25/08/2022 12:20

Hài cốt người 7 triệu tuổi mang đột phá tiến hóa, viết lại lịch sử

(NLĐO) - Hài cốt của loài Sahelanthropus tchadensis, sinh vật thuộc phân họ Người nhưng được cho là giống tinh tinh hơn, bất ngờ hé lộ một chi tiết đột phá.

Theo bài được công bố trên tạp chí khoa học Nature, nhóm nghiên cứu đến từ 2 trường đại học Poitiers - Pháp và N’Djamena - Chad đã nghiên cứu các phần hài cốt Sahelanthropus tchadensis từ khu vực TM266 của di chỉ Toros-Ménalla ở Chad, dựa vào hình thái xương để tái hiện lại cách mà sinh vật này đã vận động.

Hài cốt người 7 triệu tuổi mang đột phá tiến hóa, viết lại lịch sử - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả con người mang đột phá tiến hóa đang đứng nhìn những người anh em họ trên cây - Ảnh: Université de Poitiers

Những phần hài cốt hóa thạch này được cho là có niên đại lên đến từ 6-8 triệu năm tuổi, là giai đoạn mà con người dần tách ra về mặt di truyền khỏi tinh tinh và tinh tinh lùn.

Loài này trước đây vẫn được cho là giống với tinh tinh hơn con người, với bộ não nhỏ và leo cây giỏi, tuy nhiên kết quả của nghiên cứu mới đã đảo lộn tất cả, cho thấy không những nó thuộc về dòng dõi con người mà còn là sinh vật mang bước nhảy vọt tiến hóa quyết định số phận nhân loại.

Họ là loài đầu tiên biết đi bằng hai chân, chứ không phải những loài sau này như khoa học từng ghi nhận!

Đó là một trong những bước đột phá quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại, giúp tổ tiên chúng ta rời cuộc sống trên những ngọn cây để chuyển sang cuộc sống dưới mặt đất.

Điều này được hé lộ rõ ràng qua những phần xương đùi được khai quật tại Toros-Ménalla, theo bài tóm tắt nghiên cứu trên Science Alert.


Hài cốt người 7 triệu tuổi mang đột phá tiến hóa, viết lại lịch sử - Ảnh 2.

Một số phần hài cốt được dùng trong nghiên cứu - Ảnh: Université de Poitiers

Ngoài ra, một số xương cẳng tay tiếp tục tiết lộ chi tiết kinh ngạc khác: Loài cổ đại này không leo cây theo kiểu của tinh tinh, mà leo cây theo kiểu của con người, tức với bàn tay nắm chắc thay vì phụ thuộc vào xương ngón tay và ngón chân như các loài linh trưởng khác.

Môi trường xung quanh được cho là nguyên nhân thúc đẩy những đột phá tiến hóa này. Những homini sơ khai này có lẽ đã sống trong một môi trường hỗn hợp giữa rừng, lùm cọ và đồng cỏ, khiến việc đi lại bằng hai chân kết hợp trèo cây giúp tối ưu hóa khả năng tìm được thức ăn và nước uống.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 2 "thế giới sự sống" xuất hiện ngay trong hệ Mặt Trời?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ở quanh hành tinh xa xôi tới nỗi chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, hai "thế giới sự sống" đã vô tình... phun thẳng vào tàu NASA thứ có thể gợi ý về một đại dương giống Trái Đất.
Trái Đất vừa rơi vào "vùng nguy hiểm" chưa từng có trong 2 triệu năm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một báo cáo sốc vừa được công bố bởi hội đồng tư vấn đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, trong đó cảnh báo một loạt thảm họa đang đe dọa Trái Đất, bao gồm "đại hồng thủy" trăm năm có một sẽ trở lại mỗi năm.
Sinh vật mới từ "thế giới mất tích": Có đồng loại ngoài hành tinh?
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài sinh vật bé nhỏ, chưa từng biết trên Trái Đất, có khả năng cũng tồn tại trên các thế giới đại dương ngoài hành tinh như mặt trăng Europa của Sao Mộc hay Enceladus của Sao Thổ.
Tìm ra "thế giới người khổng lồ" 13 tỉ năm tuổi
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quay ngược mô hình tiến hóa vũ trụ được xây dựng trên khối kiến thức thiên văn khổng lồ của nhân loại ngày nay, một nhóm khoa học gia đã thành công trong việc khám phá những "người khổng lồ" gấp 10.000 lần Mặt Trời.
Vật lạ ngoài Trái Đất, hài cốt 7.000 năm: Phát hiện kinh ngạc giữa sa mạc Ả Rập

Vật lạ ngoài Trái Đất, hài cốt 7.000 năm: Phát hiện kinh ngạc giữa sa mạc Ả Rập

(NLĐO) - Những cấu trúc bí ẩn thuộc về nền văn minh Ả Rập cổ xưa, tiếp tục gây kinh ngạc cho giới khảo cổ khi bất ngờ lộ ra giữa sa mạc sau 7.000 năm vùi dưới cát.