26/09/2017 10:06

Giải mã "phép phù thủy" xây kim tự tháp Giza

(NLĐO) - Làm thế nào mà 2.600 năm trước Công nguyên, các phù thủy Ai Cập đưa được hàng chục ngàn khối đá nặng 2,5 tấn/khối vượt gần 860 km đến công trường kim tự tháp Giza?

Một cuộn giấy papyrus cổ vừa được tìm thấy ở cảng biển Wadi Al-Jarf (Ai Cập) đã giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại. Đó là chỉ với những phương tiện thô sơ của năm 2.600 trước Công nguyên, bằng cách nào người Ai Cập có thể đưa hàng chục ngàn khối đá nặng 2,5 tấn/ khối vượt 857,8 km từ sông Nile đến địa điểm xây dựng kim tự tháp Giza - một trong 7 kỳ quan thế giới.

Thật khó tin nhưng thực sự những khối đá đã được vận chuyển trên những... con thuyền bơi xuyên sa mạc, nhờ một trong những hệ thống kênh đào vĩ đại nhất của nhân loại.

Giải mã phép phù thủy xây kim tự tháp Giza - Ảnh 1.

Tài liệu đáng ngạc nhiên của vị giám sát viên chịu trách nhiệm mở đường thủy xuyên sa mạc.

Trước đây, dựa theo nhiều hình vẽ, tài liệu cổ, việc xây nên Giza vẫn được mô tả như một "phép phù thủy". Cuộn giấy papyrus nói trên được viết bởi Merer, giám sám sát viên của một đội 40 công nhân ưu tú.

"Đội đặc nhiệm" có nhiệm vụ mở một tuyến kênh nhân tạo nối liền công trường với Asawan - khu vực khai thác đá granit cách đó 533 dặm - và Tula - khu vực khai thác đá vôi, cách 8 dặm.

Giải mã phép phù thủy xây kim tự tháp Giza - Ảnh 2.

Thật khó tin rằng những khối đá nặng 2,5 tấn đã được vận chuyển bằng thuyền ngay giữa sa mạc - Ảnh DAILY MAIL

Một hệ thống thủy lợi được hình thành với những máy bơm đầu tiên của nhân loại, dẫn nước từ sông Nile đến khắp con kênh đào vĩ đại. Từ đó, đá được chất lên thuyền để chuyển đến tận công trường.

Để chứng minh cho phát hiện mới, nhóm nghiên cứu do nhà khảo cổ người Mỹ nổi tiếng Mark Lehner dẫn đầu đã tìm ra dấu tích của một đường thủy bị vùi lấp nhiều ngàn năm bên dưới cao nguyên Giza. Họ đã vạch ra lưu vực của con kênh trung tâm vĩ đại.

Giải mã phép phù thủy xây kim tự tháp Giza - Ảnh 3.

Nhà khảo cổ Mark Lehner đã tìm được con kênh trung tâm bị vùi lấp dưới hàng ngàn năm đất cát của cao nguyên Giza - Ảnh: DAILY MAIL

Giải mã phép phù thủy xây kim tự tháp Giza - Ảnh 4.

Kỳ quan kim tự tháp Giza - lăng mộ vĩ đại của pharaon Khufu

Vừa qua, nhóm khảo cổ cũng vừa khai quật được một chiếc thuyền nghi lễ được thiết kế cho pharaon Khufu sử dụng ở "thế giới bên kia". Các tấm ván gỗ đã được nối liền bằng những vòng dây.

A. Thư (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Một loài tuyệt chủng từng biết nghe và nói như người hiện đại
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nghiên cứu dựa trên hộp sọ của 5 người Neanderthals và của một loài tổ tiên 430.000 tuổi cho thấy tiếng nói không phải là tài sản của riêng người hiện đại Homo sapiens..
Siêu bão bí ẩn từ vũ trụ đi vào khí quyển Trái Đất
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một dạng nhiễu động tương tự như bão, nhưng được làm từ gió Mặt Trời và các hạt năng lượng vũ trụ, lần đầu được tìm thấy trên tầng cao nhất của khí quyển Trái Đất.
Một mặt trăng y hệt Trái Đất tạo ra sự sống giống 2,8 tỉ năm trước?
3/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Tia vũ trụ đã biến những loại khí tưởng chừng chết chóc trên mặt trăng Titan của Sao Thổ thành các phân tử hữu cơ. Điều này có thể đã từng xảy ra 2,8 tỉ năm trước trên Trái Đất
Phát hiện tổ tiên 65,9 triệu tuổi của chúng ta, giống… chuột
3/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy hóa thạch sinh vật thuộc chi lâu đời nhất của loài linh trưởng, tức có thể nói là tổ tiên xa của loài người.
"Đỏ mặt" với báu vật nguyên vẹn từ thành phố bị chôn vùi 2.000 năm

"Đỏ mặt" với báu vật nguyên vẹn từ thành phố bị chôn vùi 2.000 năm

(NLĐO)- Một báu vật khảo cổ đồ sộ và tinh xảo vừa được đưa ra từ đống đổ nát của một biệt thự La Mã ở vùng ngoại ô Pompeii - thành phố bị chôn vùi năm 79 sau Công Nguyên do thảm họa núi lửa.