15/11/2021 07:05

Đọc "Loài tinh tinh thứ ba": hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người

(NLĐO) - Cuốn sách "Loài tinh tinh thứ ba: Sự tiến hóa và tương lai của loài người" là một công trình nghiên cứu giá trị của Jared Diamond. Phiên bản tiếng Việt của cuốn sách đã có kế hoạch ấn hành vào giữa năm nay song vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà đến giữa tháng 11 mới chính thức trình làng.

Với cuốn sách "Loài tinh tinh thứ ba", Jared Diamond đã tìm cách lý giải vì sao trong một khoảng thời gian rất ngắn, loài người đã tìm ra phương thức thống trị thế giới... cũng như hủy diệt nó vĩnh viễn. Loài người và loài tinh tinh chia sẻ tới 98% số gen di truyền. Tuy nhiên, trong khi loài người thống trị hành tinh này - tạo nên các nền văn minh và tôn giáo, nghiên cứu khoa học, xây dựng các thành phố và sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật vĩ đại... thì loài tinh tinh hành ngày vẫn phải đấu tranh để giải quyết những nhu cầu tồn tại cơ bản.

Vậy 2% số gen còn lại có ý nghĩa quan trọng trong công việc tạo ra sự khác nhau cơ bản giữa hai loài có chung nguồn gốc tiến hóa. Tác giả nhận thấy chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, con người đã có một bước tiến hóa nhảy vọt để trở thành giống loài thống trị thế giới.

Đọc Loài tinh tinh thứ ba: hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người - Ảnh 1.

Tờ New York Times nhận định: “Được viết với sự dí dỏm tuyệt vời, cuốn sách buộc người ta phải suy ngẫm thấu đáo về sự tiến hóa của loài người. "

Đọc Loài tinh tinh thứ ba: hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người - Ảnh 2.

Cuốn sách gồm 5 phần, trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hết sức gần gũi về các đặc điểm giúp phân biệt loài người và các loài động vật khác.

Đọc Loài tinh tinh thứ ba: hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người - Ảnh 3.

Mỗi cuốn sách của Jared Diamond như một mảnh ghép cho bức tranh mà khi được hoàn thiện, nó sẽ cho phép chúng ta thấu suốt bản thân, cũng như nhìn rõ hành tinh mà chúng ta đang sống.

Đọc Loài tinh tinh thứ ba: hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người - Ảnh 4.

Thông điệp quan trọng mà cuốn sách đề cập: “Hãy cảnh giác; loài người đang tự tăng tốc đến sự diệt vong!”.Jared Diamond cho rằng hãy còn kịp để loài người thức tỉnh và tự cứu lấy mình, ông nói: “Tôi hẳn đã không viết cuốn sách này nếu nghĩ rằng nguy cơ đó còn xa, nhưng tôi cũng sẽ không viết cuốn sách này nếu tin rằng chúng ta sắp đến ngày tận thế”.

Năm ngoái, tác phẩm mới nhất của ông "Upheaval" đã được phát hành trong nước ngay thời điểm thế giới đang phải đối đầu với dịch bệnh hoành hành, với tên tiếng Việt là "Biến động: Các quốc gia ứng phó với khủng hoảng và thay đổi như thế nào?"

Đọc Loài tinh tinh thứ ba: hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người - Ảnh 5.

Năm nay, Omega Plus xuất bản lại cuốn sách đầu tiên của Jared Diamond có tựa đề là "Loài tinh tinh thứ ba: Sự tiến hóa và tương lai của loài người" (từng được xuất bản lần đầu vào năm 1991) với thiết kế bìa và in ấn đồng bộ với 4 cuốn trước - hoàn thành trọn bộ 5 tác phẩm nổi bật về chủ đề lịch sử nhân loại của ông.

Đọc Loài tinh tinh thứ ba: hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người - Ảnh 6.

Jared Diamond là nhà khoa học - tác giả nổi tiếng trên thế giới và cả Việt Nam với các tác phẩm mang tầm tri thức đặc biệt có ý nghĩa với bất cứ ai quan tâm tới tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại.

VỀ TÁC GIẢ

Jared Diamond sinh năm 1937. Ông là giáo sư Địa lý học tại Đại học California, Los Angeles, Mỹ. Ông là một học giả nổi tiếng kiêm chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, từ sinh thái học, điểu học cho tới nhân học. Các giải thưởng danh giá được trao cho ông bao gồm Huy chương Khoa học Quốc gia, Giải thưởng Cosmos Quốc tế của Nhật Bản, Giải thưởng Lewis Thomas do Đại học Rockefeller trao tặng, và đặc biệt là giải Pulitzer cho thể loại sách phi hư cấu năm 1998 với tác phẩm "Súng, Vi trùng và Thép". Ông cũng được xếp vào hàng ngũ những nhà tư tưởng hiện đại có nhiều ảnh hưởng nhất ở Mỹ.

Xuân Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Một thiên thể bạn đang nhìn thấy được Trái Đất sinh ra chỉ trong vài giờ
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một mô phỏng siêu máy tính mới dựa trên các dữ liệu đã biết về Trái Đất, Mặt Trăng và hành tinh giả thuyết Theia vừa chỉ ra một đoạn lịch sử gây sốc của địa cầu.
"Thần điểu" lớn nhất thế giới hiện ra ở Úc: Cao 3 m, nặng nửa tấn
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ hài cốt nguyên vẹn 8 triệu tuổi của một "thần điểu" ngoài sức tưởng tượng đã được tìm thấy ở miền Trung nước Úc, được giới cổ sinh vật học mô tả là một "thí nghiệm tiến hóa cực đoan".
Bí ẩn cung điện bằng vàng ở Tây Ban Nha biến thành màu tím
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã tìm ra bí ẩn kỳ lạ xung quanh hiện tượng lạ đang xảy ra với cung điện cổ Alhambra bằng vàng ở Tây Ban Nha.
NASA sắp hạ cánh xuống "Trái Đất thứ hai": Tiết lộ đặc biệt
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tàu thăm dò Dragonfly của NASA sẽ trực tiếp đáp xuống thế giới mà họ từng ví von là một "Trái Đất phiên bản ngoài hành tinh", nơi có cảnh quan rất giống địa cầu và khả năng cao là có sự sống.
Các nhà khoa học Anh tiết lộ phát minh gây sốc: Áo tàng hình

Các nhà khoa học Anh tiết lộ phát minh gây sốc: Áo tàng hình

(NLĐO) - Một chiếc áo tàng hình theo kiểu Harry Potter sẽ sớm có mặt trên thị trường, theo tiết lộ từ nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Công ty Vollebak và Đại học Manchester - Anh.