05/02/2022 07:31

"Đại dương giữa các vì sao" xâm nhập hệ Mặt Trời, đáp xuống Trái Đất

(NLĐO)- Hệ Mặt Trời sơ khai khi chưa có hành tinh có 2 hồ chứa khí lớn, một chứa khí Mặt Trời, một chứa vật chất giàu nước, chính là nơi sinh ra các đại dương của Trái Đất.

Kết quả gây sốc vừa được công bố trên tạp chí Nature Astronomy, tái hiện lại đoạn lịch sử đáng kinh ngạc trước khi Trái Đất ra đời. Nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Jerome Aléon từ Viện Mỏ, vật lý vật liệu và hóa học vũ trụ thuộc Đại học Sorbonne và Bảo tàng lịch sử tự nhiên Quốc gia Paris (Pháp).

Đại dương giữa các vì sao xâm nhập hệ Mặt Trời, đáp xuống Trái Đất - Ảnh 1.

Hệ Mặt Trời sơ khai khi các hành tinh chưa thành hình - Ảnh đồ họa từ ESA

Trái Đất là một hành tinh đặc biệt trong hệ Mặt Trời, là hành tinh duy nhất chắc chắn có nước dồi dào ở dạng lỏng - điều kiện cần thiết để sự sống, bao gồm chúng ta, được tồn tại. Nguồn gốc của nước Trái Đất từ lâu vẫn là chủ đề gây tò mò và tranh cãi.

Theo Science Alert, đó là một câu hỏi khó trả lời bởi quá trình bồi tụ hành tinh thường làm nóng và ép các vật chất nguyên thủy thành các dạng "xóa nguồn". Tuy nhiên qua việc phân tích một thiên thạch "già" hơn Trái Đất là Efremovka, được tìm thấy ở Kazakhstan năm 1962, các nhà khoa học đã tìm ra được nơi nước được khai sinh.

Họ đã dùng chùm tia ion hội tụ để đo hàm lượng nước và thăm dò khoáng chất trong mẫu thiên thạch này và so sánh kết quả với 8 vật liệu giàu nước hiện đại.

Các khoáng chất và tỉ lệ các đồng vị lạ trong thiên thạch này đã tiết lộ trong 200.000 năm đầu tiên của lịch sử hệ Mặt Trời, trước khi các hành tinh hình thành, đã tồn tại 2 hồ chứa khí lớn.

Một trong 2 là hồ chứa khí Mặt Trời, chính là những thứ sẽ ngưng tự thành cốt lõi của các vật thể trong hệ Mặt Trời sau này. Cái còn lại chứa vật chất giàu nước, có nguồn gốc từ một dòng vật chất khổng lồ giữa các vì sao, vô tình rơi xuống phía trong hệ Mặt Trời vào thời điểm lớp vỏ tiền sao sụp đổ.

Chính hồ chứa khí thứ 2 đã cung cấp vật liệu bổ sung và tạo ra các thế giới khác lạ trong hệ Mặt Trời, và có vẻ Trái Đất của chúng ta may mắn hưởng phần nhiều bởi nước trong hồ chứa này có thành phần đồng vị phù hợp với nước Trái Đất. Vì vậy có thể nói đại dương Trái Đất có nguồn gốc nguyên thủy là dòng vật chất ngoại lai đã xâm nhập hệ Mặt Trời.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất hiện thứ y hệt Trái Đất, một hành tinh khác đang biến dạng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một cơ chế vô cùng quan trọng với sự tồn tại của chính chúng ta và muôn loài, từng được cho là "độc quyền" bởi Trái Đất, tiếp tục được xác định rõ ràng trên một hành tinh khác bởi tàu- đổ bộ NASA.
Siêu quái vật đầu rắn dài 10 m, 100 triệu tuổi hiện hình ở Úc
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trong những quái vật gây kinh hãi nhất của thời đại khủng long đã hiện ra gần như trọn vẹn với phần đầu và thân được bảo quản trong đá cổ đại ở phía Tây Queensland - Úc.
Con người tạo ra thứ hoàn toàn mới, quyết định giới tính đàn ông tương lai?
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiễm sắc thể giới tính Y quyết định giới tính của nam giới con người và các động vật đực/trống khác đang có dấu hiệu thoái hóa trên diện rộng, thậm chí tiêu biến ở vài loài. Nhưng một cơ chế đặc biệt đã xuất hiện giúp các "nữ quốc" duy trì nòi giống.
Úc trình làng "pháo đài" truy tìm người ngoài hành tinh mới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một cụm cấu trúc trải rộng trên vùng hoang mạc Tây Úc và Nam Phi sẽ trở thành đài thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới, được kỳ vọng sẽ tìm ra bằng chứng về các nền văn minh ngoài hành tinh.
Hiện về nguyên vẹn sau 700 năm, 2 tàu ma mang kho báu vô song

Hiện về nguyên vẹn sau 700 năm, 2 tàu ma mang kho báu vô song

(NLĐO) - Ven biển Baltic khu vực Thụy Điển, hai con tàu ma đến từ hai nơi hoàn toàn khác nhau, nằm cạnh nhau ngay ngắn, biến mất vào lòng biển cùng một lúc vào thế kỷ thứ 14 để rồi cùng trở lại...