06/11/2020 13:10

Canada bắt được tín hiệu vô tuyến ngoài Trái Đất cực mạnh

(NLĐO)- Một "chớp sóng vô tuyến" mạnh hơn 3.000 lần so với bất kỳ tín hiệu từ tính nào trước đây đã được kính thiên văn vô tuyến CHIME ở Canada bắt được.

Trong bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học Nature, nhóm khoa học gia gần 50 người chuyên nghiên cứu chớp sóng vô tuyến của CHIME cho biết họ nghi ngờ rằng chớp sóng vô tuyến "bùng nổ" nói trên phải phát ra từ một vật thể có từ trường cực mạnh và gần hơn nhiều so với các vật thể phát ra tín hiệu vô tuyến và Trái Đất từng bắt được trước đây.

Chớp sóng vô tuyến – FRB – là cụm từ chỉ dạng tín hiệu vô tuyến cực kỳ nhanh, mạnh mẽ và bí ẩn. Rất nhiều giả thuyết bao trùm những chớp sóng vô tuyến mà các đài thiên văn khắp Trái Đất ghi nhận được: từ vụ sáp nhập lỗ đen, từ sao neutron… và cũng có thể từ một nền văn minh ngoài hành tinh.

Canada bắt được tín hiệu vô tuyến ngoài Trái Đất cực mạnh - Ảnh 1.

Sóng vô tuyến lạ đã được CHIME bắt được - Ảnh đồ họa từ PHYS.ORG

Theo tiến sĩ Pragya Chawla, thành viên nhóm nghiên cứu, người đang đồng thời công tác đại Đại học Mc Gill (Canada), tín hiệu lần này như một vụ nổ dữ dội, cho thấy nó không thể đến từ một thiên hà khác như hầu hết chớp sóng vô tuyến trước đây. Nó phải ở trong cùng thiên hà Milky Way với Trái Đất, thậm chí từ một khoảng cách khá gần.

Giả thuyết có vẻ hợp lý nhất vẫn là tín hiệu được gửi đến Trái Đất bởi sao neutron, là dạng vật thể từ tính cực đoan bậc nhất vũ trụ. Một ngôi sao lớn khi qua đời sẽ sụp đổ thành sao lùn trắng nhỏ cỡ Trái Đất và cực giàu năng lượng, sau đó sao lùn trắng tiếp tục "chết" lần 2 trong một vụ nổ siêu tân tinh và co cụm thành sao neutron, rất nhỏ nhưng sở hữu từ trường cực mạnh. Nếu 2 sau neutron va vào nhau, năng lượng từ tính giải phóng từ vụ nổ sẽ rất khủng khiếp, đủ để thành dạng tín hiệu mà những hành tinh có nền văn minh như Trái Đất bắt được dù không ở cùng thiên hà.

Tuy nhiên theo Tiến sĩ Paul Scholz từ Viện Thiên văn và Vật lý thiên văn Dunlap tại Đại học Toronto (Canada), một đồng tác giả, có điểm bất hợp lý là các biến động từ tính từng được biết đến trong Milky Way thường có cường độ thấp hơn nhiều so với các chớp sóng vô tuyến từ ngoài thiên hà. Do vậy, cần xem xét một nguồn mang từ trường trẻ trung hơn, mạnh mẽ hơn và hoạt động tích cực hơn các dạng vật thể đã biết.

Anh Thư (Theo Nature, Phys.org)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cảnh báo “tai nạn vũ trụ” chấn động không - thời gian
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ một tia X bí ẩn chói lên giữa bầu trời khi quan sát một ngôi sao Be, các nhà khoa học đã tìm thấy hai thế giới mang siêu năng lượng, chuẩn bị lao vào nhau trong sự cố vũ cực hiếm làm rung chuyển không - thời gian.
"Con lai của sinh vật ngoài hành tinh" tiết lộ tương lai Trái Đất?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - ADN của loài từng được giới khoa học cho là "con lai của sinh vật ngoài hành tinh" cho thấy manh mối về một trong những thảm họa mà nhân loại đang lo lắng nhất.
Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

(NLĐO) - Phân tích mới về những vật liệu cổ đại còn vương trên những dụng cụ gồm dùng trong một xưởng ướp xác ở Ai Cập đã đưa đến hiểu biết chưa từng có về quá trình rùng rợn nhưng là biểu...