02/10/2021 08:05

Đã tìm ra nơi thích hợp cho sự sống ngoài hành tinh

(NLĐO)- Sự sống ngoài hành tinh có thể ở gần chúng ta hơn suy nghĩ trước đây: trong "biển mây" tưởng chừng như chết chóc của Sao Kim, hành tinh gần Trái Đất nhất.

Theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Astrobiology, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được sự tồn tại khả dĩ của quá trình quang hợp trong các đám mây dày đặc của Sao Kim.

Giáo sư Rakesh Mogul từ Khoa hóa học và hóa sinh, Đại học Bách khoa bang California (Mỹ), cho biết mức độ axit và hoạt động của nước trong biển mây của Sao Kim có khả năng nằm trong phạm vi chấp nhận được đối với các dạng vi sinh vật đang tồn tại trên Trái Đất.

Đã tìm ra nơi thích hợp cho sự sống ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Sao Kim là mục tiêu được giới thiên văn chăm sóc trong cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh - Ảnh: NASA

"Chúng tôi tin rằng các đám mây của Sao Kim sẽ trở thành mục tiêu tuyệt vời cho các sứ mệnh phát hiện sự sống, cũng giống như các đám mây trên Sao Hỏa và mặt trăng Europa của Sao Mộc mà mọi người đang nhắm tới" - giáo sư Mogul cho biết.

Theo Sci-News, giống như trên Trái Đất, các sinh vật quang dưỡng giả định sống trong mây Sao Kim sẽ tiếp cận với năng lượng Mặt Trời vào ban ngày. Không những vậy, chúng có thể tiếp tục quang hợp vào ban đêm nhờ năng lượng nhiệt hoặc hồng ngoại từ bề mặt và khí quyển đặc biệt của hành tinh.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các tính toán cho thấy bức xạ nhiệt và Mặt Trời trong các đám mây Sao Kim đều sở hữu bước sóng ánh sáng có thể hấp thụ bởi các sắc tố quang hợp có trên Trái Đất. Tầng trên dày của bầu khí quyển Sao Kim thừa sức lọc bỏ bớt bức xạ UV có hại y như cách tầng ozone của Trái Đất đang hoạt động.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

"Rắn vũ trụ" khổng lồ đang chui vào "lỗ đen quái vật" gần Trái Đất nhất
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng lên một cách ma quái trong tầm nhìn của đài thiên văn vô tuyến, hàng trăm cấu trúc không thể lý giải có thể là tàn tích của một sự kiện khốc liệt liên quan đến lỗ đen Sagittarius A*
Đức: Lộ diện lò hắc ín 200.000 năm, người khác loài điều hành
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một loạt bằng chứng khảo cổ gây sốc cho thấy những con người khác loài với chúng ta, đã tuyệt chủng, từng làm chủ kỹ thuật sản xuất hắc ín
“Người khổng lồ 3 khuôn mặt” xuyên không 13,3 tỉ năm đến Trái Đất
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ba hình ảnh ma quái thể hiện "dung nhan" 13,3 tỉ năm trước của một vật thể "tổ tiên" đã chạm đến ống kính của James Webb, siêu kính viễn vọng đang hoạt động trên quỹ đạo Trái Đất.
Khoan sông băng Ngày Tận Thế, lộ “bí mật ớn lạnh” 5.000 năm trước
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Một lõi đá được lấy lên từ mũi sâu xuống sông băng Ngày Tận Thế (Thwaites) của Nam Cực đã đem đến cho nhân loại một tin rất tốt và một tin rất xấu.
Một ngôi sao vụt sáng, sắp nổ tung trên bầu trời Trái Đất?

Một ngôi sao vụt sáng, sắp nổ tung trên bầu trời Trái Đất?

(NLĐO) - Ngôi sao siêu khổng lồ Betelgeuse lại tiếp tục gây hồi hộp cho giới thiên văn với những biến đổi rõ rệt từ tháng 4-2023, hứa hẹn về vụ nổ đủ sức làm bừng sáng cả trời đêm Trái Đất.