09/08/2022 09:08

Choáng với kho báu từ tàu ma chôn vùi 600 người gần 4 thế kỷ

(NLĐO) - Kho báu trên con "tàu ma" nhiều đến nỗi dù đã được lấy đi đa số từ vài trăm năm nay, cuộc trục vớt mới nhất vẫn thu hồi được rất nhiều vàng, bạc, trang sức và đồ tạo tác cổ cực kỳ quý giá.

Theo Live Science, "tàu ma" Nuestra Señora từ lâu đã đi vào huyền thoại ở Đại Tây Dương. Đó là một con thuyền buồm nặng khoảng 891 tấn, gặp nạn trên đường từ Tây Ban Nha đến Colombia năm 1656, khiến khoảng 600 người trong số 650 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Con tàu còn được biết đến với danh hiệu đầy đủ là "Nuestra Señora de las Maravillas", theo tiếng Tây Ban Nha nghĩa là "Đức Bà của những kỳ quan".

Choáng với kho báu từ tàu ma chôn vùi 600 người gần 4 thế kỷ - Ảnh 1.

Nuestra Señora de las Maravillas thời hoàng kim - Ảnh: ALLENX

Khi chìm xuống đáy đại dương - mà nguyên nhân là va chạm với một tàu Tây Ban Nha khác, "kỳ quan" này mang theo rất nhiều kho báu, khoảng 3,5 triệu món khác nhau, gồm vàng, bạc, ngọc và các món trang sức tinh xảo.

Những mảnh vỡ của con tàu khổng lồ nằm trải dài tận 13 km dưới đáy đại dương, trên vùng Đại Tây Dương cách bờ biển Bahamas 70 km. Vừa qua, các nhà khoa học nhận định con tàu ma có thể bị hư hại nặng nề thêm do tự nhiên lẫn nỗ lực của những nhóm muốn trộm kho báu, nên đã quyết định trục vớt những gì còn lại đưa vào bảo tàng.

Choáng với kho báu từ tàu ma chôn vùi 600 người gần 4 thế kỷ - Ảnh 2.

Các món trang sức cổ trong tàu ma Nuestra Señora - Ảnh: ALLENX

Đây không phải lần đầu kho báu Nuestra Señora được trục vớt. Nhiều đội từ Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Hà Lan, Bahamas, Mỹ... đã làm việc với xác tàu ma trong thế kỷ 17 và 18, cộng với sự tấn công liên tục của các nhóm trộm kho báu.

Tuy nhiên những gì còn lại trong con tàu đủ gây choáng váng. Nhóm khảo cổ dẫn đầu bởi Bảo tàng Bahamas và tổ chức chuyên trục vớt tàu đắm cổ Allen Exploration (AllenX) trong 2 năm qua đã đưa lên bờ nhiều chi tiết bằng đá, chốt sắt của con tàu; các vật dụng của thủy thủ đoàn; các bình gốm cổ; công cụ định hướng bằng đồng; nhiều món trang sức bằng vàng, bạc, ngọc, đá quý... có giá trị cao về lịch sử, khảo cổ, tôn giáo.

Ngoài ra, con tàu còn mang theo một kho tài vật gồm tiền vàng và bạc, ngọc lục bảo, thạch anh tím, có vẻ là một loại hàng hóa nó có nhiệm vụ vận chuyển.

Choáng với kho báu từ tàu ma chôn vùi 600 người gần 4 thế kỷ - Ảnh 3.

Bình gốm cổ và một số ngọc từ bộ sưu tập - Ảnh: ALLENX

"Nhóm AllenX hiện đang kiểm tra mọi thứ từ gốm sứ đến thạch anh tím để tối đa hóa kiến thức mà xác tàu này có thể chia sẻ với thế giới" - đại diện nhóm Allen X cho hay.

Các đồ vật được trục với sẽ được quy tụ thành một bộ sưu tập lớn trưng bày tại Bảo tàng Hàng hải Bahamas,vừa mở cửa tham quan ngày 8-8.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Đêm nay "Trái Đất ngược đời" có sự sống hiện hình, quan sát như thế nào?
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một dịp hiếm hoi khi hành tinh mẹ rơi vào điểm xung đối, chỉ cần một chiếc ống nhòm đủ tốt bạn có thể quan sát được Europa, thế giới có khả năng đang có sự sống gần chúng ta nhất.
Kinh ngạc với "quái vật" chuyên bắt cóc hành tinh sang thế giới khác
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con quái vật màu xanh lam đi ngang, giật tung Trái Đất khỏi hệ Mặt Trời và biến nó thành tù nhân vĩnh viễn? Kịch bản khó tin ấy thực sự đã xảy ra với một loạt hành tinh khác.
"Thần dược chăn gối" hồi sinh sau 2.000 năm tuyệt chủng, tác dụng ngạc nhiên
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Một loại thực vật đã tuyệt chủng, được cổ văn Ai Cập, Hy Lạp và La Mã mô tả là thần dược giúp tăng cường khả năng chăn gối và chữa bách bệnh, bất ngờ hồi sinh dưới chân một ngọn núi lửa.
Đài thiên văn bị tín hiệu lạ từ thiên hà khác "dội bom" gần 2.000 lần
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Một tín hiệu lạ dạng chớp sóng vô tuyến được các nhà khoa học mô tả là "từ bên kia vực thẳm của thời gian và không gian" đã bùng nổ tổng cộng 1.863 lần chỉ trong vòng 82 giờ quan sát.
Thiết bị khiến chó ngừng sủa trong “một nốt nhạc”

Thiết bị khiến chó ngừng sủa trong “một nốt nhạc”

(NLĐO) - Những chú chó có tiếng sủa lớn và dai dẳng thường xuyên làm phiền người nuôi và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, với thiết bị đặc biệt này, chó sẽ ngừng sủa ngay lập tức.