12/03/2022 08:01

Hãi hùng ngôi sao từ địa ngục: 15 năm nổ 1 lần, "hút máu" bạn đồng hành

(NLĐO)- Một ngôi sao hiếm có đã được phát hiện ở nơi cách Trái Đất 4.566 năm ánh sáng, cứ mỗi 15 năm lại tạo ra một màn pháo hoa đáng sợ, có thể được tạo ra bởi hành vi "ma cà rồng".

Theo Science Alert, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà vật lý thiên văn Ruslan Konno từ Electron Synchrotron (DESY) ở Đức và HESS Collaboration đã nhìn vào hệ sao đôi RS Ophiuchi thuộc chòm sao Xà Phu và nhận thấy một trong 2 ngôi sao cứ 15 năm lại tạo ra một vụ nổ năng lượng.

Vụ nổ đó được xác định là do nó bị "nổ bụng" sau mỗi 15 năm tham lam hút vật chất từ người bạn đồng hành xấu số. Chỉ có 10 ngôi sao có hành vi tương tự từng được ghi nhận.

Hãi hùng ngôi sao từ địa ngục: 15 năm nổ 1 lần, hút máu bạn đồng hành - Ảnh 1.

Hệ thống kính thiên văn HESS đã thu được tín hiệu từ vụ nổ nhiệt hạch lạ thường, từ đó lần tìm đến ngôi sao đáng sợ - Ảnh: HESS Collaboration

Ma cà rồng là một sao lùn trắng, còn nạn nhân là một sao khổng lồ đỏ giống như hầu hết các hệ nhị phân có ma cà rồng khác. Tuy nhiên điều độc đáo là thay vì ngôi sao lùn trắng đi đến cái chết vĩnh viễn dưới dạng siêu tân tinh (supernova), kéo theo vụ nổ kết thúc của cả bạn đồng hành, thì nó lại tạo ra các cú "ợ hơi" dưới dạng vụ nổ nova nhỏ hơn, và trở nên gần như bất tử.

Cụ thể, khi quay quanh nhau, sao lùn trắng với lực hấp dẫn đáng nể đã hút hydro và một số nguyên liệu khác từ sao khổng lồ đỏ. Vật chất này tích tụ quanh bề mặt sao lùn trắng và dần nóng lên. Theo chu kỳ, khối lượng vật chất trở nên đủ lớn để áp suất và nhiệt độ ở lớp dưới cùng đủ để kích hoạt vụ nổ nhiệt hạch, bắn tung những gì đã "ăn" trong 15 năm qua vào vũ trụ.

Nói là nhỏ, nhưng những vụ nổ nhiệt hạch cũng đủ mạnh mẽ để bắn các tia vũ trụ dưới dạng bức xạ gamma đi tứ phía, mạnh tới nỗi một thế giới cách chúng 4.566 năm ánh sáng như Trái Đất vẫn thu được tín hiệu.

Hệ thống kính thiên văn HESS của HESS Collaboration, đặt tại Namibia, đã bắt được các tín hiệu bùng nổ này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Science.


Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Dùng "thuật huyền bí", NASA lập kỳ tích về chiếc nôi sự sống ở "hệ Mặt Trời ngoài"
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hai kỳ tích đã được lập cùng lúc khi các nhà khoa học NASA quyết tận dụng mọi khả năng của siêu kính viễn vọng James Webb để vén màn bí ẩn về vật thể mang tên Chariklo.
Cả lớp cùng chế tay robot cho bạn học khuyết tật
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau khi phát hiện cậu học sinh mới 15 tuổi có một bàn tay bị khiếm khuyết, một giáo viên trung học ở Tennessee - Mỹ đã giao bài tập đặc biệt cho các bạn học của cậu: Chế tạo một bàn tay robot.
"Chiến tướng" của NASA đã chụp được nơi sự sống bắt đầu?
26/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Những quan sát mới nhất của siêu kính viễn vọng James Webb về một vùng không gian siêu lạnh chứa các "khối xây dựng sự sống" được kỳ vọng giúp các nhà khoa học hiểu được các hành tinh có thể ở được đã ra đời như thế nào.
Một phần Trái Đất đã bắt đầu quay ngược?
25/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Thẳm sâu bên trong lòng Trái Đất, một phần của hành tinh không thực sự kết nối thành một khối với các phần còn lại, đã tạm dừng quay gần đây và bắt đầu "đảo chiều".
Lần đầu tiên phát hiện thế giới ma "2 trong 1", một năm chỉ dài 20,5 giờ

Lần đầu tiên phát hiện thế giới ma "2 trong 1", một năm chỉ dài 20,5 giờ

(NLĐO) - Các nhà thiên văn vừa phát hiện thêm hai thế giới cực đoan hiếm thấy: Một cặp sao lùn cực lạnh, vô hình trong mắt người và siết lấy nhau rất chặt trong "vũ điệu vĩnh cửu".