15/12/2016 00:00

Giải mã trận sương mù giết 12.000 người ở London

(NLĐO) - Bí ẩn về trận sương mù "sát nhân" ở thủ đô London - Anh vào năm 1952 khiến hàng ngàn người chết vừa được một nhóm nhà khoa học quốc tế làm sáng tỏ.

Các chuyên gia ước tính sự kiện Đám sương khói khổng lồ (The Great Smog) bao phủ thủ đô nước Anh trong vòng 5 ngày vào tháng 12-1952 đã giết chết hơn 12.000 người và khiến 150.000 người nhập viện. Ngoài ra, nhiều động vật cũng bỏ mạng một cách bí hiểm.

Trong đợt rét đột ngột vào ngày 5-12-1952, các hạt lưu huỳnh trộn với khói từ việc đốt than và khiến màn sương mù màu vàng có mùi trứng thối. Một số cư dân London báo cáo rằng họ không thể nhìn thấy chân mình còn các phương tiện trên đường đều ngừng hoạt động, ngoại trừ hệ thống tàu điện ngầm. Trong khi đó, chim chóc liên tục đâm vào các tòa nhà cao tầng còn các vụ trộm cướp tăng lên nhanh chóng khi thủ phạm có thể dễ dàng chạy thoát.

Cuối cùng, đám sương mù trên tan vào ngày 9-12 sau khi bị các đợt gió lạnh thổi ra Biển Bắc. Vụ việc dẫn đến sự ra đời của Đạo luật Không khí Sạch 1956, hạn chế các hoạt động đốt than tại những khu vực thành thị ở Vương quốc Anh.


Thủ đô London bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc vào năm 1952. Ảnh: PA

Thủ đô London bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc vào năm 1952. Ảnh: PA

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học tin rằng họ đã biết được nguyên nhân chính xác và nguồn gốc của đám sương mù thông qua các thí nghiệm và đo đạc không khí tại Trung Quốc, nơi có tới 16 thành phố góp mặt trong danh sách 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Công trình nghiên cứu này được đăng trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

"Mọi người đều biết rằng sulphate góp phần gây ra sương mù. Các hạt acid sulfuric được hình thành từ khí sulfur dioxide thải ra từ việc đốt than trong sinh hoạt của người dân, nhà máy điện cũng như các nguồn khác" - tác giả chính của nghiên cứu, TS Renyi Zhang của Trường ĐH Texas A&M (Mỹ), nói.

"Tuy nhiên, việc khí sulfur dioxide trở thành acid sulfuric lại là điều chưa ai rõ. Các kết quả của chúng tôi cho thấy quá trình này được hỗ trợ bởi khí nitrogen dioxide, một sản phẩm phụ khác từ hoạt động đốt than, và ban đầu xảy ra với sương mù tự nhiên" - TS Zhang giải thích.


Theo ước tính, màn sương mù này đã khiến hơn 12.000 người thiệt mạng. Ảnh: PA

Theo ước tính, màn sương mù này đã khiến hơn 12.000 người thiệt mạng. Ảnh: PA

Theo nghiên cứu, tình trạng tương tự nói trên cũng thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc. "Điểm khác biệt ở Trung Quốc là sương mù tại đây hình thành từ những hạt nano nhỏ hơn nhiều và quá trình tạo ra sulfate chỉ xảy ra khi có chất ammonia để trung hòa các hạt" - ông Zhang nói thêm.

Theo TS Zhang, khí sulfur dioxide chủ yếu được thải ra từ các nhà máy điện ở Trung Quốc. Trong khi đó, khí nitrogen dioxide xuất phát từ các phương tiện giao thông, nhà máy điện, còn chất ammonia có nguồn gốc từ phân bón và phương tiện giao thông.

"Một lần nữa, các quá trình hóa học thích hợp phải tương tác lẫn nhau để tạo ra màn sương mù chết người ở Trung Quốc. Điểm đáng chú ý là trong khi sương mù năm 1952 ở London có tính acid cao thì sương mù ở Trung Quốc lại ở trạng thái trung tính" - TS Zhang kết luận.

Bảo Hạnh (Theo USA Today)

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA chụp được "hạt giống sự sống" ra đời 12 tỉ năm trước
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dưới mắt thần của siêu kính viễn vọng James Webb, hình ảnh "xuyên không" của một thiên hà thuộc về bình minh vũ trụ đã tiết lộ những "hạt giống sự sống" cổ xưa nhất từng được ghi nhận.
Khai quật mộ cổ, "sốc" khi hài cốt là người khác loài
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai ngôi mộ cổ được phát hiện trong hang động Rising Star ở Nam Phi hoàn toàn lật ngược bức tranh mà chúng ta vẫn mô tả về loài người tuyệt chủng đầy bí ẩn Homo naledi.
"Rắn vũ trụ" khổng lồ đang chui vào "lỗ đen quái vật" gần Trái Đất nhất
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Sáng lên một cách ma quái trong tầm nhìn của đài thiên văn vô tuyến, hàng trăm cấu trúc không thể lý giải có thể là tàn tích của một sự kiện khốc liệt liên quan đến lỗ đen Sagittarius A*
Đức: Lộ diện lò hắc ín 200.000 năm, người khác loài điều hành
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Một loạt bằng chứng khảo cổ gây sốc cho thấy những con người khác loài với chúng ta, đã tuyệt chủng, từng làm chủ kỹ thuật sản xuất hắc ín
NASA tiếp cận “đĩa bay băng” ẩn nấp trên bầu trời Trái Đất

NASA tiếp cận “đĩa bay băng” ẩn nấp trên bầu trời Trái Đất

(NLĐO) - NASA hứa hẹn sẽ cung cấp "cái nhìn chưa từng có" về những vật thể lạ lùng đang bay lơ lửng trên tầng cao của bầu khí quyển Trái Đất.