10/08/2022 08:57

Dải sáng tím 3.000 độ C cắt đôi bầu trời Trái Đất sau loạt "pháo vũ trụ"

(NLĐO) - STEVE - bóng ma vũ trụ màu tím bí ẩn mà khoa học không thể lý giải - lại vắt ngang bầu trời Canada sau 2 ngày Trái Đất liên tục bị tấn công bởi "pháo vũ trụ".

Theo Live Science, STEVE kéo dài khoảng 40 phút, sau khi cực quang bao phủ bầu trời phương Bắc giảm xuống. Hiện tượng kỳ thú đã được ghi lại trọn vẹn bởi nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Alan Dyer ở miền Nam Alberta - Canada.

Dải sáng tím 3.000 độ C cắt đôi bầu trời Trái Đất sau loạt pháo vũ trụ - Ảnh 1.

STEVE ở Canada, xuất hiện sau cực quang do Trái Đất trúng "pháo vũ trụ" - Ảnh: ALAN DYER

STEVE là gì? - đó vẫn là câu đố không lời giải đối với giới thiên văn khắp thế giới. Nó giống cực quang phần nào, nhưng không phải cực quang. STEVE là một dải sáng màu tím, có thể xuất hiện cùng một "hàng rào ánh sáng" màu xanh lá cây kề cận giống cực quang. Nó rất hiếm khi xuất hiện, nhưng cũng thường đồng hành với các sự kiện từ quyển Trái Đất bị ngôi sao mẹ tấn công.

Hiện tượng ma quái mới nhất này gắn liền với 2 ngày ròng Trái Đất hứng bão địa từ - là những quả pháo sáng đầy năng lượng bắn ra từ Mặt Trời, đâm sầm vào từ quyển Trái Đất.

Bão địa từ làm nhiễu động từ trường hành tinh, có thể ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện, định vị... mà phổ biến nhất là những vụ mất điện vô tuyến sóng ngắn hay hệ thống GPS một số nơi bị "chập giật". Vào đêm 7-8, rạng sáng 8-8 vừa qua, Trái Đất đã hứng một cơn bão địa từ, khiến cực quang "bùng cháy" khắp bầu trời phương Bắc.

STEVE xuất hiện sau đó, như một bất ngờ.

STEVE là chữ viết tắt của cụm từ mang nghĩa "tăng cường vận tốc nhiệt mạnh", là một dòng khí nóng, mỏng, dài, cắt ngang bầu trời hàng trăm km. Các quan sát vệ tinh cho thấy không khí nó bên trong STEVE có thể đạt tới nhiệt độ tới 3.000 độ C.

Một số giả thuyết cho rằng STEVE có thể liên quan đến sự bùng nổ đột ngột của năng lượng nhiệt và động năng được kích hoạt trong các cú va chạm của các hạt mang điện cao trong bầu khí quyển, khi xảy ra bão địa từ. Thế nhưng chưa giả thuyết nào đứng vững và STEVE vẫn là một bí ẩn kể từ khi nó được xác định vào năm 2017.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc: Người khác loài 1 triệu tuổi "hồi sinh" từ đá
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một tảng đá y hệt đầu người đã bất ngờ nhô lên khi các nhà khảo cổ đang đào bới tại tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc. Đó quả thật là một con người nguyên vẹn đến kinh ngạc, nhưng không thuộc về chúng ta mà là người khác loài đã tuyệt chủng.
Nhật Bản đã tìm thấy một siêu Trái Đất có thể sống được
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Siêu Trái Đất bí ẩn cách chúng ta chỉ 37 năm ánh sáng, được phát hiện bởi một công cụ hoàn toàn mới đặt trên Kính viễn vọng Subaru của Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản, đặt tại Hawaii - Mỹ.
Anh công bố bước đột phá trong cuộc săn tìm sinh vật ngoài hành tinh
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố hôm 29-9 trên tạp chí khoa học Nature Astronomy đã chỉ ra một thế giới đủ điều kiện để sinh vật ngoài hành tinh tồn tại ngay dưới chỏm băng ở cực Nam Sao Hỏa.
Khai quật được thứ không tưởng: "Hóa thạch ánh sáng" 9 tỉ năm
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Một báu vật vượt thời gian, vượt qua mọi kỷ lục trước đó đã được các nhà khoa học Canada "đào" được trong kho dữ liệu kinh ngạc của James Webb: Một "hóa thạch ánh sáng" suýt bị bỏ lỡ.
"Tái sinh" thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước

"Tái sinh" thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã phục dựng dung nhan của hài cốt được phân loại là nam giới khi khai quật cách đây 140 năm, bất ngờ khi người lộ diện là một thiếu nữ mới 17 tuổi.