08/08/2022 11:03

“Bóng ma” 13 tỉ tuổi xuyên qua “vũ trụ cong” đến Trái Đất

(NLĐO) - Cặp đôi James Webb và Hubble - hai siêu kính viễn vọng không gian được điều hành chính bởi NASA - đã bắt được thành công ngôi sao "xuyên không" có độ tuổi kỷ lục, dưới dạng một "bóng ma".

Đó là một ngôi sao lớn màu xanh lam, ra đời gần 13 tỉ năm trước. Vầng sáng vực rỡ từ nó, những gì còn lại ít ỏi của các photon cổ đại, bằng một hành trình gian nan qua vùng vũ trụ đã bị cong vênh vì giãn nở và vì giếng trọng lực của nhiều sao và thiên hà trẻ hơn, vừa đến được Trái Đất.

“Bóng ma” 13 tỉ tuổi xuyên qua “vũ trụ cong” đến Trái Đất - Ảnh 1.

Vầng sáng bí ẩn là "bóng ma" của ngôi sao cổ đại - Ảnh: JAMES WEBB

Theo Science Alert, vào đầu năm nay, một phần của vầng sáng này đã rơi vào ống kính của kính viễn vọng không gian Hubble. Mới đây, các nhà khoa học tiếp tục xem xét bóng ma kỳ lạ đó bằng một kính viễn vọng mạnh hơn là James Webb, từ đó tìm được đến chủ nhân của "bóng ma".

Ngôi sao được đặt tên WHL0137-LS hay phổ biến hơn là "Earende ở vùng Tolkienesque". Earende là một từ cổ dùng để chỉ một thứ rạng rỡ như Sao Mai, trong khi Tolkienesque ám chỉ những cây chuyện mang phong cách giống như các tác phẩm của J. R. R. Tolkien, cha đẻ của "Chúa Nhẫn" hay những người lùn Hobbit.

Hình ảnh mới từ James Webb cho thấy Earende xuất hiện như một cung tròn mờ, xoắn. Đó không phải bản thân ngôi sao, mà là bóng ma của ngôi sao, là phần ánh sáng mầ 13 tỉ năm mới đến được Trái Đất.

"Bóng ma" này đã vượt qua chặng đường khó khăn của một vũ trụ liên tục giãn nở thuở sơ khai, vượt qua cả những vòng xoáy của lực hấp dẫn từ các thiên hà và ngôi sao khác trên đường đi để đến được với "mắt thần" của Hubble và James Webb.

Ngôi sao thuộc chòm Kình Ngư này được cho là ra đời khoảng 900 năm sau vụ nổ Big Bang, không phải lứa sao đầu tiên trong vũ trụ nhưng vẫn rất cổ đại, xuất hiện vào thời điểm các nguyên tố nặng có phần khan hiếm.

Và đây cũng là ngôi sao cổ xưa nhất mà nhân loại thực sự nắm bắt được - dù chỉ nắm được một "bóng ma".

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người thợ săn".
Tìm ra “Trái Đất Sói” có thể ở được
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện một ngoại hành tinh mang tên loài sói quay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách chúng ta 31 năm ánh sáng có thể rất giống với Trái Đất.
“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Phân tích mới về những vật liệu cổ đại còn vương trên những dụng cụ gồm dùng trong một xưởng ướp xác ở Ai Cập đã đưa đến hiểu biết chưa từng có về quá trình rùng rợn nhưng là biểu tượng đáng ngưỡng mộ về khoa học này.
"Trăng tuyết micro" hiếm có sắp hiện ra trên bầu trời Trái Đất
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo sau "siêu trăng đen" bí ẩn là một trăng tuyết kỳ lạ, xa vời như bị vuột khỏi tầm tay của Trái Đất.
Quét laser ngọn đồi hoang, “pháo đài ma” Trung Cổ hiện nguyên hình

Quét laser ngọn đồi hoang, “pháo đài ma” Trung Cổ hiện nguyên hình

(NLĐO) - Một khảo sát bằng LiDAR, một phương tiện viễn thám dùng laser để xác định các cấu trúc ẩn, đã làm lộ ra một pháo đài khổng lồ với 30 toà tháp trên một ngọn đồi hoang ở Tây Ban Nha.