07/02/2022 12:20

Hai "quái vật" trồi lên từ lòng đất đã giúp con người ra đời?

(NLĐO)- Sự sống trên Trái Đất có thể chưa tiến hóa đến những loài "cao cấp" như con người chúng ta nếu như không có sự xuất hiện của 2 '"quái vật" là Siêu núi Nuna và Siêu núi Transgondwana.

Nghiên cứu vừa công bố từ Đại học Quốc gia Úc và Đại học Công nghệ Queensland cho thấy các siêu núi - những dãy núi vĩ đại hơn gấp nhiều lần so với những dãy núi hùng vĩ nhất thời hiện đại - đã 2 lần xuất hiện trên Trái Đất.

Cái thứ nhất là Siêu núi Nuna, xuất hiện từ 2 đến 1,8 tỉ năm trước, trong quá trình đất đai thế giới dần hợp nhất thành siêu lục địa Nuna. Siêu núi này trùng hợp với sự xuất hiện của các tế bào lớn phức tạp, khi sự sống Trái Đất bắt đầu được đa dạng hóa sau hàng tỉ năm "dậm chân tại chỗ" dưới dạng vi khuẩn đơn bào.

Hai quái vật trồi lên từ lòng đất đã giúp con người ra đời? - Ảnh 1.

Siêu núi cổ đại là một dạng núi "quái vật" được quá trình hợp nhất siêu lục địa tạo dựng nên, quy mô gấp 3-4 lần Himalaya hiện đại - Ảnh: Keith Johnston

Theo Sci-News, Siêu núi Nuna ước tình có quy mô gấp 3-4 lần dãy Himalaya hiện đại.

Cái thứ hai là Siêu núi Transgondwana, hình thành trong quá trình hợp nhất siêu lục địa Gondwana, khoảng 650 đến 500 triệu năm trước. Giai đoạn này cũng bao gồm thời gian xuất hiện những động vật lớn đầu tiên (575 triệu năm trước) và vụ "bùng nổ sinh học" kỷ Cambri 45 triệu năm sau đó.

Giáo sư Jochen Brocks từ Đại học Quốc gia Úc, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết họ đã tìm ra các siêu núi này bằng cách lần theo manh mối là dấu vết của zircon và hàm lượng lutetium thất - sự kết hợp của khoáng chất và nguyên tố đất hiếm chỉ có trong "rễ" của các ngọn núi cao, vẫn còn lẩn khuất trong đất đai Trái Đất thời hiện đại.

Công trình vừa công bố trên Earth and Planetary Science Letters cũng cho hay các siêu núi này khi bị xói mòn sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như phốt pho và sắt cho đại dương, làm tăng chu kỳ sinh học và thúc đẩy tiến hóa. ngoài ra quá trình kiến tạo núi cũng làm tăng nồng độ oxy trong khí quyển.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Lộ diện dấu hiệu mới có thể phát ra từ sinh vật ngoài hành tinh
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tuy có vẻ khó tin, nhưng khí cười - oxit nitơ - lại là dấu hiệu hóa học khả dĩ "đánh dấu" các bản sao Trái Đất có sự hiện diện của sinh vật ngoài hành tinh.
Quét radar khu rừng, choáng vì 1.000 “bóng ma” hiện về từ mọi thời đại
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong những bức ảnh radar, gần 1.000 cấu trúc cổ đại mà mắt thường khó lòng nhận biết, có từ 1.800 năm trước cho đến Thế chiến II, đã hiện ra như những "bóng ma" dày đặc khắp rừng Białowieża ở biên giới Belarus - Ba Lan.
Một thiên thể bạn đang nhìn thấy được Trái Đất sinh ra chỉ trong vài giờ
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một mô phỏng siêu máy tính mới dựa trên các dữ liệu đã biết về Trái Đất, Mặt Trăng và hành tinh giả thuyết Theia vừa chỉ ra một đoạn lịch sử gây sốc của địa cầu.
"Thần điểu" lớn nhất thế giới hiện ra ở Úc: Cao 3 m, nặng nửa tấn
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ hài cốt nguyên vẹn 8 triệu tuổi của một "thần điểu" ngoài sức tưởng tượng đã được tìm thấy ở miền Trung nước Úc, được giới cổ sinh vật học mô tả là một "thí nghiệm tiến hóa cực đoan".
Giáo sư đoạt giải Nobel: Chấn động 2 cuộc hôn nhân dị chủng biến chúng ta thành "loài người lai"

Giáo sư đoạt giải Nobel: Chấn động 2 cuộc hôn nhân dị chủng biến chúng ta thành "loài người lai"

(NLĐO) - Không chỉ dừng lại ở việc giải trình tự gien hài cốt của những loài người cổ Neanderthals và Denisovans, giáo sư Svante Pääbo và các cộng sự còn công bố những nghiên cứu chấn động liên...