16/03/2020 08:41

Bí ẩn "quái thú" lang thang khắp thế giới cùng những loài người khác

(NLĐO)- Các nhà khoa học phát hiện ra những loài người cổ 2 triệu năm trước đã chia sẻ mô hình di cư với một trong những "quái thú" ghê rợn nhất địa cầu.

2 triệu năm trước, biến đổi khí hậu đã khiến những con người đầu tiên rời châu Phi. Nhưng tất nhiên họ không phải Homo sapiens chúng ta, loài vốn chỉ có tuổi đời hơn 300.000 năm. Họ là những loài người khác đã tuyệt chủng. Đi cùng họ, còn có những đàn "quái thú", tuy ngày nay đại diện cho sự chết chóc và hung ác, nhưng từng một thời chung sống hòa bình với con người: linh cẩu.

Bí ẩn quái thú lang thang khắp thế giới cùng những loài người khác - Ảnh 1.

Linh cẩu từng không hung ác như ngày nay và chung sống hòa bình với những loài người tuyệt chủng - ảnh: MARK BRIDGE

Đó là kết quả nghiên cứu của nhóm khoa học gia đứng đầu bởi nhà di truyền học tiến hóa Michael Westbury từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch). Các tác giả phát hiện ra rằng trong một thời gian dài, dòng họ linh cẩu nhánh châu Phi đã chia sẻ mô hình di cư với các loài người cổ đại và chúng rất khác biệt so với nhóm linh cẩu Á-Âu; trước khi có sự giao thoa và nhiều bước tiến hóa phức tạp khác để cho ra linh cẩu ngày nay. Những điều này thể hiện qua dòng gene của các con linh cẩu.

Bí ẩn quái thú lang thang khắp thế giới cùng những loài người khác - Ảnh 2.

Linh cẩu châu Phi từng rất khác biệt trước khi hòa dòng máu với linh cẩu Á-Âu

Tuy nhiên, giai đoạn chung sống hòa bình này đã kết thúc cùng với sự ra đời của chúng ta, người hiện đại Homo sapiens, vốn gây hại cho sự sinh tồn của linh cẩu. Người hiện đại còn là nguyên nhân tuyệt chủng của một số loài trong họ nhà linh cẩu, ví dụ linh cẩu hang động kỷ băng hà. Linh cẩu vì thế cũng tiến hóa từ lành tính sang hung dữ hơn, song song với sự tiến hóa của loài người.

Ngày mà linh cẩu thực sự biến thành "quái thú", đó là khoảng 100.000 năm về trước, là thời điểm những con người sinh sống ở Ai Cập ngày nay bắt đầu biết xây dựng. Quá trình hóa "quái thú" vì con người cũng có thể diễn ra đối với cả những động vật có vú khác.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Science Advances .

A. Thư (Theo EurekAlert, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Quái thú bay" kỷ Jura mang trên cơ thể thứ giống con người
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà cổ sinh vật học phát hiện "ngón tay cái đối lập" trên cơ thể một quái thú cổ đại, đặc điểm tưởng chừng như là sở hữu riêng của các loài linh trường, bao gồm con người chúng ta.
Tìm ra "hành tinh thứ 9" đáng sợ, đang gây rối ở rìa Hệ Mặt Trời
17/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Một bóng ma kỳ lạ đang kéo vật chất ở Đám mây Oort ngoài rìa hệ Mặt Trời vào gần Sao Hải Vương, đó có thể chính là "hành tinh thứ 9" huyền thoại.
Kho báu rùng mình: Dàn siêu quái thú bụng đầy đá quý, 155 triệu tuổi
17/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Những viên thạch anh hồng pha sắc tím tuyệt đẹp đã được tạo hình, đánh bóng trong... dạ dày đàn quái thú kỷ Jura.
"Quái vật chimera" nửa người, nửa khỉ hoài thai thành công, sống được 20 ngày
16/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Nghiên cứu vừa công bố ngày 15-4 trên tạp chí Cell gây sốc khi các nhà khoa học khẳng định họ đã thành công trong việc tại ra phôi thai "chimera" người – khỉ.
Thứ lạ lùng nhất thành cổ Maya: như "xuyên không" từ thời hiện đại

Thứ lạ lùng nhất thành cổ Maya: như "xuyên không" từ thời hiện đại

(NLĐO)- Một kiến trúc kỳ lạ vừa được phát hiện trong thành phố cổ Tikal là bằng chứng sống động cho thấy văn minh Maya đã phát triển ngoài sức tưởng tượng, với hệ thống chính trị xã hội cực kỳ...