14/07/2022 11:45

Gặp điều kỳ quặc này, bạn có thể là "con lai" của loài người khác

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã phát hiện thêm một khác biệt giữa những người Homo sapiens "thuần chủng" và những người có liên quan đến cuộc hôn phối dị chủng với một loài người khác tận 60.000 năm trước.

Theo Science Alert, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một biến thể trong các enzyme chịu trách nhiệm phân hủy một số dược phẩm quen thuộc như warfarin (thuống chống đông), ibuprofen (thuốc kháng viêm), satin (thuốc giảm cholesterol)... có thể tiết lộ nguồn gốc "con lai của loài người khác" ở bạn.

Gặp điều kỳ quặc này, bạn có thể là con lai của loài người khác - Ảnh 1.

Người Neanderthals được phục dựng dưới dạng tượng sáp trong một bảo tàng - Ảnh: REUTERS

"Đây là một trường hợp mà việc lai với người Neanderthals có tác động trực tiếp đến phòng khám. Liều điều trị được kê cho đa số mọi người có thể gây độc cho người mang biến thể thuộc về người Neanderthals" - nhà nghiên cứu tiến hóa Hugo Zeberg từ Viện Karrolinska - Thụy Điển cho biết.

Những tiến bộ trong giải trình tự gien đã tiết lộ mức độ mà tổ tiên của chúng ta có những mối liên hệ với những nhóm người khác loài trên hành trình di cư khắp thế giới.

Chúng ta thuộc loài Homo sapiens, còn gọi là Người Hiện Đại hoặc Người Tinh Khôn, thuộc chi Người (Homo). Vào hơn 300.000 năm trước, khi loài Homo sapiens xuất hiện trên địa cầu, thế giới có ít nhất 8-9 loài khác thuộc chi Người. Những người họ hàng này dần tuyệt chủng, đến nay chỉ còn loại chúng ta thống trị thế giới con người.

Hai người họ hàng sống lâu nhất là Neanderthals và Denisovans đã có nhiều cuộc hôn phối dị chủng với tổ tiên Homo sapiens chúng ta, theo tiết lộ từ các bằng chứng hóa thạch và cả trong bộ gien của người hiện đại, khi được đem đối chiếu với gien các loài người khác.

Đối với Neanderthals, cuộc hôn phối dị chủng làm biến thể khiến khả năng phân hủy các dược phẩm nói trên kém đi xảy ra khoảng 60.000 năm trước, nghiên cứu mới tiết lộ.

Đó là biến thể của gien CYP2C9, một gien mã hóa cytochrom P450, một siêu họ của các enzyme trong gan, có nhiệm vụ phân hủy nhiều loại thuốc.

Nghiên cứu nói trên không chỉ giúp các bác sĩ cân nhắc khi một ai đó có vẻ phản ứng quá mức với các thuốc nói trên, đặc biệt khi họ là người châu Âu - nơi mà dòng máu Neanderthals còn tồn lưu rộng rãi nhất.

Ngoài ra, phát hiện thú vị này giúp hoàn thiện mảnh ghép về nhân loại - cách mà các loài đã tương tác với nhau trong chặng dài tiến hóa. Các kết quả vừa công bố trên tạp chí khoa học The Pharmacogenomics Journal.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người thợ săn".
Tìm ra “Trái Đất Sói” có thể ở được
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện một ngoại hành tinh mang tên loài sói quay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách chúng ta 31 năm ánh sáng có thể rất giống với Trái Đất.
Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái Đất?

Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái Đất?

(NLĐO) - Mimas, một thiên thể lạnh giá quay quanh Sao Thổ, chứa đựng những đặc điểm gần như đối chọi nhau và khiến các nhà khoa học vô cùng bối rối.