11/08/2022 14:06

Đức: Tàu ma "xuyên không" 400 năm nguyên vẹn nhờ hiện tượng bí ẩn

(NLĐO) - Giữa một cửa sông mà bất kỳ con tàu gỗ nào vừa chìm cũng thối rữa nhanh chóng, một con tàu ma đúng nghĩa vừa xuất hiện nguyên vẹn sau 4 thế kỷ nhờ hiện tượng "ngàn năm có một".

Theo Live Science, con tàu ma quái vừa được các nhà khảo cổ học hàng hải khai quật dưới cửa sông Trave, miền Bắc nước Đức; sau đó được nghiên cứu bởi nhóm khoa học gia từ Trường Đại học Kiel - Đức.

Đây là một vùng "tử thần" đối với các con tàu đắm, nơi các điều kiện của nước và vi sinh vật sẽ nhanh chóng làm thối rữa bất kỳ mảnh gỗ nào vừa chìm xuống, chỉ trừ con tàu ma bí ẩn mới được khai quật.

Kết quả kiểm tra cho thấy con tàu đã khoảng 400 năm tuổi, là một phát hiện hiếm có thuộc về thời kỳ Hanseatic, khi một nhóm các hiệp hội thương mại Bắc Âu thống trị vùng Baltic từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XVII.

Đức: Tàu ma xuyên không 400 năm nguyên vẹn nhờ hiện tượng bí ẩn - Ảnh 1.

Một thợ lặn đang tiếp cận con tàu ma quái - Ảnh: CHRISTIAN HOWE

Con tàu được phát hiện lần đầu vào năm 2020 trong một cuộc khảo sát định kỳ bằng sóng siêu âm. Từ đó đến nay, 13 cuộc lặn đã được tổ chức để nghiên cứu và khai quật xác tàu.

Cách mà con tàu chìm đắm cũng hết sức ma quái: Nó không hề lật, mà chìm theo phương thẳng đứng, vẫn uy nghi như khi còn ở trên mặt nước. Toàn bộ thân tàu ngập chìm trong bùn mịn ở độ sâu 11 m, trong vùng chủ yếu là nước mặn ngay ngoài cửa sông Trave, nơi đổ ra biển Baltic.

Nguyên nhân giúp con tàu nguyên vẹn là nó đã được bao phủ gần như hoàn toàn và nhanh chóng bởi lớp bùn mịn dưới đáy nước, trong một sự tình cờ bí ẩn nào đó. Lớp bùn đã giúp toàn bộ thân tàu tránh khỏi sự đục khoét của các vi sinh vật.

Con tàu ma có chiều dài khoảng 20-25 m, là một tàu chở hàng có cột buồm. Trên tàu vẫn còn nguyên những thùng vôi mà nó đã chở để phục vụ ngành xây dựng trong chuyến đi cuối cùng.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc: Phát hiện vùng đồi bao phủ bởi loạt mộ cổ đầy châu báu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trên những ngọn đồi có tổng diện tính 3 triệu km2 ở tỉnh Thiểm Tây - Trung Quốc, 9 nghĩa trang cổ đại với hàng loạt mộ cổ xa hoa có tuổi đời trên 3.000 năm vừa lộ diện.
Mặt trăng thứ 2 của Trái Đất xuất hiện: "Bóng ma" 2.100 tuổi
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một vật thể không gian bí ẩn đã âm thầm bám theo Trái Đất từ năm 100 trước Công Nguyên, hoạt động như một mặt trăng không toàn vẹn.
“Báu vật vô song” từ nữ hoàng 4.600 tuổi tiết lộ điều kinh ngạc
31/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Một "kho báu thứ hai" vừa được tiết lộ thông qua bộ sưu tập trang sức tuyệt đẹp của Nữ hoàng Hetepheres I, một trong những người phụ nữ quyền lực nhất của Cổ Vương quốc Ai Cập.
Mặt Trời "thủng lỗ" to gấp 4 lần Trái Đất, nhìn thấy bằng mắt thường
31/5/2023 548 1k
(NLĐO) - "Họng súng vũ trụ" từng khiến sóng vô tuyến khắp thế giới 2 tuần trước chập chờn hiện đã to thêm đáng kể, tiếp tục nằm ở vị trí đầy đe dọa với Trái Đất.
Tàu vũ trụ Nhật bị rơi vì vật thể lạ làm “hoa mắt”

Tàu vũ trụ Nhật bị rơi vì vật thể lạ làm “hoa mắt”

(NLĐO) - Trong quá trình hạ cánh trên Mặt Trăng, tàu vũ trụ Hakuto-R của Nhật Bản đã nhìn vào một vật thể không mong muốn, làm rối loạn các phép đo và sau cùng là rơi tự do một cách đáng tiếc.