12/08/2020 08:09

Đêm nay, đón siêu mưa sao băng từ "nam thần" của bầu trời

(NLĐO)- Đêm 12-8, rạng sáng 13-8, Việt Nam là đêm cực đỉnh của siêu mưa sao băng Perseids, là mưa sao băng đẹp nhất năm, rơi xuống từ vai của chàng dũng sĩ Perseus.

Theo trang Date and Time, vào đêm 12-8, rạng sáng 13-8, mưa sao băng Perseids, một trong những hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất năm sẽ đạt mức cực đỉnh, với số lượng sao băng mỗi giờ lên đến 150. Đây cũng là trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm mà người Trái Đất được chiêm ngưỡng.

Đêm nay, đón siêu mưa sao băng từ nam thần của bầu trời - Ảnh 1.

Mưa sao băng Perseids - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Đêm nay, đón siêu mưa sao băng từ nam thần của bầu trời - Ảnh 2.

Mưa sao băng Perseids rơi ở Viện Thiên văn học thuộc Học viện Công nghệ Cộng hòa Czech - ảnh: EPA-EFE

Để quan sát mưa sao băng, bạn cần tìm một không gian không bị quấy nhiễu bởi ánh đèn điện, tắt các thiết bị phát ra ánh sáng và để đôi mắt mình làm quen với bóng tối từ 15-20 phút.

Sau đó, hãy tìm chòm sao Perseus, mang hình dáng vị anh hùng thần thoại của Hy Lạp. Các ngôi sao băng sẽ như tỏa ra từ vai của chàng dũng sĩ. Chính vì vị trí xuất hiện đặc biệt này mà cơn mưa sao băng được đặt tên Perseids. Tuy vậy thứ thật sự gây ra mưa sao băng không phải là thiên thể nào trong chòm Perseus mà là một sao chổi mang tên Swift-Tuttle. Trái Đất của chúng ta sẽ đi qua cái đuôi đầy đá bụi của nó vào tháng 7-8 hàng năm, chính những đá bụi đó đã tạo nên mưa sao băng.

Đêm nay, đón siêu mưa sao băng từ nam thần của bầu trời - Ảnh 3.

Vị trí sao băng phát ra là gần chồm Perseus, cụ thể là trên vai chàng dũng sĩ Perseus.

Mưa sao băng Perseids thực ra đã bắt đầu từ giữa tháng 7, nhưng mãi đến nay nó mới đạt đỉnh. Sau đó, số lượng sao băng sẽ giảm dần và hơn 1 tuần sau sẽ hoàn toàn biến mất.

Perseus là chàng dũng sĩ trong thần thoại Hy Lạp, với chiến công lớn nhất là giết quái vật tóc rắn Medusa, giải cứu công chúa Andromera.

Anh Thư (Theo Space, Earthsky, Date and Time)

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA tuyên bố tàu vũ trụ 252 triệu USD "mất tích" ngay trên khí quyển Trái Đất
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - NASA cho biết họ đã hoàn toàn mất liên lạc với tàu vũ trụ ICON - hoạt động ở khu vực ngay sát trên tầng điện ly của Trái Đất - và phải nhờ Bộ Quốc phòng Mỹ hỗ trợ kiểm tra.
Phát hiện cực sốc trong hang “loài người ma” 230.000 tuổi
46 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tại "Dinaledi Chamber" thuộc hệ thống hang động Rising Star của Nam Phi, các nhà khoa học vừa có phát hiện mới đủ làm đảo lộn lịch sử nhân loại liên quan đến "loài người ma" Homo naledi.
Tia vũ trụ cực mạnh “dội bom” 3 đài thiên văn: Thủ phạm gây kinh hãi
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình theo dõi một ngôi sao sắp chết, các nhà khoa học đã phát hiện ra một thứ gì đó quái dị và đáng sợ hơn rất nhiều, cùng lúc làm lóa mắt nhiều hệ thống quan sát thiên văn.
Xây nhà, phát hiện báu vật vô giá và "bóng ma" nữ quý tộc 1.300 tuổi
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một trong những báu vật có giá trị nhất nước Anh đã được tìm thấy trong quá trình chuẩn bị xây dựng một dãy nhà mới ở Northamptonshire.
Siêu quái vật đầu rắn dài 10 m, 100 triệu tuổi hiện hình ở Úc

Siêu quái vật đầu rắn dài 10 m, 100 triệu tuổi hiện hình ở Úc

(NLĐO) - Một trong những quái vật gây kinh hãi nhất của thời đại khủng long đã hiện ra gần như trọn vẹn với phần đầu và thân được bảo quản trong đá cổ đại ở phía Tây Queensland - Úc.