24/09/2022 07:00

Đài thiên văn bắt được tín hiệu lạ từ “quái vật” giống hành tinh ma

(NLĐO) - Tín hiệu mà đài thiên văn lớn nhất thế giới nắm bắt được đã chỉ ra một thứ khó định nghĩa, to như Sao Thủy nhưng lại như bóng ma, quay với tốc độ không tưởng ở nơi chết chóc nhất thiên hà chứa Trái Đất.

Theo Science Alert, phát hiện bắt nguồn từ một tia X kỳ lạ phát ra từ trung tâm thiên hà chứa Trái Đất Milky Way mà nhóm khoa học gia đang thu thập dữ liệu cho Dự án Kính viễn vọng Event Horizon nắm bắt được vào tháng 4-2017.

Nhiều kính viễn vọng khắp thế giới bắt đầu tham gia tìm hiểu về tia X bí ẩn đó, trong đó có đài thiên văn lớn nhất thế giới - mảng kính viễn vọng vô tuyến ALMA đặt tại hoang mạc tử thần Atacama của Chile.

Đài thiên văn bắt được tín hiệu lạ từ “quái vật” giống hành tinh ma - Ảnh 1.

Khối khí nóng kỳ lạ, ma quái, nhanh và mạnh mẽ như một quái vật đang tồn tại quanh nơi chết chóc nhất thiên hà: Quanh lỗ đen siêu khối Sgr A* - Ảnh: ESO

Dữ liệu cho thấy đó là một vật thể khổng lồ, to bằng Sao Thủy - một hành tinh của hệ Mặt Trời - nhưng lại làm bằng khí nóng. "Hành tinh ma" này lại có hành vi rất kỳ lạ là quay quanh lỗ đen siêu khối Sagittarius A* (Sgr A*) với tốc độ cực nhanh, bằng 30% tốc độ ánh sáng.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà vật lý thiên văn Maciek Wielgus từ Viện Thiên văn vô tuyến Max Planck - Đức đã dày công tìm hiểu, phân tích vật thể khó định nghĩa này.

"Mắt thần" của ALMA chỉ ra "hành tinh ma" này không phải đốm khí hình cầu như tưởng tượng ban đầu, mà lại dẹp như chiếc bánh donut, mang nhiệt độ đáng kinh ngạc.

Chiếc bánh kỳ cục lởn vởn quanh "miệng" lỗ đen hung dữ này còn phát ra ánh sáng phân cực mạnh, thậm chí bị xoắn lại, hiển thị dấu hiệu của gia tốc synctron, đều là những dấu hiệu của loại từ trường cực mạnh đủ bẻ cong không - thời gian.

Đốm khí nóng dường như được "nhúng" trong một dạng vật thể gọi là "đĩa bắt từ tính", quay xung quanh và ăn vào lỗ đen.

Tuy nguồn gốc, cách mà "hành tinh ma" bẹp như chiếc bánh này ra đời vẫn còn mơ hồ, nhưng nó đã cung cấp lời giải thích phần nào cho hiện tượng mà các nhà khoa học bối rối bấy lâu nay - các đài thiên văn liên tục bắt được tín hiệu nhấp nháy từ lỗ đen siêu khói Sgr A*, con quái vật đang ngủ đông của Milky Way. Có lúc người ta ngỡ rằng nó đã "sống" lại.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA tiết lộ "hộp bí mật" đang mang sự sống Trái Đất đến hành tinh khác
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lặng lẽ đi cùng tàu vũ trụ Artemis I của NASA là chiếc "hộp bí mật" chỉ to bằng hộp đựng giày, mang theo những thứ đặc biệt từ Trái Đất.
Sốc: Tổ tiên "quái thú" của chúng ta đáng sợ hơn khủng long bạo chúa
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phân tích mới về quái thú Whatcheeria với nhiều phần hài cốt từng xuất hiện trên đất Mỹ đã khiến các nhà cổ sinh vật học phải gọi nó là "kẻ săn mồi siêu phàm".
Kinh hoàng: Lỗ đen quái vật nuốt sao, phun xác vào Trái Đất
1/12/2022 548 1k
(NLĐO) - 21 kính viễn vọng khắp thế giới đang hướng về phía lỗ đen quái vật xa nhất và cổ quái nhất từng được biết, nơi luồng năng lượng "từ cõi chết" đang phóng vào Trái Đất.
Phát hiện cá mập quái dị chưa từng thấy trên thế giới
1/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Loài cá mập nước sâu mang hình thù quái dị là loài thứ 3 của chi cá mập mèo Galeus từng được ghi nhận từ Philippines.
Phát hiện nơi dễ sống hơn cả Trái Đất ngay trong hệ Mặt Trời

Phát hiện nơi dễ sống hơn cả Trái Đất ngay trong hệ Mặt Trời

(NLĐO) - Một hành tinh vừa được xác nhận là "địa điểm hứa hẹn cho cội nguồn sự sống như Trái Đất sơ khai, nếu không muốn nói là hứa hẹn hơn".