21/02/2021 08:12

Đào mỏ đá, thấy thứ quý hơn vàng: "nhà" của sinh vật cổ nhất Trái Đất

(NLĐO)- Marble Bar, địa danh gắn liền với các mỏ thạch anh ở Úc đã cung cấp cho giới khoa học một phiến đá có một không hai: chứa các phân tử hữu cơ nguyên thủy 3,5 tỉ tuổi, chính là nguồn sống của các sinh vật sơ khai nhất Trái Đất.

Theo Sci-News, tảng đá được khai quật từ mỏ Dresser, thuộc hệ tầng Dresser của Marble Bar. Theo tiến sĩ Helge Mißbach từ Đại học Cologne (Đức), tác giả chính của nghiên cứu, đây là bằng chứng trực tiếp quý giá cho giả thuyết rằng sự sống nguyên sinh sử dụng các phân tử hữu cơ nhỏ trong đá làm năng lượng sống, giữa một Trái Đất sơ khai chưa có những nguồn sống như ngày nay.

Đào mỏ đá, thấy thứ quý hơn vàng: nhà của sinh vật cổ nhất Trái Đất - Ảnh 1.

Cận cảnh tảng đá quý giá được khai quật ở Úc - Ảnh: Nature Communications

Các phân tử hữu cơ này mắc kẹt dưới dạng chất lỏng bên trong khoáng chất barite - vốn thường được liên kết với các thảm vi sinh vật cổ đại. Phân tích dựa trên sắc ký khí - khối phổ, phép đo vi nhiệt, thạch học, phân tích đồng vị ổn định... cho thấy trong đó là các hợp chất khác nhau như hydro sunfua (H2S), carbonyl sulfide (COS), carbon disufide (CS2), mêtan (CH4), axit axetic, sulfan hữu cơ và thiols.

Những hợp chất này vừa là nguồn gốc của vi sinh vật, vừa là sản phẩm phát sinh từ sự sống của các vi sinh vật trước đó. Có thể nói để tồn tại được trên một Trái Đất chưa có gì, các sinh vật nguyên thủy này đã trải qua một môi trường sống liên tục được "tái chế".

Ngoài ra, chất lỏng độc đáo trong đá này còn chứa nhiều tác nhân được cho là khởi nguồn của sự sống.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

"Rắn vũ trụ" khổng lồ đang chui vào "lỗ đen quái vật" gần Trái Đất nhất
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng lên một cách ma quái trong tầm nhìn của đài thiên văn vô tuyến, hàng trăm cấu trúc không thể lý giải có thể là tàn tích của một sự kiện khốc liệt liên quan đến lỗ đen Sagittarius A*
Đức: Lộ diện lò hắc ín 200.000 năm, người khác loài điều hành
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một loạt bằng chứng khảo cổ gây sốc cho thấy những con người khác loài với chúng ta, đã tuyệt chủng, từng làm chủ kỹ thuật sản xuất hắc ín
“Người khổng lồ 3 khuôn mặt” xuyên không 13,3 tỉ năm đến Trái Đất
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ba hình ảnh ma quái thể hiện "dung nhan" 13,3 tỉ năm trước của một vật thể "tổ tiên" đã chạm đến ống kính của James Webb, siêu kính viễn vọng đang hoạt động trên quỹ đạo Trái Đất.
Khoan sông băng Ngày Tận Thế, lộ “bí mật ớn lạnh” 5.000 năm trước
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Một lõi đá được lấy lên từ mũi sâu xuống sông băng Ngày Tận Thế (Thwaites) của Nam Cực đã đem đến cho nhân loại một tin rất tốt và một tin rất xấu.
Một ngôi sao vụt sáng, sắp nổ tung trên bầu trời Trái Đất?

Một ngôi sao vụt sáng, sắp nổ tung trên bầu trời Trái Đất?

(NLĐO) - Ngôi sao siêu khổng lồ Betelgeuse lại tiếp tục gây hồi hộp cho giới thiên văn với những biến đổi rõ rệt từ tháng 4-2023, hứa hẹn về vụ nổ đủ sức làm bừng sáng cả trời đêm Trái Đất.