07/08/2021 12:32

Đi chơi ngoại khóa, nhặt được báu vật 1.400 tuổi từ "Đảo Đá Quý"

(NLĐO)- Một chiếc kim tự tháp bằng vàng và hồng ngọc tinh xảo là báu vật đắt giá đối với giới sưu tập lẫn các nhà khảo cổ, bởi tiết lộ nhiều dữ liệu lịch sử đặc biệt.

Theo Acient Origins, báu vật bé nhỏ được nhà khảo cổ nghiệp dư Jamie Harcourt ở Anh phát hiện khi anh trang thủ dò kim loại trong chuyến đi chơi ngoại khóa cuối học kỳ. Kết quả giám định cho thấy chiếc kim tự tháp kỳ lạ được chế tác từ tận những năm 560-630 sau Công Nguyên, là một cổ vật đặc biệt quý hiếm được chế tác từ vàng và ngọc hồng lựu.

Đi chơi ngoại khóa, nhặt được báu vật 1.400 tuổi từ Đảo Đá Quý - Ảnh 1.

Cận cảnh "kim tự tháp" trang trí dây nịt kiếm - Ảnh: Norfolk Coroner Office

Giải thích với BBC, bà Helen Geake từ Văn phòng Norfolk Coroner cho biết chiếc kim tự tháp bé nhỏ này đã được người cổ đại gắn vào 2 đầu của dây nịt kiếm. Dựa vào cách chế tác của kim tự tháp, anh ta có thể là một lãnh chúa hoặc một tùy tùng thân cận của một lãnh chúa vĩ đại hoặc một vị vua Anglo-Saxon nào đó, với địa vị cực kỳ cao trong xã hội.

Đã có vài chiếc kim tự tháp tương tự được tìm thấy trên đất Anh, đều được chế tác bởi những thợ thủ công có trình độ vượt bậc. Vàng ròng rất quý giá, nhưng thứ khiến nó trở thành báu vật vô song nằm ở những viên ngọc hồng lựu được nạm vào.

Theo Daily Mail, ngọc hồng lựu này chỉ có thể nhập khẩu từ Ấn Độ hoặc Sri Lanka, mà các nhà nghiên cứu nghiêng về giả thuyết Sri Lanka hơn, bởi lẽ thời cổ đại, nơi đó đã từng được mệnh danh là "Đảo Đá Quý". Những viên ngọc đã vượt một chặng đường 5.000 dặm, với rất nhiều hiểm trở và khó khăn để đến được đất Anh, thậm chí trả giá bằng mạng sống của các thương nhân trên biển.

Các nhà khảo cổ nhấn mạnh rằng các viên ngọc nạm trên báu vật này là bằng chứng sống động về mạng lưới thương mại toàn cầu đáng kinh ngạc vào thời kỳ đó. Đảo Đá Quý nổi tiếng thế giới vì cung cấp cho các nhà quý tộc ngọc bích, ngọc hồng lựu, thạch anh tím... và nhiều loại đá quý khác với chất lượng tốt nhất thế giới. Với việc nhập khẩu khó khăn 1.400 năm trước, giá trị của những viên ngọc này lớn hơn giá trị hiện tại gấp nhiều lần.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Lộ diện 2 thứ chưa từng thấy trong vật thể 15 tấn hạ cánh xuống Somalia
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một mảnh của El Ali, vật thể ngoài hành tinh hạ cánh xuống Somalia năm 2020, đã hé lộ những manh mối chưa từng thấy, rất quan trọng trong việc giải thích sự hình thành các tiểu hành tinh.
Điều tra ô nhiễm, phát hiện báu vật vô giá từ đại dương cổ dưới New York
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tàn tích tinh vi nhất của một đại dương cổ đại vừa được thu thập và nghiên cứu từ vùng ngoại ô New York, sau phát hiện tình cờ của cơ quan giám sát môi trường.
“Quái vật lửa” của Alaska bất ngờ biến dạng, cố xuyên thủng vỏ Trái Đất
28/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Những sự rung chuyển lạ ở Đông Nam Alaska đã giúp các nhà khoa học khám phá ra dấu hiệu bất thường của "quái vật lửa" Edgecumbe, đã ngủ yên từ lâu.
"Cô gái lai" xuất hiện ở Nga thuộc về loài người ma chưa từng biết đến
28/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Bất ngờ hơn, "loài người ma" của cô gái bí ẩn 50.000 tuổi chưa hề biến mất. Họ vẫn tồn tại lẩn khuất trong chính dòng máu của chúng ta.
Thế giới chúng ta sinh ra từ một tia vũ trụ "tử thần"?

Thế giới chúng ta sinh ra từ một tia vũ trụ "tử thần"?

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên vườn ươm sao thuộc thiên hà lân cận M33 và những tia vũ trụ "sinh ra từ cõi chết" đã góp phần trả lời câu hỏi muôn thuở: ''Chúng ta đến từ đâu?".