14/03/2021 08:18

Đi dã ngoại, bé 11 tuổi phát hiện "báu vật nữ thần" 2.500 năm

(NLĐO)- Cậu bé Zvi Ben-David đã phát hiện ra một vật thể bằng gốm mang hình người trên đường mòn ngang sa mạc Negev của Israel, được xác định là một báu vật vô giá.

Đó là một bức tượng bán thân cao khoảng 7 cm, mô tả một người phụ nữ với đầu và cổ được che kín nhưng để ngực trần, 2 tay khoanh lại dưới ngực. Các chuyên gia từ Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) cho biết di vật này cực kỳ hiếm, đây là bức thứ 2 từng được phát hiện trên toàn thế giới.

Đi dã ngoại, bé 11 tuổi phát hiện báu vật nữ thần 2.500 năm - Ảnh 1.

Bé Zvi Ben-David với báu vật 2.500 tuổi mình phát hiện và giấy chứng nhận từ Cơ quan Cổ vật Israel - Ảnh: IAA

Time of Israel cho biết bức tượng nhỏ này từng rất phổ biến trong xã hội cổ đại. Niên đại của nó là thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên, khi toàn bộ khu vực này đang bị đế chế Ba Tư kiểm soát. Người phụ nữ được khắc họa là một nữ thần, người bảo vệ các trẻ sơ sinh, vì thế có thể coi bức tượng như một chiếc bùa hộ mệnh. Xã hội thịnh vượng 2.500 năm trước này đã bị xóa sổ và để lại rất ít bằng chứng, do đó có thể nói phát hiện của bé Zvi Ben-David là một báu vật vô giá. 

Đi dã ngoại, bé 11 tuổi phát hiện báu vật nữ thần 2.500 năm - Ảnh 2.

Bức tượng gốm, một loại bùa phổ biến ở Israel cổ đại ngày nay trở thành báu vật bởi những dấu vết về nền văn minh xa xưa được bảo tồn rất ít - Ảnh: IAA

Theo Daily Mail, bức tượng được chế tác bằng khuôn còn cung cấp nhiều chi tiết về sự phát triển khoa học - kỹ thuật và nghệ thuật của cư dân thời đại đồ sắt nơi đây. Người Israel cổ đại bị nhà cầm quyền cấm thờ các tượng thần, tuy nhiên các dạng bùa hộ mệnh tương tự vẫn âm thầm len lỏi trong cuộc sống. Nhiều loại bùa mang ý nghĩa bảo vệ trẻ sơ sinh bởi y học thời cổ đại rất thô sơ. Ước tính có tới 1/3 trẻ em ra đời không thể sống đến tuổi trưởng thành.

Theo lời kể của Zvi Ben-David, cậu bé đang đi nghỉ cùng gia đình. Khi đi ngang con đường mòn băng qua sa mạc Negev, cậu đã phát hiện vật kỳ lạ nói trên và đưa cho mẹ xem. Người mẹ, vốn là một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp tên Miriam Ben-David, nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của phát hiện và báo với IAA.

IAA đã cấp cho bé Zvi Ben-David một giấy chứng nhận, đánh giá cao phát hiện khảo cổ của cậu đã giúp giới khoa học có thêm nhiều hiểu biết về các tập tục cổ điển trong xã hội Israel cổ đại.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc đào được "tổ tiên của nhân loại" 540 triệu tuổi, như yêu tinh?
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hình ảnh phục dựng về một sinh vật gần như chỉ là một cái túi có miệng lớn, xuất hiện trên Trái Đất vào ngay thời điểm mở đầu Liên đại Hiển Sinh, rất có thể là vị tổ tiên của nhân loại.
Đào được "siêu quái vật" kỷ Jura sống sót dù khủng long chết hết
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bất chấp các quái vật khổng lồ của Trái Đất, bao gồm khủng long và những người anh em họ dưới nước như thương long, ngư long đã bị tiêu diệt hàng loạt trong thảm họa tiểu hành tinh, một sinh vật kỳ dị vẫn tồn tại thêm 1.500-2.500 năm nữa.
Đá khắc chữ “Nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc” hiện ra ở Czech, thảm họa thật ập đến
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tảng đá bí ẩn khắc dòng chữ "Wenn du mich seehst, dann weine", tức "Nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc" lại hiện ra ở bờ sông Elbe, là một lời cảnh báo thảm họa được khắc 4 thế kỷ trước.
Bão tuyết lộn ngược tạo nên "Trái đất phiên bản ngoài hành tinh"
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa giải mã bí ẩn về lớp vỏ băng của Europa, mặt trăng Sao Mộc mà NASA tin tưởng là có sự sống.
Hôm nay hành tinh có 29 mặt trăng áp sát Trái Đất, mắt thường nhìn được

Hôm nay hành tinh có 29 mặt trăng áp sát Trái Đất, mắt thường nhìn được

(NLĐO) - Ngày 15-8, hành tinh khổng lồ sở hữu 29 mặt trăng - trong đó có 2 mặt trăng được NASA cho là có đại dương, oxy và thậm chí sự sống là Enceladus và Dione - đi đến điểm gần Trái Đất nhất.