17/01/2022 14:33

Choáng váng "đường cao tốc" 4.500 tuổi "đi ngang hai thế giới"

(NLĐO)- Mạng lưới "đường cao tốc" cổ đại tại Bán đảo Ả Rập cho thấy 4.500 năm trước họ đã sở hữu một nền văn minh phức tạp và phát triển hơn chúng ta từng nghĩ.

Nghiên cứu từ Đại học Tây Úc cho thấy từ thời đại đồ đồng sớm, cư dân ở Tây Bắc bán đảo Ả Rập đã xây dựng những "đại lộ danh dự", là một mạng lưới đường cao tốc cổ đại kết nối các khu chôn cất xa hoa, nhưng đồng thời là con đường giao thương huyết mạch đối với người sống.

Choáng váng đường cao tốc 4.500 tuổi đi ngang hai thế giới - Ảnh 1.

Các ngôi mộ lỗ khóa dọc hai bên các "đường cao tốc" - Ảnh: Đại học Tây Úc

Rõ ràng người Ả Rập đã không phải vất vả băng qua sa mạc mịt mù trong những thương vụ đường dài. Theo Phys.org, các nhà nghiên cứu đã xác định được một mạng lưới "đường cao tốc" phức tạp trải rộng diện tích 160.000 km2, với hơn 17.800 ngôi mộ hình lỗ khóa ven đường.

Hệ thống xa lộ này cũng kết nối nhiều ốc đảo và đồng cỏ, bảo đảm cho thương nhân những "trạm dừng" phong phú trên suốt chặng đường băng qua sa mạc.

Khu vực dày đặc di tích nhất là đoạn đi ngang các quận AlUla và Khaybar ở Ả Rập Saudi, nơi chứa tới 11.000/17.800 ngôi mộ nói ven đường, ngoài ra còn có nhiều kiến trúc cổ đại khác.

Nối liền với hệ thống đường sá đáng kinh ngạc này là các đường mòn nhỏ hơn dẫn vào sâu bên trong các ốc đảo và đồng cỏ, nơi người ta có thể lừa các con vật cưỡi và tải hàng đi uống nước và tìm thức ăn.

Tiến sĩ Matthew Dalton, tác giả chính của nghiên cứu cho biết những phát hiện trên cho thấy cư dân Bán đảo Ả Rập 4.500 trước đã kết nối với nhau về mặt kinh tế xã hội hơn nhiều những gì chúng ta nghĩ trước đây.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí The Holocene.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Quét laser ngọn đồi hoang, “pháo đài ma” Trung Cổ hiện nguyên hình
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một khảo sát bằng LiDAR, một phương tiện viễn thám dùng laser để xác định các cấu trúc ẩn, đã làm lộ ra một pháo đài khổng lồ với 30 toà tháp trên một ngọn đồi hoang ở Tây Ban Nha.
Kẻ xâm nhập ngoài hệ Mặt Trời lao nhanh qua chúng ta, vừa "áp sát mục tiêu"
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là một quả cầu băng đường kính tới 6 km mang tên 96P/Machholz 1, đến từ một nơi nào đó trong không gian giữa các vì sao, đã băng qua quỹ đạo cả 8 hành tinh bao gồm Trái Đất và đang lao tiếp về phía Mặt Trời.
Bọ cạp thủy quái dài 1,1 m "hiện hình" nguyên vẹn sau 303 triệu năm
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong phiến đá cổ xưa được hình thành ở một vùng châu thổ sông kỷ Than Đá là một con bọ cạp biển khổng lồ, thuộc về loài lần đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.
Tia sét lạ đánh xuống Trái Đất, một thứ “không thể tồn tại” xuất hiện
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học tìm thấy trong một đụn cát ở Nebraska - Mỹ một thứ từng được cho là không thể tồn tại: Giả tinh thể.
CLIP: Mèo rừng “hiếm có khó tìm” sống trên đỉnh Everest

CLIP: Mèo rừng “hiếm có khó tìm” sống trên đỉnh Everest

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã ghi lại được cận cảnh hình ảnh loài loài mèo Pallas "hiếm có khó tìm" đang sống trên đỉnh núi cao nhất thế giới Everest.