09/04/2019 09:07

Giải mã thiên thạch Sao Hỏa rớt xuống Trái đất

(NLĐO)- Một nhóm khoa học gia Hungary đã phân tích khối thiên thạch rơi từ hành tinh láng giềng đến trái đất và phát hiện các "chữ ký sinh học".

Nhóm nhà khoa học do tiến sĩ Ildiko Gyollai, đến từ Trung tâm Thiên văn học và Khoa học trái đất ở Budapest - Hungary, đứng đầu vừa phát hiện các "chữ ký sinh học" trong thiên thạch bí ẩn. Viện nghiên cứu Địa cực Quốc gia Nhật Bản đã tìm thấy thiên thạch này vào khoảng năm 1977, 1978 nằm Allan Hills, Nam Victoria Land, Nam Cực và chìm một nửa trong băng.

Giải mã thiên thạch Sao Hỏa rớt xuống Trái đất - Ảnh 1.

Cận cảnh thiên thạch Sao Hỏa mang chữ ký sinh học - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Khối thiên thạch trong trạng thái đã bị mất một phần bề mặt và đánh bóng láng bởi các cơn gió dữ dội vùng địa cực. Với những công cụ hiện đại, nhóm nghiên cứu giải mã được khối đá bí ẩn sau hơn 4 thập kỷ.

Họ đã phát hiện sự hiện diện của các cấu trúc dạng cầu và dạng sợi, có thể được xây dựng bởi các vi khuẩn oxy hóa sắt; chất hữu cơ; nhiều khoáng chất sinh học. Vì vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng một hệ vi sinh vật ít nhất đã từng hiện diện trên hành tinh mẹ của khối thiên thạch.

Khối thiên thạch xuất phát từ Sao Hỏa, có "tuổi đời" ước tính là 175 triệu năm, với khoảng 3 triệu năm trong trạng thái phải tiếp xúc với các tia vũ trụ.

Giải mã thiên thạch Sao Hỏa rớt xuống Trái đất - Ảnh 2.

Sao Hỏa, hành tinh mẹ của khối thiên thạch - ảnh: NASA

Kết quả này phù hợp với các giả thuyết mà NASA và nhiều nhà khoa học hành tinh, thiên văn học khác đưa ra về sự sống trên Sao Hỏa. Robot thăm dò của NASA từng phát hiện các "khối xây dựng sự sống" cổ đại trên hành tinh này và nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho rằng Sao Hỏa cổ đại từng có nước và bầu khí quyển đủ để sinh vật – ít nhất là vi sinh vật – có thể tồn tại.

Nghiên cứu mới của Hungary vừa được công bố trực tuyến trên tạp chí khoa học Open Astronomy.

A. Thư (Theo SciTech Daily, Sci-News, Metro)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Hành vi bất thường của Oumuamua - vật thể liên sao từng được nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhà khoa học Harvard cho là tàu do thám do một nền văn minh ngoài hành tinh gửi tới - có thể đã được lý giải.
NASA điều tra "dấu hiệu Trái Đất sắp đảo ngược" ở Đại Tây Dương
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Dị thường Nam Đại Tây Dương (SAA) là một "vết lõm" bí ẩn có thể làm hại vệ tinh và tàu vũ trụ, khiến các nhà khoa học tranh cãi quanh giả thuyết về sự đảo ngược cực từ của Trái Đất.
Ngày mai, tiểu hành tinh “có khả năng va chạm Trái Đất năm 2026” xuất hiện
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tiểu hành tinh 2023 DZ2 sẽ hiện ra trên bầu trời Trái Đất với khoảng cách gần tới nỗi nếu có một chiếc kính thiên văn đủ tốt, bạn có thể nhìn tận mắt cú áp sát vào ngày 24 và 25-3.
Lần đầu giải mã ADN, lật ngược "bí mật sốc" cái chết của Beethoven
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Phân tích ADN mới đã tìm thấy bằng chứng về căn bệnh vẫn còn ám ảnh nhân loại đến ngày nay, giải oan cho bác sĩ riêng của nhà soạn nhạc vĩ đại Ludwig van Beethoven.
Thêm 2 "thế giới sự sống" xuất hiện ngay trong hệ Mặt Trời?

Thêm 2 "thế giới sự sống" xuất hiện ngay trong hệ Mặt Trời?

(NLĐO) - Ở quanh hành tinh xa xôi tới nỗi chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, hai "thế giới sự sống" đã vô tình... phun thẳng vào tàu NASA thứ có thể gợi ý về một đại dương giống Trái...