11/08/2022 14:06

Đức: Tàu ma "xuyên không" 400 năm nguyên vẹn nhờ hiện tượng bí ẩn

(NLĐO) - Giữa một cửa sông mà bất kỳ con tàu gỗ nào vừa chìm cũng thối rữa nhanh chóng, một con tàu ma đúng nghĩa vừa xuất hiện nguyên vẹn sau 4 thế kỷ nhờ hiện tượng "ngàn năm có một".

Theo Live Science, con tàu ma quái vừa được các nhà khảo cổ học hàng hải khai quật dưới cửa sông Trave, miền Bắc nước Đức; sau đó được nghiên cứu bởi nhóm khoa học gia từ Trường Đại học Kiel - Đức.

Đây là một vùng "tử thần" đối với các con tàu đắm, nơi các điều kiện của nước và vi sinh vật sẽ nhanh chóng làm thối rữa bất kỳ mảnh gỗ nào vừa chìm xuống, chỉ trừ con tàu ma bí ẩn mới được khai quật.

Kết quả kiểm tra cho thấy con tàu đã khoảng 400 năm tuổi, là một phát hiện hiếm có thuộc về thời kỳ Hanseatic, khi một nhóm các hiệp hội thương mại Bắc Âu thống trị vùng Baltic từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XVII.

Đức: Tàu ma xuyên không 400 năm nguyên vẹn nhờ hiện tượng bí ẩn - Ảnh 1.

Một thợ lặn đang tiếp cận con tàu ma quái - Ảnh: CHRISTIAN HOWE

Con tàu được phát hiện lần đầu vào năm 2020 trong một cuộc khảo sát định kỳ bằng sóng siêu âm. Từ đó đến nay, 13 cuộc lặn đã được tổ chức để nghiên cứu và khai quật xác tàu.

Cách mà con tàu chìm đắm cũng hết sức ma quái: Nó không hề lật, mà chìm theo phương thẳng đứng, vẫn uy nghi như khi còn ở trên mặt nước. Toàn bộ thân tàu ngập chìm trong bùn mịn ở độ sâu 11 m, trong vùng chủ yếu là nước mặn ngay ngoài cửa sông Trave, nơi đổ ra biển Baltic.

Nguyên nhân giúp con tàu nguyên vẹn là nó đã được bao phủ gần như hoàn toàn và nhanh chóng bởi lớp bùn mịn dưới đáy nước, trong một sự tình cờ bí ẩn nào đó. Lớp bùn đã giúp toàn bộ thân tàu tránh khỏi sự đục khoét của các vi sinh vật.

Con tàu ma có chiều dài khoảng 20-25 m, là một tàu chở hàng có cột buồm. Trên tàu vẫn còn nguyên những thùng vôi mà nó đã chở để phục vụ ngành xây dựng trong chuyến đi cuối cùng.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc: Người khác loài 1 triệu tuổi "hồi sinh" từ đá
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một tảng đá y hệt đầu người đã bất ngờ nhô lên khi các nhà khảo cổ đang đào bới tại tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc. Đó quả thật là một con người nguyên vẹn đến kinh ngạc, nhưng không thuộc về chúng ta mà là người khác loài đã tuyệt chủng.
Nhật Bản đã tìm thấy một siêu Trái Đất có thể sống được
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Siêu Trái Đất bí ẩn cách chúng ta chỉ 37 năm ánh sáng, được phát hiện bởi một công cụ hoàn toàn mới đặt trên Kính viễn vọng Subaru của Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản, đặt tại Hawaii - Mỹ.
Anh công bố bước đột phá trong cuộc săn tìm sinh vật ngoài hành tinh
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố hôm 29-9 trên tạp chí khoa học Nature Astronomy đã chỉ ra một thế giới đủ điều kiện để sinh vật ngoài hành tinh tồn tại ngay dưới chỏm băng ở cực Nam Sao Hỏa.
Khai quật được thứ không tưởng: "Hóa thạch ánh sáng" 9 tỉ năm
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Một báu vật vượt thời gian, vượt qua mọi kỷ lục trước đó đã được các nhà khoa học Canada "đào" được trong kho dữ liệu kinh ngạc của James Webb: Một "hóa thạch ánh sáng" suýt bị bỏ lỡ.
"Tái sinh" thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước

"Tái sinh" thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã phục dựng dung nhan của hài cốt được phân loại là nam giới khi khai quật cách đây 140 năm, bất ngờ khi người lộ diện là một thiếu nữ mới 17 tuổi.