27/01/2023 07:51

Cả lớp cùng chế tay robot cho bạn học khuyết tật

(NLĐO) - Sau khi phát hiện cậu học sinh mới 15 tuổi có một bàn tay bị khiếm khuyết, một giáo viên trung học ở Tennessee - Mỹ đã giao bài tập đặc biệt cho các bạn học của cậu: Chế tạo một bàn tay robot.

Theo đài BBC, câu chuyện xảy ra ở trường trung học Hendersonville, bang Tennessee - Mỹ. Cậu học sinh 15 tuổi Sergio Peralta bắt đầu tham gia một lớp học chuyên về kỹ thuật với tên Jeff Wilkins'class: Kỹ thuật: Thiết kế và Phát triển.

Cậu thiếu niên luôn cố giấu đi bàn tay của mình bởi nó bị khiếm khuyết bẩm sinh, không hình thành đầy đủ. Tuy nhiên một giáo viên đã phát hiện ra bí mật nhỏ này và quyết định giao cho các bạn học của Peralta một bài tập đặc biệt: Chế tạo tay cho bạn.

Cả lớp cùng chế tay robot cho bạn học khuyết tật - Ảnh 1.

Cánh tay robot của Sergio Peralta được các bạn học chế tạo nên - Ảnh: WTVF

Bài tập nhanh chóng được các học sinh của lớp chuyên về kỹ thuật này hưởng ứng sôi nổi. Nó cũng đáp ứng tiêu chí của lớp học là biến lý thuyết thành những dự án hiện thực.

Leslie Jaramillo - bạn học của Peralta - nói với WTVF, một chi nhánh của đài CBS địa phương: "Bạn phải là kỹ sư, đưa ra những ý tưởng mới, giải quyết các vấn đề và làm cho mọi thứ tốt hơn so với trước đây"

Cậu học sinh Sergio Peralta kể lại trong niềm vui CBS: "Cuối cùng, họ đề nghị với tôi rằng: "Chúng tôi có thể chế tạo bàn tay giả cho bạn". Tôi chưa bao giờ mong đợi điều đó. Không bao giờ trong một triệu năm."

Trước đó cậu sinh ra với bàn tay phải không hoàn thiện, đã quen với điều đó. Cậu học viết bằng tay trái và có thể làm được gần như mọi thứ khác.

Hiệu trưởng Bob Cotter của trường trung học Hendersonville nói với BBC: "Bàn tay robot của Sergio là minh chứng việc những học sinh chúng tôi có là những người biết quan tâm đến nhau và đến chương trình mà Jeff Wilkins (một doanh nhân ngành công nghệ ở Mỹ) đã xây dựng".

Jeff Wilkins'class đã dành 4 tuần để thiết kế, in 3D và định cỡ nguyên mẫu cho bàn tay của Peralta. Sau một tháng làm việc, họ yêu cầu cậu thử sức với trò đuổi bắt, một sở thích từng xa tầm với. Peralta cho biết bàn tay đã "thay đổi cuộc đời" mình.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc: Phát hiện vùng đồi bao phủ bởi loạt mộ cổ đầy châu báu
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Trên những ngọn đồi có tổng diện tính 3 triệu m2 ở tỉnh Thiểm Tây - Trung Quốc, 9 nghĩa trang cổ đại với hàng loạt mộ cổ xa hoa có tuổi đời trên 3.000 năm vừa lộ diện.
Mặt trăng thứ 2 của Trái Đất xuất hiện: "Bóng ma" 2.100 tuổi
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Một vật thể không gian bí ẩn đã âm thầm bám theo Trái Đất từ năm 100 trước Công Nguyên, hoạt động như một mặt trăng không toàn vẹn.
“Báu vật vô song” từ nữ hoàng 4.600 tuổi tiết lộ điều kinh ngạc
31/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Một "kho báu thứ hai" vừa được tiết lộ thông qua bộ sưu tập trang sức tuyệt đẹp của Nữ hoàng Hetepheres I, một trong những người phụ nữ quyền lực nhất của Cổ Vương quốc Ai Cập.
Mặt Trời "thủng lỗ" to gấp 4 lần Trái Đất, nhìn thấy bằng mắt thường
31/5/2023 548 1k
(NLĐO) - "Họng súng vũ trụ" từng khiến sóng vô tuyến khắp thế giới 2 tuần trước chập chờn hiện đã to thêm đáng kể, tiếp tục nằm ở vị trí đầy đe dọa với Trái Đất.
Tàu vũ trụ Nhật bị rơi vì vật thể lạ làm “hoa mắt”

Tàu vũ trụ Nhật bị rơi vì vật thể lạ làm “hoa mắt”

(NLĐO) - Trong quá trình hạ cánh trên Mặt Trăng, tàu vũ trụ Hakuto-R của Nhật Bản đã nhìn vào một vật thể không mong muốn, làm rối loạn các phép đo và sau cùng là rơi tự do một cách đáng tiếc.