31/05/2019 08:31

Chiếc đầu cẩm thạch hiện ra trên bức tường phế tích

(NLĐO)- Chiếc đầu cẩm thạch có đôi mắt thủy tinh được cho là của thần rượu nho Dionysus, bất ngờ hiện ra giữa bức tường của một phế tích thời trung cổ.

Các nhà khảo cổ Ý đã được một phen hết hồn khi khai quật một phế tích thời trung cổ gần Công trường La Mã – "trái tim" của thành Rome. Một chiếc đầu bằng đá cẩm thạch trắng to lớn bất ngờ xuất hiện trong tư thế bị mắc kẹt giữa một bức tường, không có phần thân.

!Bí ẩn chiếc đầu cẩm thạch 2.000 tuổi bị nhốt trong bức tường - Ảnh 1.

Cận cảnh chiếc đầu cẩm thạch của thần Dionysus - ảnh: Công viên Khảo cổ học Colosseum

Sau khi được lấy ra khỏi bức tường và tỉ mỉ làm sạch, có thể nhận ra cái đầu mô tả một khuôn mặt rất đẹp, trẻ trung, đường nét mềm mại, thanh tú, mắt sâu, miệng hơi hé ra, mái tóc dày lượn sóng… Các chi tiết trên phù hợp với mô tả về thần rượu nho Dionysus trong thần thoại Hy Lạp.

Bí ẩn chiếc đầu cẩm thạch 2.000 tuổi bị nhốt trong bức tường - Ảnh 2.

Tình trạng bức tượng rất tốt - ảnh: Công viên Khảo cổ học Colosseum

Bức tượng ở trong tình trạng cực kỳ tốt, các đường nét điêu khắc tinh xảo được bảo tồn gần như toàn vẹn dù ước tính niên đại lên tới 2.000 năm (khoảng giữa thế kỷ 1 đến đầu thế kỷ 2 sau Công nguyên). Các nhà khảo cổ tin rằng nó không chỉ là một bức tượng bán thân mà là một phần của một bức tượng lớn hơn rất nhiều, có thể mô tả toàn thân thần Dionysus.

Theo công bố từ Công viên Khảo cổ học Colosseum, đơn vị khai quật, lý do chiếc đầu cẩm thạch mắc kẹt giữa bức tường là… nó đã bị tái chế, dùng để xây tường như một dạng "xà bần".

Bí ẩn chiếc đầu cẩm thạch 2.000 tuổi bị nhốt trong bức tường - Ảnh 3.

Các nhà khảo cổ đang lấy chiếc đầu cẩm thạch ra khỏi bức tường nhốt nó suốt nhiều thế kỷ - ảnh: Công viên Khảo cổ học Colosseum

Thần Dionysus trong thần thoại Hy Lạp là con trai của thần Zeus với một công chúa người trần là nàng Semele. Để tránh cơn ghen tuông của vợ là thần Hera, Zeus đã đem Dionysus sơ sinh về hòn đảo nơi ngày xưa ông đã được nuôi nấng bởi các nàng tiên Xyphanh. Khi lớn lên, sau một lần hái nho và vô tình giẫm phải chậu nho, Dionysus phát hiện thứ nước được tạo nên có mùi và hương vị tuyệt vời, uống vào cảm thấy sảng khoái. Chàng đem rượu nho (rượu vang) đi khắp nơi và khiến nó thành thức uống được cả thế giới tôn vinh.

A. Thư (Theo Fox News, Daily Mail, Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA tiết lộ "hộp bí mật" đang mang sự sống Trái Đất đến hành tinh khác
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lặng lẽ đi cùng tàu vũ trụ Artemis I của NASA là chiếc "hộp bí mật" chỉ to bằng hộp đựng giày, mang theo những thứ đặc biệt từ Trái Đất.
Sốc: Tổ tiên "quái thú" của chúng ta đáng sợ hơn khủng long bạo chúa
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phân tích mới về quái thú Whatcheeria với nhiều phần hài cốt từng xuất hiện trên đất Mỹ đã khiến các nhà cổ sinh vật học phải gọi nó là "kẻ săn mồi siêu phàm".
Kinh hoàng: Lỗ đen quái vật nuốt sao, phun xác vào Trái Đất
1/12/2022 548 1k
(NLĐO) - 21 kính viễn vọng khắp thế giới đang hướng về phía lỗ đen quái vật xa nhất và cổ quái nhất từng được biết, nơi luồng năng lượng "từ cõi chết" đang phóng vào Trái Đất.
Phát hiện cá mập quái dị chưa từng thấy trên thế giới
1/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Loài cá mập nước sâu mang hình thù quái dị là loài thứ 3 của chi cá mập mèo Galeus từng được ghi nhận từ Philippines.
Phát hiện nơi dễ sống hơn cả Trái Đất ngay trong hệ Mặt Trời

Phát hiện nơi dễ sống hơn cả Trái Đất ngay trong hệ Mặt Trời

(NLĐO) - Một hành tinh vừa được xác nhận là "địa điểm hứa hẹn cho cội nguồn sự sống như Trái Đất sơ khai, nếu không muốn nói là hứa hẹn hơn".