06/09/2022 08:27

Chiêm ngưỡng nữ chúa Malaysia 5.700 tuổi "trở về từ cõi chết"

(NLĐO)- Các nhà khoa học đã tái tạo thành công chân dung "người phụ nữ Penang" nổi tiếng của Malaysia, người có thể là nữ chúa hay nhân vật quyền quý đặc biệt nào của của một bộ lạc thời đại đồ đá mới.

Theo Live Science, một nhóm các nhà khảo cổ học từ Đại học Khoa học Malaysia (USM) đã phối hợp với chuyên gia đồ họa người Brazil Cicero Moraes tái tạo thành công khuôn mặt của người phụ nữ bí ẩn, 40 tuổi, được khai quật năm 2017 tại di chỉ thời đại đồ đá mới Guar Kepah thuộc tỉnh Penang, Tây Bắc Malaysia.

Thời đại đồ đá mới tại khu vực này kéo dài từ khoảng 8.000 năm đến 3.300 năm trước Công Nguyên. Kết quả giám định niên đại bằng carbon phóng xạ các vỏ sò xung quanh hài cốt cho thấy cô khoảng 5.700 tuổi.

Chiêm ngưỡng nữ chúa Malaysia 5.700 tuổi trở về từ cõi chết - Ảnh 1.

Chân dung được tái tạo của "nữ chúa" bí ẩn từ Penang - Malaysia - Ảnh: UNIVERSITY SAINS MALAYSIA/ Cicero Moraes

Bộ hài cốt gồm một hộp sọ gần như hoàn chỉnh mà các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu CT scan để đưa vào máy tính, từ đó tái tạo một bộ khung 3D.

Sau đó, từng phần da thịt "ảo" được đắp lên khung xương này, tinh chỉnh kỹ lưỡng để phù hợp nhất có thể, kết hợp thêm dữ liệu về màu da, tóc... và các đặc điểm khác của cư dân bản địa. Cuối cùng họ đã thành công trong việc đưa "nữ chúa" bí ẩn của Malaysia "trở về từ cõi chết".

Chiêm ngưỡng nữ chúa Malaysia 5.700 tuổi trở về từ cõi chết - Ảnh 2.

Quá trình đưa người phụ nữ 5.700 tuổi "trở về từ cõi chết" - Ảnh: UNIVERSITY SAINS MALAYSIA/ Cicero Moraes

"Người phụ nữ Penang" nằm trong số 41 hài cốt được khai quật tại cùng một di chỉ. Cô được chú ý đặc biệt bởi cách được chôn cất. Cô an nghỉ trong tư thế khoanh tay, xung quanh rất nhiều đồ tùy táng có giá trị của con người thời kỳ đó như các loại đồ gốm đa dạng, một loạt công cụ đá, rõ ràng là xa hoa hơn nhiều ngôi mộ khác.

Các nhà khoa học kết luận rằng chắc chắn cô phải giữ một vị trí quan trọng trong xã hội của mình, theo báo cáo được công bố từ cuộc khai quật lần 2 năm 2019. Tuy nhiên họ vẫn chưa thể xác định rõ ràng danh tính của "nữ chúa" bí ẩn này, ví dụ thông tin về bộ lạc hay nền văn hóa cô thuộc về.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Applied Science.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bọ cạp thủy quái dài 1,1 m "hiện hình" nguyên vẹn sau 303 triệu năm
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong phiến đá cổ xưa được hình thành ở một vùng châu thổ sông kỷ Than Đá là một con bọ cạp biển khổng lồ, thuộc về loài lần đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.
Tia sét lạ đánh xuống Trái Đất, một thứ “không thể tồn tại” xuất hiện
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học tìm thấy trong một đụn cát ở Nebraska - Mỹ một thứ từng được cho là không thể tồn tại: Giả tinh thể.
NASA/ESA công bố hình ảnh kinh ngạc về "Linh Hồn" của vũ trụ
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiến binh kỳ cựu của NASA/ESA là Kính viễn vọng không gian Hubble đã chụp được hình ảnh tuyệt đẹp về một vùng màu đỏ rực bên trong vật thể khổng lồ cách chúng ta 7.000 năm ánh sáng - Tinh vân Linh Hồn.
Bí ẩn "thanh kiếm của người khổng lồ" dài 2,3 m trong mộ cổ Nhật Bản
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Thanh kiếm bí ẩn xuất hiện cùng một chiếc gương đồng cũng khổng lồ như nó trong một ngôi mộ cổ dạng gò "kofun" của Nhật Bản, được cho là những bảo vật dùng để chống lại ma quỷ.
Rùng rợn dung nhan “vua bầu trời” miệng mọc 480 chiếc răng

Rùng rợn dung nhan “vua bầu trời” miệng mọc 480 chiếc răng

(NLĐO) - Hóa thạch 150 triệu tuổi hiếm có đã tiết lộ cấu trúc giải phẫu rùng rợn và khó ngờ tới của một loài dực long - "vua bầu trời" từ cuối kỷ Tam Điệp đến hết kỷ Phấn Trắng.