20/09/2021 12:32

Cuộc gặp chết chóc giữa lỗ đen tham lam và ngôi sao thiếu may mắn

(NLĐO) - Các nhà thiên văn học tại Trường ĐH Arizona (Mỹ) đã ghi nhận cuộc gặp chết chóc giữa một lỗ đen vũ trụ có khối lượng trung bình và một ngôi sao thiếu may mắn.

Trang SciTechDaily ngày 19-9 đưa tin trong một bài báo được xuất bản trên tạp chí khoa học The Verstrophysical Journal, nhóm các nhà thiên văn học do nhà nghiên cứu Sixiang We tại Trường ĐH Arizona (Mỹ) dẫn đầu đã sử dụng tia X phát ra từ sự kiện gián đoạn thủy triều được gọi là J2150 để thực hiện phép đo khối lượng lỗ đen đầu tiên. Họ quan sát lỗ đen vũ trụ này - có khối lượng trung bình, nặng hơn 10.000 lần khối lượng của Mặt trời - từ cách đây rất lâu.

Các nhà thiên văn học ghi nhận cuộc gặp chết chóc giữa lỗ đen nói trên với một ngôi sao, tạo nên vệt sáng kéo dài. Điều đó cho thấy ngôi sao xấu số đã bị lỗ đen ngấu nghiến và nuốt chửng. 

Cuộc gặp chết chóc giữa lỗ đen tham lam và ngôi sao thiếu may mắn - Ảnh 1.

Tia sáng từ ngôi sao bị xé vụn trước khi bị lỗ đen nuốt chửng. Ảnh: NASA

Cuộc gặp chết chóc giữa lỗ đen tham lam và ngôi sao thiếu may mắn - Ảnh 2.

Sự kiện gián đoạn thủy triều. Ảnh: NASA

Nhà nghiên cứu We nói: "Phát xạ tia X từ đĩa bên trong được hình thành bởi các mảnh vụn của ngôi sao chết khiến chúng ta có thể suy ra khối lượng của lỗ đen và phân loại nó như một lỗ đen có khối lượng trung bình".

"Có thể nhìn thấy lỗ đen này khi nó nuốt chửng một ngôi sao giúp chúng ta có cơ hội quan sát những thứ được xem là vô hình. Không những vậy, bằng cách phân tích tia sáng, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về loại lỗ đen khó nắm bắt này và có thể tính được phần lớn lỗ đen ở trung tâm của các thiên hà" - GS thiên văn học Ann Zabludoff, đồng tác giả bài báo, cho biết.

"Chúng ta vẫn biết rất ít về sự tồn tại của các lỗ đen ở trung tâm của các thiên hà nhỏ hơn Dải Ngân hà. Do những hạn chế về quan sát, sẽ là một thách thức để khám phá các lỗ đen trung tâm nhỏ hơn 1 triệu lần khối lượng Mặt trời" - đồng tác giả bài báo Peter Jonker cho biết thêm.

Các nhà khoa học hiện có rất ít thông tin về nguồn gốc của các lỗ đen siêu lớn. Và các lỗ đen có khối lượng trung bình có thể là "hạt giống" từ các lỗ đen siêu lớn phát triển thành.

https://scitechdaily.com/this-is-what-it-looks-like-when-a-black-hole-snacks-on-an-unlucky-star/?fbclid=IwAR2n2jVOf6R2hdSK91iiLlEvzbDqV2VMe1Qcff1s92rSGMGAe1SVASLyUCE


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Quét laser ngọn đồi hoang, “pháo đài ma” Trung Cổ hiện nguyên hình
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một khảo sát bằng LiDAR, một phương tiện viễn thám dùng laser để xác định các cấu trúc ẩn, đã làm lộ ra một pháo đài khổng lồ với 30 toà tháp trên một ngọn đồi hoang ở Tây Ban Nha.
Kẻ xâm nhập ngoài hệ Mặt Trời lao nhanh qua chúng ta, vừa "áp sát mục tiêu"
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là một quả cầu băng đường kính tới 6 km mang tên 96P/Machholz 1, đến từ một nơi nào đó trong không gian giữa các vì sao, đã băng qua quỹ đạo cả 8 hành tinh bao gồm Trái Đất và đang lao tiếp về phía Mặt Trời.
Bọ cạp thủy quái dài 1,1 m "hiện hình" nguyên vẹn sau 303 triệu năm
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong phiến đá cổ xưa được hình thành ở một vùng châu thổ sông kỷ Than Đá là một con bọ cạp biển khổng lồ, thuộc về loài lần đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.
Tia sét lạ đánh xuống Trái Đất, một thứ “không thể tồn tại” xuất hiện
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học tìm thấy trong một đụn cát ở Nebraska - Mỹ một thứ từng được cho là không thể tồn tại: Giả tinh thể.
CLIP: Mèo rừng “hiếm có khó tìm” sống trên đỉnh Everest

CLIP: Mèo rừng “hiếm có khó tìm” sống trên đỉnh Everest

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã ghi lại được cận cảnh hình ảnh loài loài mèo Pallas "hiếm có khó tìm" đang sống trên đỉnh núi cao nhất thế giới Everest.