21/02/2018 09:04

Đứa con lai giữa cừu và người đầu tiên

(NLĐO)- Hai nhà khoa học Mỹ tuyên bố những đứa con lai giữa cừu và người đầu tiên đã tồn tại được 28 ngày trong phòng thí nghiệm dưới dạng phôi.

Nghiên cứu nghe có vẻ điên rồ này thực tế nhằm vào một mục tiêu hoàn toàn nghiêm túc: tạo ra những bộ phận cơ thể người bên trong cơ thể động vật, phục vụ việc ghép tạng và một số mục tiêu y học khác.

Đứa con lai giữa cừu và người đầu tiên - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đang nỗ lực để những đứa con lai cừu - người mang ít nhất 1% tế bào con người - ảnh: NEWSWEEK

Hai nhà nghiên cứu Hiro Nakauchi (Đại học Stanford) và Pablo Ross (Đại học California) tuyên bố thông tin trên tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội về những tiến bộ khoa học Mỹ (AAAS) vừa diễn ra tại Texas - Mỹ.

Các nhà khoa học đã đưa tế bào gốc lấy từ người trưởng thành vào phôi cừu ở giai đoạn đầu sau thụ tinh, sau đó đưa phôi trở lại vào cừu cái và để chúng tiếp tục phát triển. Hiện tại, cứ khoảng 10.000 tế bào cừu thì có 1 tế bào con người và tổ hợp này đã tồn tại được 28 ngày dưới dạng phôi.

Nhóm nghiên cứu cho biết đó mới chỉ là những bước đi sơ khởi. Họ đang nỗ lực để kéo dài sự sống của phôi lên 70 ngày và hơn nữa. Để hoàn thành mục tiêu tạo ra nội tạng người trong cơ thể cừu, số tế bào người phải đạt được ít nhất 1% trong cơ thể đứa con lai.

Ngoài việc ghép nội tạng, các nhà khoa học cũng hướng đến những bệnh nhân tiểu đường type 1. Họ sẽ nỗ lực tạo ra các tế bào đảo tụy để cấy ghép cho các bệnh nhân này – cách duy nhất để trị khỏi tiểu đường type 1. Trước đây, người ta từng thử nghiệm cấy ghép tế bào đảo tụy của người khác nhưng tỉ lệ thải ghép quá cao và đa số thất bại sau một thời gian.

Những đứa con lai giữa cừu và người trong tương lai sẽ mang chính tế bào gốc của bệnh nhân, từ đó tạo ra những tế bào, bộ phận cơ thể thực sự phù hợp với họ, tránh tình trạng thải ghép và đồng nghĩa với việc bệnh nhân có thể không phải dùng thuốc ức chế miễn dịch lâu dài. Mỗi ngày, ở Mỹ có trung bình 20 người chết vì không đủ tạng để ghép.

Các nhà khoa học hiện đã thí nghiệm thành công trên chuột. Những đứa con lai giữa chuột cống và chuột nhắt đã cung cấp tế bào đảo tụy và chữa thành công cho những con chuột nhắt bị tiểu đường type 1.

Nghiên cứu này đã được lên ý tưởng từ nhiều năm trước. Ngay từ khi ý tưởng ban đầu được công bố, nó đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều người cho rằng việc tạo ra một cá thể lai tạo chỉ để cung cấp bộ phận cơ thể là không nhân văn.

A. Thư (Theo Daily Mail, Newsweek)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện "khách ngoài hành tinh" đầu tiên đến Trái Đất: 3,48 tỉ năm tuổi
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những mảnh vỡ bí ẩn không thuộc về bất cứ thứ gì tên Trái Đất đã được khai quật từ hệ tầng Dessert thuộc nền cổ Pilbara Craton lừng danh ở Tây Úc, nơi từng đem đến cho khoa học những phát hiện quan trọng về địa cầu nguyên sơ.
Khai quật đền cổ Ai Cập, sốc vì 2.000 xác ướp "quái vật"
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một khu vực mới được khám phá của đền thờ Pharaoh Ramses II ở Abydos - Ai Cập đã tiết lộ hàng ngàn xác ướp kỳ lạ, không phải của con người.
Mỹ - Anh tiết lộ “thợ săn” sinh vật ngoài hành tinh mới
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một bộ não nhân tạo với khả năng sàng lọc các dấu hiệu về sinh vật ngoài hành tinh ưu việt hơn con người và mọi thiết bị hỗ trợ ngày nay vừa được tiết lộ bởi Viện SETI, Đại học John Hopkins và Đại học Oxford.
Harvard - Lầu Năm Góc: "Tàu mẹ” ngoài hành tinh ẩn nấp gần chúng ta?
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhà thiên văn học Harvard nổi tiếng và Giám đốc Văn phòng giải quyết dị thường toàn lãnh thổ (AARO) của Lầu Năm Góc cho rằng Trái Đất có thể đang bị theo dõi bởi người từ "quê hương ngoài hành tinh".
Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"

Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"

(NLĐO) - Hành vi bất thường của Oumuamua - vật thể liên sao từng được nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhà khoa học Harvard cho là tàu do thám do một nền văn minh ngoài hành tinh gửi tới - có...