04/01/2022 11:30

Công xưởng 1.400 tuổi tạo ra các kho báu "vượt thời gian"

(NLĐO)- Các nhà khảo cổ học ở Anh đã khai quật một công xưởng cổ đại ngay gần ngôi mộ thuyền Sutton Hoo nổi tiếng thế giới, có thể là nơi xuất phát của những kho báu khiến người hiện đại kinh ngạc.

Ngoài ngôi mộ nơi Vua Raedwald an nghỉ trong một con thuyền, Sutton Hoo còn bao gồm 2 khu nghĩa trang cổ đại rộng lớn được sử dụng từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 7, nằm gần Woodbridge, Suffork, Anh. Trong đó có rất nhiều ngôi mộ thuyền, tùy quy mô kém ngôi mộ của Vua Raedwald, nhưng rất sang trọng và đồ tùy táng trong mỗi ngôi mộ đều xứng đáng là một kho báu.

Công xưởng 1.400 tuổi tạo ra các kho báu vượt thời gian - Ảnh 1.

Chiếc nón hiệp sĩ tinh xảo đáng kinh ngạc đã được tạo ra từ xưởng thủ công cổ đại - Ảnh: British Museum

Theo Acient Origins, rất nhiều món đồ trong số vật tùy táng Anglo Saxon quý giá đó đã được tạo ra bởi công xương vừa khai quật. Nó được gọi là xưởng Rendelesham, nơi người ta tìm thấy tàn dư của nhiều trục kéo sợi, khung cửi dệt vải, các chiếc trâm và khóa thắt lưng bằng hợp kim đồng.

Thậm chí người ta còn tìm thấy một chiếc nón hiệp sĩ tinh xảo, có thể đang được gia công dang dở cho Vua Raedwald.

Người phát ngôn của hạt Suffolk nói với Daily Mail rằng họ đã tìm ra "xưởng kho báu" này từ tàn tích các mảnh kim loại nóng chảy và xỉ đồng, cho thấy dấu hiệu của nghệ luyện kim.

Những gì vừa khai quật có thể mới là một phần của cả một trung tâm thủ công nghiệp rộng lớn, nơi những người Anglo Saxon cổ đại thể hiện tài năng "vượt thời gian" của mình với những món đồ tinh xảo khiến các thợ kim hoàn ngày nay cũng phải kinh ngạc.

Công xưởng 1.400 tuổi tạo ra các kho báu vượt thời gian - Ảnh 2.

Một trong các món trang sức tinh xảo bằng vàng và đá quý - Ảnh: British Museum

Một cuộc khai quật lớn, quy tụ nhiều nhà khảo cổ lẫn 150 tình nguyện viên với hầu hết là trẻ em từ trường tiểu học Rendlesham gần đó, đã được tổ chức. Giáo sư Chris Scull, cố vấn chính của dự án, cho biết Renlesham là một "trung tâm quyền lực hoàng gia" của Vương quốc Đông Anglian thời trung cổ mà Raedwald từng trị vì.

Nhiều châu báu làm từ vàng, bạc, đá quý kỳ lạ và đẹp mắt, với nhiều nguyên liệu nhập khẩu, đã được tìm thấy tại di tích đặc sắc này.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất hiện thứ y hệt Trái Đất, một hành tinh khác đang biến dạng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một cơ chế vô cùng quan trọng với sự tồn tại của chính chúng ta và muôn loài, từng được cho là "độc quyền" bởi Trái Đất, tiếp tục được xác định rõ ràng trên một hành tinh khác bởi tàu- đổ bộ NASA.
Siêu quái vật đầu rắn dài 10 m, 100 triệu tuổi hiện hình ở Úc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trong những quái vật gây kinh hãi nhất của thời đại khủng long đã hiện ra gần như trọn vẹn với phần đầu và thân được bảo quản trong đá cổ đại ở phía Tây Queensland - Úc.
Con người tạo ra thứ hoàn toàn mới, quyết định giới tính đàn ông tương lai?
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiễm sắc thể giới tính Y quyết định giới tính của nam giới con người và các động vật đực/trống khác đang có dấu hiệu thoái hóa trên diện rộng, thậm chí tiêu biến ở vài loài. Nhưng một cơ chế đặc biệt đã xuất hiện giúp các "nữ quốc" duy trì nòi giống.
Úc trình làng "pháo đài" truy tìm người ngoài hành tinh mới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một cụm cấu trúc trải rộng trên vùng hoang mạc Tây Úc và Nam Phi sẽ trở thành đài thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới, được kỳ vọng sẽ tìm ra bằng chứng về các nền văn minh ngoài hành tinh.
Hiện về nguyên vẹn sau 700 năm, 2 tàu ma mang kho báu vô song

Hiện về nguyên vẹn sau 700 năm, 2 tàu ma mang kho báu vô song

(NLĐO) - Ven biển Baltic khu vực Thụy Điển, hai con tàu ma đến từ hai nơi hoàn toàn khác nhau, nằm cạnh nhau ngay ngắn, biến mất vào lòng biển cùng một lúc vào thế kỷ thứ 14 để rồi cùng trở lại...