01/11/2022 11:49

Chiêm ngưỡng "ma cà rồng" được hồi sinh từ mộ phần thế kỷ 18

(NLĐO) - Các nhà khoa học pháp y Mỹ đã tái tạo chân dung một người đàn ông thế kỷ 18, được chôn cất ở Griswold, Connecticut với hài cốt được sắp xếp theo kiểu đặc biệt dành cho các "ma cà rồng".

Theo Live Science, hài cốt trong ngôi mộ "ma cà rồng" khiến các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng thi thể trước đó đã được thiêu hủy và cải táng theo cách đặc biệt, một tập tục gắn liền với niềm tin rằng ai đó là ma cà rồng.

Cụ thể, phần xương đùi bị lấy khỏi vị trí thông thường và đặt vắt chéo trên ngực. Hành động này được cho là để "ma cà rồng" trong mộ không thể sống dậy, đi lại và tấn công con người.

Chiêm ngưỡng ma cà rồng được hồi sinh từ mộ phần thế kỷ 18 - Ảnh 1.

Bộ hài cốt JB55 tại bảo tàng - Ảnh: DAILY MAIL

Sau 2 thế kỷ, các nhà khoa học đã thành công trong việc trích xuất DNA để phục hồi chân dung người đàn ông, cũng như tiến hành nhiều nghiên cứu khác xung quanh cái chết nhuốm màu thần bí.

Nhóm nghiên cứu từ công ty công nghệ DNA Parapon NanoLabs và Phòng thí nghiệm Nhận dạng DNA của Lực lượng vũ trang (AFDIL), một phần của Hệ thống Giám định y tế Lực lượng vũ trang Mỹ, kết luận rằng người đàn ông khoảng 55 tuổi và chết vì bệnh lao.

DNA cho thấy "ma cà rồng" Connecticut sở hữu một khuôn mặt góc cạnh với làn da trắng và nhiều tàn nhang, mắt màu nâu hoặc nâu hạt dẻ, tóc nâu hoặc đen. Tất nhiên ông ta hoàn toàn là một con người về mặt di truyền.

Một nghệ sĩ pháp y đã tái hiện lại chân dung ông sau 2 thế kỷ ngủ yên trong ngôi mộ bất thường.

Chiêm ngưỡng ma cà rồng được hồi sinh từ mộ phần thế kỷ 18 - Ảnh 2.

Chân dung của "ma cà rồng" Connecticut - Ảnh: Parabon Nanolabs/ Virginia Commonwealth University

Việc trích xuất DNA từ những ngôi mộ cổ khá công phu và không phải lúc nào cũng thành công bởi vật liệu di truyền của con người có thể bị ảnh hưởng bởi vật liệu di truyền của vi khuẩn, nấm và các tạp chất khác từ môi trường. Tuy nhiên nếu thành công, đó sẽ là cả một kho báu khảo cổ, giúp "hồi sinh" người xưa để biết họ đã như thế nào.

Hài cốt "ma cà rồng" Connecticut được khai quật từ năm 1990, được gọi dưới biệt danh JB55 suốt nhiều năm theo mã số ghi trên văn bia gắn trên quan tài. Một nghiên cứu độc lập cũng dựa trên DNA vào năm 2019 đã chỉ ra ông tên John Baber, một nông dân nghèo. JB55 chính là tên viết tắt và tuổi của ông khi qua đời.

Nghiên cứu chi tiết về người đàn ông bị coi là ma cà rồng này sẽ được trình bày trực tuyến trong hội nghị chuyên đề quốc tế về Nhận dạng con người (ISHI), được tổ chức từ ngày 31-10 đến 3-11 tại Washington DC - Mỹ.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngày mai, tiểu hành tinh “có khả năng va chạm Trái Đất năm 2026” xuất hiện
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tiểu hành tinh 2023 DZ2 sẽ hiện ra trên bầu trời Trái Đất với khoảng cách gần tới nỗi nếu có một chiếc kính thiên văn đủ tốt, bạn có thể nhìn tận mắt cú áp sát vào ngày 24 và 25-3.
Lần đầu giải mã ADN, lật ngược "bí mật sốc" cái chết của Beethoven
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phân tích ADN mới đã tìm thấy bằng chứng về căn bệnh vẫn còn ám ảnh nhân loại đến ngày nay, giải oan cho bác sĩ riêng của nhà soạn nhạc vĩ đại Ludwig van Beethoven.
"Robot kỷ Phấn Trắng” hiện hình trong hổ phách sau 86 triệu năm
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một sinh vật cổ đại, nhiều màu sắc, ánh kim như robot đã khiến các nhà khoa học ngạc nhiên khi "hiện về" nguyên vẹn trong một khối hổ phách kỷ Phấn Trắng cực hiếm ở Hungary.
Sốc: “Bản thiết kế” sinh vật Trái Đất xuất hiện ở thế giới ngoài hành tinh
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã tiến gần hơn bao giờ hết đến những mầm sống sơ khai được các vật thể ngoài hành tinh mang đến Trái Đất, bằng việc phát hiện ra uracil - "khối xây dựng RNA".
Sinh vật mới từ "thế giới mất tích": Có đồng loại ngoài hành tinh?

Sinh vật mới từ "thế giới mất tích": Có đồng loại ngoài hành tinh?

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài sinh vật bé nhỏ, chưa từng biết trên Trái Đất, có khả năng cũng tồn tại trên các thế giới đại dương ngoài hành tinh như mặt trăng Europa của...