, cực nặng và cực hung dữ.

Science News dẫn lời của tiến sĩ Zajaček, cho biết rằng dù đã ngủ yên, Sagittarius A * vẫn đang là kẻ chịu trách nhiệm cho bầy sao xanh đông đúc xung quanh nó: lỗ đen này đã phóng ra những luồng khí cực mạnh, xé toạc các lớp ngoài của những ngôi sao khổng lồ đỏ, một dạng sao lớn thường thấy trong vũ trụ, biến chúng thành các ngôi sao đỏ nhỏ hơn hoặc chuyển hẳn sang màu xanh lam.

Sắc xanh tưởng chừng như dịu mát, đối với các ngôi sao lại biểu trưng cho sức nóng không tưởng. Thông thường những ngôi sao màu vàng hay màu cam giống Mặt Trời chúng ta khi về cuối đời thì các lớp bên ngoài sẽ nở ra, làm bề mặt nguội bớt và biến thành một ngôi sao khổng lồ đỏ dịu mát. Nhưng khi bị lỗ đen "bóc vỏ", các ngôi sao này chỉ còn trơ lại chiếc lõi cực nóng với sắc xanh chết người.

Theo tiến sĩ Tuan Do, nhà thiên văn từ Đại học California ở Los Angeles, đồng tác giả, các luồng khí này có thể đã tạo thành đĩa quay quanh lỗ đen từ vài triệu năm trước. Các ngôi sao đỏ lao vào đĩa này và bị biến màu, tạo nên một chiếc đĩa dày 1,6 năm ánh sáng quanh lỗ đen gần như vắng bóng các ngôi sao đỏ.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Quái vật ăn thịt kỷ Jura xuất hiện từ tổ tiên ma, "cháu họ" còn tồi tại?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những hóa thạch lâu đời nhất của quái vật kỷ Jura "thalattosuchia" vừa được khai quật tại Anh và Thổ Nhĩ Kỳ càng khiến các nhà khoa học thêm bối rối, vì cho thấy chúng như "trên trời rơi xuống" cây sự sống Trái Đất.
Phát hiện một "Trái Đất khác" cách chúng ta chỉ 72 năm ánh sáng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 20 nhà khoa học thiên văn từ Nhật Bản và Mỹ đã tìm thấy một hành tinh mang nhiều đặc điểm giống Trái Đất, quay quanh một ngôi sao lùn đỏ rất "mát".
Mỹ: Cảnh báo “tai nạn vũ trụ” chấn động không - thời gian
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ một tia X bí ẩn chói lên giữa bầu trời khi quan sát một ngôi sao Be, các nhà khoa học đã tìm thấy hai thế giới mang siêu năng lượng, chuẩn bị lao vào nhau trong sự cố vũ cực hiếm làm rung chuyển không - thời gian.
"Con lai của sinh vật ngoài hành tinh" tiết lộ tương lai Trái Đất?
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - ADN của loài từng được giới khoa học cho là "con lai của sinh vật ngoài hành tinh" cho thấy manh mối về một trong những thảm họa mà nhân loại đang lo lắng nhất.
Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta

Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người...