15/11/2021 07:05

Đọc "Loài tinh tinh thứ ba": hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người

(NLĐO) - Cuốn sách "Loài tinh tinh thứ ba: Sự tiến hóa và tương lai của loài người" là một công trình nghiên cứu giá trị của Jared Diamond. Phiên bản tiếng Việt của cuốn sách đã có kế hoạch ấn hành vào giữa năm nay song vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà đến giữa tháng 11 mới chính thức trình làng.

Với cuốn sách "Loài tinh tinh thứ ba", Jared Diamond đã tìm cách lý giải vì sao trong một khoảng thời gian rất ngắn, loài người đã tìm ra phương thức thống trị thế giới... cũng như hủy diệt nó vĩnh viễn. Loài người và loài tinh tinh chia sẻ tới 98% số gen di truyền. Tuy nhiên, trong khi loài người thống trị hành tinh này - tạo nên các nền văn minh và tôn giáo, nghiên cứu khoa học, xây dựng các thành phố và sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật vĩ đại... thì loài tinh tinh hành ngày vẫn phải đấu tranh để giải quyết những nhu cầu tồn tại cơ bản.

Vậy 2% số gen còn lại có ý nghĩa quan trọng trong công việc tạo ra sự khác nhau cơ bản giữa hai loài có chung nguồn gốc tiến hóa. Tác giả nhận thấy chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, con người đã có một bước tiến hóa nhảy vọt để trở thành giống loài thống trị thế giới.

Đọc Loài tinh tinh thứ ba: hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người - Ảnh 1.

Tờ New York Times nhận định: “Được viết với sự dí dỏm tuyệt vời, cuốn sách buộc người ta phải suy ngẫm thấu đáo về sự tiến hóa của loài người. "

Đọc Loài tinh tinh thứ ba: hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người - Ảnh 2.

Cuốn sách gồm 5 phần, trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hết sức gần gũi về các đặc điểm giúp phân biệt loài người và các loài động vật khác.

Đọc Loài tinh tinh thứ ba: hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người - Ảnh 3.

Mỗi cuốn sách của Jared Diamond như một mảnh ghép cho bức tranh mà khi được hoàn thiện, nó sẽ cho phép chúng ta thấu suốt bản thân, cũng như nhìn rõ hành tinh mà chúng ta đang sống.

Đọc Loài tinh tinh thứ ba: hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người - Ảnh 4.

Thông điệp quan trọng mà cuốn sách đề cập: “Hãy cảnh giác; loài người đang tự tăng tốc đến sự diệt vong!”.Jared Diamond cho rằng hãy còn kịp để loài người thức tỉnh và tự cứu lấy mình, ông nói: “Tôi hẳn đã không viết cuốn sách này nếu nghĩ rằng nguy cơ đó còn xa, nhưng tôi cũng sẽ không viết cuốn sách này nếu tin rằng chúng ta sắp đến ngày tận thế”.

Năm ngoái, tác phẩm mới nhất của ông "Upheaval" đã được phát hành trong nước ngay thời điểm thế giới đang phải đối đầu với dịch bệnh hoành hành, với tên tiếng Việt là "Biến động: Các quốc gia ứng phó với khủng hoảng và thay đổi như thế nào?"

Đọc Loài tinh tinh thứ ba: hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người - Ảnh 5.

Năm nay, Omega Plus xuất bản lại cuốn sách đầu tiên của Jared Diamond có tựa đề là "Loài tinh tinh thứ ba: Sự tiến hóa và tương lai của loài người" (từng được xuất bản lần đầu vào năm 1991) với thiết kế bìa và in ấn đồng bộ với 4 cuốn trước - hoàn thành trọn bộ 5 tác phẩm nổi bật về chủ đề lịch sử nhân loại của ông.

Đọc Loài tinh tinh thứ ba: hiểu nguồn gốc và suy ngẫm tương lai loài người - Ảnh 6.

Jared Diamond là nhà khoa học - tác giả nổi tiếng trên thế giới và cả Việt Nam với các tác phẩm mang tầm tri thức đặc biệt có ý nghĩa với bất cứ ai quan tâm tới tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại.

VỀ TÁC GIẢ

Jared Diamond sinh năm 1937. Ông là giáo sư Địa lý học tại Đại học California, Los Angeles, Mỹ. Ông là một học giả nổi tiếng kiêm chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, từ sinh thái học, điểu học cho tới nhân học. Các giải thưởng danh giá được trao cho ông bao gồm Huy chương Khoa học Quốc gia, Giải thưởng Cosmos Quốc tế của Nhật Bản, Giải thưởng Lewis Thomas do Đại học Rockefeller trao tặng, và đặc biệt là giải Pulitzer cho thể loại sách phi hư cấu năm 1998 với tác phẩm "Súng, Vi trùng và Thép". Ông cũng được xếp vào hàng ngũ những nhà tư tưởng hiện đại có nhiều ảnh hưởng nhất ở Mỹ.

Xuân Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện "khách ngoài hành tinh" đầu tiên đến Trái Đất: 3,48 tỉ năm tuổi
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Những mảnh vỡ bí ẩn không thuộc về bất cứ thứ gì tên Trái Đất đã được khai quật từ hệ tầng Dessert thuộc nền cổ Pilbara Craton lừng danh ở Tây Úc, nơi từng đem đến cho khoa học những phát hiện quan trọng về địa cầu nguyên sơ.
Khai quật đền cổ Ai Cập, sốc vì 2.000 xác ướp "quái vật"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một khu vực mới được khám phá của đền thờ Pharaoh Ramses II ở Abydos - Ai Cập đã tiết lộ hàng ngàn xác ướp kỳ lạ, không phải của con người.
Mỹ - Anh tiết lộ “thợ săn” sinh vật ngoài hành tinh mới
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một bộ não nhân tạo với khả năng sàng lọc các dấu hiệu về sinh vật ngoài hành tinh ưu việt hơn con người và mọi thiết bị hỗ trợ ngày nay vừa được tiết lộ bởi Viện SETI, Đại học John Hopkins và Đại học Oxford.
Harvard - Lầu Năm Góc: "Tàu mẹ” ngoài hành tinh ẩn nấp gần chúng ta?
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhà thiên văn học Harvard nổi tiếng và Giám đốc Văn phòng giải quyết dị thường toàn lãnh thổ (AARO) của Lầu Năm Góc cho rằng Trái Đất có thể đang bị theo dõi bởi người từ "quê hương ngoài hành tinh".
Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"

Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"

(NLĐO) - Hành vi bất thường của Oumuamua - vật thể liên sao từng được nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhà khoa học Harvard cho là tàu do thám do một nền văn minh ngoài hành tinh gửi tới - có...