06/05/2021 13:00

CLIP: Sao Kim phát tín hiệu âm thanh rùng rợn đến tàu vũ trụ NASA

(NLĐO) - Tàu thăm dò Mặt Trời Parker của NASA đã ghi lại những âm thanh kỳ lạ dưới dạng tín hiệu radio khi bay vào bầu khí quyển Sao Kim - "anh em song sinh" của Trái Đất.

Theo nhóm vận hành Parker đến từ Trung tâm Hàng không vũ trụ Goddard của NASA, con tàu nay đã thực hiện chuyến bay thứ 3 của nó đến gần Sao Kim vào ngày 11-7-2020. Khi giải mã dữ liệu mà con tàu truyền về Trái Đất, các nhà khoa học đã tìm ra tín hiệu radio (vô tuyến) "gây ám ảnh".

CLIP: Sao Kim phát tín hiệu âm thanh rùng rợn đến tàu vũ trụ NASA - Ảnh 1.

Sao Kim - Ảnh: NASA

Tuy nhiên, NASA tin rằng đây là một tín hiệu radio tự nhiên. Đó là một tín hiệu tần số thấp đến từ tầng trên của bầu khí quyển, ập vào tàu vũ trụ khi nó đi vào tầng khí quyển này. Nó sẽ không giúp chúng ta tìm ra người Sao Kim, nhưng đem đến những dữ liệu quý giá về bầu khí quyển kỳ lạ của hành tinh này.

Theo tiến sĩ Glyn Collison từ Goddard, chính "biển khí tích điện" hay plasma của hành tinh đã phát ra sóng vô tuyến này. Sự phát xạ vô tuyến sẽ giúp cung cấp đủ dữ liệu để tính toán mật độ tầng điện ly. Các nhà khoa học đang sử dụng điều này để chứng minh giả thuyết rằng tầng điện ly của Sao Kim bị mỏng đi mỗi khi Mặt Trời đi vào giai đoạn hoạt động mạnh mẽ trong chu kỳ 11 năm.

Việc tàu thăm dò Mặt Trời Parker bay đến Sao Kim thực ra là để tận dụng lực hấp dẫn của hành tinh để "tạo đà" cho chuyến du hành vĩnh cửu của nó đến Mặt Trời, nhưng đồng thời cũng giúp chúng ta hiểu thêm về Sao Kim. Tín hiệu radio mới được phát hiện bởi FIELDS, một thiết bị đo điện trường và từ trường của Parker.

Sao Kim là một trong những mục tiêu được chăm sóc chu đáo bởi giới khoa học hành tinh, bởi nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh nó được sinh ra như người anh em song sinh hoàn hảo của Trái Đất, nằm trong "vùng sự sống" Goldilocks của Mặt Trời. Điều gì đã khiến 2 hành tinh này tiến hóa trái ngược nhau vẫn là bí ẩn lớn.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Ra ngoài hệ Mặt Trời, tàu NASA đụng độ "thế giới ngược đời"
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Tàu vũ trụ New Horizons của NASA đã có phát hiện khó tin và khó hiểu khi du hành đến rìa của hệ Mặt Trời và hướng tầm nhìn vào không gian giữa các vì sao.
Hiện về nguyên vẹn sau 700 năm, 2 tàu ma mang kho báu vô song
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Ven biển Baltic khu vực Thụy Điển, hai con tàu ma đến từ hai nơi hoàn toàn khác nhau, nằm cạnh nhau ngay ngắn, biến mất vào lòng biển cùng một lúc vào thế kỷ thứ 14 để rồi cùng trở lại một cách đầy ma quái.
Chúng ta đối diện "nguồn sống từ địa ngục" hàng ngày mà không hay?
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên Nature Geoscience chỉ ra một cách khó tin mà Trái Đất đã vận hành để trở thành một hành tinh dồi dào nguồn sống.
Giới thiên văn hoang mang vì hành tinh quái dị chưa từng thấy
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một hành tinh "lẽ ra không thể tồn tại" mang tên HD 114082 b đang làm rối loạn hết các mô hình, thuật toán thiên văn lâu đời.
NASA tiết lộ "hộp bí mật" đang mang sự sống Trái Đất đến hành tinh khác

NASA tiết lộ "hộp bí mật" đang mang sự sống Trái Đất đến hành tinh khác

(NLĐO) - Lặng lẽ đi cùng tàu vũ trụ Artemis I của NASA là chiếc "hộp bí mật" chỉ to bằng hộp đựng giày, mang theo những thứ đặc biệt từ Trái Đất.