09/12/2021 07:54

Hai vật thể "ăn thịt" nhau, tiết lộ sự thật về ngôi sao "từ vũ trụ khác"

(NLĐO)- Các nhà khoa học cuối cùng đã quan sát được 2 vật thể đặc biệt lý giải cho những ngôi sao kỳ dị như bóng ma - một bước tiến hóa đặc biệt trong các hệ sao đôi.

Theo Science Alert, nghiên cứu mới tập trung vào những ngôi sao lùn trắng đặc biệt. Khi những ngôi sao như Mặt Trời cạn năng lượng, chúng sẽ bùng lên thành sao khổng lồ đỏ, và sau đó sụp đổ thành một vật thể nhỏ bé bằng Trái Đất, nhưng nặng trung bình đến 1,4 lần Mặt Trời.

Hai vật thể ăn thịt nhau, tiết lộ sự thật về ngôi sao từ vũ trụ khác - Ảnh 1.

Sao lùn trắng trong các hệ sao đôi có thể là ma cà rồng, nhưng cũng có thể biến thành nạn nhân của người bạn đồng hành - Ảnh: Trung tâm Vật lý thiên văn Havard & Smithsonian

Nhưng đôi khi các nhà khoa học bắt gặp dạng sao lùn trắng kỳ lạ, chỉ bằng 1/8-1/3 khối lượng Mặt Trời, giống như bị một quái vật nào đó hút rỗng ruột. Chúng được gọi là ELM. Điều này phá vỡ hoàn toàn các lý thuyết thiên văn trước đó, bởi để một ngôi sao mất đi khối lượng nhiều đến vậy, nó cần một thời gian dài hơn nhiều tuổi thọ 13,8 tỉ năm hiện tại của vũ trụ. Vì vậy ELM như đến từ một vũ trụ khác già hơn, gây nỗi khó hiểu lớn cho các nhà khoa học.

Sử dụng dữ liệu từ 2 siêu kính viễn vọng Gaia và Zwicky, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà thiên văn học Kareeem El-Bardry từ Trung tâm Vật lý thiên văn Havard & Smithsonian đã lựa chọn ra 50 sao lùn trắng ở giai đoạn đang biến đổi. Sau đó nhờ vào Kính thiên văn Shane tại Đài quan sát Lick, họ tiếp tục chọn ra 21 ngôi sao thuận lợi để quan sát nhất.

Trước đó, các nhà khoa học đã nhận thấy sao lùn trắng trong hệ sao đôi thường là "ma cà rồng", liên tục hút vật chất từ người bạn đồng hành cho đến khi cả 2 cùng nổ tung, một bên vì cạn kiệt, một bên "vỡ bụng".

Tuy nhiên lần này, các nhà thiên văn đã quan sát được một quá trình đảo ngược: một số sao lùn trắng khi đạt đến độ "no" nhất định nhưng chưa kịp bùng nổ đã bị ngôi sao đồng hành... ăn thịt ngược lại. Ngôi sao đồng hành đôi khi quá mạnh mẽ nên khiến sao lùn trắng bị mất nhiều vật chất còn hơn số chúng đã hút được, biến thành một bóng ma thực sự - một xác chết sao cực nhẹ.

Nghiên cứu vừa công bố trên Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cảnh báo “tai nạn vũ trụ” chấn động không - thời gian
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ một tia X bí ẩn chói lên giữa bầu trời khi quan sát một ngôi sao Be, các nhà khoa học đã tìm thấy hai thế giới mang siêu năng lượng, chuẩn bị lao vào nhau trong sự cố vũ cực hiếm làm rung chuyển không - thời gian.
"Con lai của sinh vật ngoài hành tinh" tiết lộ tương lai Trái Đất?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - ADN của loài từng được giới khoa học cho là "con lai của sinh vật ngoài hành tinh" cho thấy manh mối về một trong những thảm họa mà nhân loại đang lo lắng nhất.
Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

(NLĐO) - Phân tích mới về những vật liệu cổ đại còn vương trên những dụng cụ gồm dùng trong một xưởng ướp xác ở Ai Cập đã đưa đến hiểu biết chưa từng có về quá trình rùng rợn nhưng là biểu...