29/06/2018 08:52

Đàn ông đau nửa đầu thường rối loạn cương dương

(NLĐO)- Đa số bệnh nhân đau nửa đầu là phụ nữ nhưng nếu đó là đàn ông, họ dễ bị rối loạn cương dương.

Nghiên cứu do Đại học Leiden (Hà Lan) thực hiện, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Neurology.

Hormone nữ estrogen từng được chứng minh là liên quan đến chứng đau nửa đầu ở phụ nữ và nay các nhà khoa học phát hiện ra rằng nam giới cũng không ngoại lệ.

Đàn ông đau nửa đầu thường rối loạn cương dương - Ảnh 1.

Đàn ông bị đau nửa đầu thường có mức hormone nữ estrogen cao - ảnh: SHUTTERSTOCK

Những người đàn ông bị chứng đau nửa đầu tham gia nghiên cứu có nồng độ estrogen cao hơn đến 41% so với những người không bị đau, trong khi mức hormone nam testosterone là bằng nhau. Điều này có nghĩa tỉ lệ hormone nữ/hormone nam trên nhóm đau nửa đầu quá lớn so với nhóm đối chứng. Sự khác biệt này rõ ràng nhất trong những ngày họ bị cơn đau hành hạ.

Kết quả trên được đúc kết từ các bài kiểm tra nội tiết chi tiết của 17 người đàn ông bị đau nửa đầu và 22 người đàn ông khỏe mạnh khác. Nội tiết được kiểm tra hằng ngày, từ những ngày họ không bị đau cho đến khi cơn đau tới đỉnh điểm.

Ngoài chứng đau nửa đầu khó chịu, tỉ lệ hormone nữ quá cao ở nam giới thường liên quan đến tâm trạng thấp, cảm giác uể oải, thiếu năng lượng và các rắc rối tình dục như chứng rối loạn cương dương. Các tình nguyện viên cũng được đánh giá các vấn đề này và kết quả trùng khớp với lý thuyết.

Tiến sĩ Ron van Oosterhout, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết họ đang tiếp tục mở rộng nghiên cứu lâm sàng ở quy mô lớn hơn. Nghiên cứu nhằm mục tiêu đưa ra các phương án can thiệp chứng đau nửa đầu, vốn ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng sống của người mắc phải.

Ước tính đau nửa đầu gặp ở 1/5 phụ nữ và 1/15 nam giới. Tuy nhiên, kết quả trên không có nghĩa là nồng độ hormone nữ estrogen trong cơ thể nam giới càng ít thì càng tốt. Một nghiên cứu của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) vào năm 2013 chứng minh rằng quá ít estrogen cũng ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới. Mức estrogen hợp lý trong cơ thể nam giới quan trọng trong việc duy trì sức khỏe não, gan, tim, xương, cơ bắp, da, tránh béo phì và giúp ổn định khả năng tình dục.

A. Thư (Theo Daily Mail, Neuroscience News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đào bãi rác, choáng vì "kho báu thần Vệ Nữ" 1.800 tuổi
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một mỏ đá bị biến thành bãi rác trong hàng thế kỷ ở Pháp đã tiết lộ kho báu bất ngờ với nhiều đồ tạo tác cổ đại vô cùng quý giá.
Phát hiện lỗ đen quái vật đang "há miệng" về phía Trái Đất
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lỗ đen quái vật ở trung tâm thiên hà PBC J2333.9-2343, cách chúng ta 657 triệu năm ánh sáng, đã bất ngờ thay đổi hướng.
Phát hiện "khách ngoài hành tinh" đầu tiên đến Trái Đất: 3,48 tỉ năm tuổi
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những mảnh vỡ bí ẩn không thuộc về bất cứ thứ gì tên Trái Đất đã được khai quật từ hệ tầng Dessert thuộc nền cổ Pilbara Craton lừng danh ở Tây Úc, nơi từng đem đến cho khoa học những phát hiện quan trọng về địa cầu nguyên sơ.
Khai quật đền cổ Ai Cập, sốc vì 2.000 xác ướp "quái vật"
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một khu vực mới được khám phá của đền thờ Pharaoh Ramses II ở Abydos - Ai Cập đã tiết lộ hàng ngàn xác ướp kỳ lạ, không phải của con người.
Phòng thí nghiệm hạt nhân lớn nhất thế giới vô tình tạo ra "hạt ma quỷ" cực mạnh

Phòng thí nghiệm hạt nhân lớn nhất thế giới vô tình tạo ra "hạt ma quỷ" cực mạnh

(NLĐO) - Sử dụng máy dò hạt FASER, các nhà nghiên cứu từ Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) đã phát hiện ra "hạt ma quỷ" neutrino không phải từ vũ trụ, mà từ cỗ máy nổi tiếng của phòng...