28/07/2020 12:15

Bí ẩn nữ thần khỏa thân dẫn đường đến "tộc người trên mây"

(NLĐO)- Từ những hình chạm khắc người dân phát hiện, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều kim tự tháp, điện thờ, nhà cửa… của "tộc người trên mây" bí ẩn Zapotec, ngự trị trên một đỉnh núi ở Mexico.

Khu di tích vĩ đại nằm trên đỉnh núi Cerro de Peña, công phát hiện đầu tiên thuộc về dân làng Santa Cruz Huehuepiaxtla, bang Puebla (Mexico). Dấu tích đầu tiên là những tấm bia có hình chạm khắc, trong đó đáng chú ý nhất là hình một người phụ nữ khổng lồ, có thể là một nữ thần của nền văn minh cổ đại này.

Bí ẩn nữ thần khỏa thân dẫn đường đến tộc người trên mây - Ảnh 1.

Một trong số cổ vật được tìm thấy trên đỉnh núi, địa điểm nghi lễ của "tộc người trên mây" - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Tiếp quản địa điểm tọa lạc ở độ cao tận 1.829 m này, các nhà khảo cổ từ VIện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) đã rất ngạc nhiên với những gì từ từ lộ diện. Đó là một địa đểm rộng lớn, với khu vực nghi lễ được đánh dấu bằng các kim tự tháp 7 bậc, một sân bóng, vô số điện thờ và nhà của những người cai trị Zapotec.

Sân bóng dùng để chơi một trò chơi cổ xưa mang ý nghĩa cả về mặt xã hội lẫn nghi lễ, với dụng cụ là một quả bóng cao su nặng mà các người chơi phải cố gắng để đưa nó qua một cái vòng.

Những tàn tích này được cho là đã tồn tại từ thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên. Đế chế Zapotec cổ xưa đã hùng mạnh trong nhiều thế kỷ trước và sau khi các công trình này được xây dựng, có hệ thống chữ viết riêng phức tạp, thậm chí đã nhiều lần đẩy lui quân Aztec từng gây ám ảnh suốt thời kỳ đó.

Bí ẩn nữ thần khỏa thân dẫn đường đến tộc người trên mây - Ảnh 2.

Các cấu trúc có nhiều hình chạm khắc kỳ lạ. Với độ cao 1.829 m, trung tâm nghi lễ của tộc người trên mây đã được che giấu suốt nhiều thế kỷ - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Người Zapotec còn có biệt danh là "tộc người trên mây" bởi nơi cư ngụ của họ là vùng cao nguyên Mexico.

Theo INAH, trung tâm nghi lễ thần bí trên đỉnh núi thuộc về một tôn giáo cổ xưa vẫn đóng vai trò quan trọng trong tín người của người Zapotec hiện đại, vốn vẫn tồn tại số lượng ít ở Mexico. Tôn giáo cổ xưa này là một tôn giáo đa thần, trong đó chủ yếu thờ các vị thần liên quan đến nông nghiệp và động vật. Riêng ngọn núi trên dành riêng cho các vị thần của thế giới ngầm dưới lòng đất.

Anh Thư (Theo Acient-Origins)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kinh ngạc đôi nam nữ "trở về" từ mộ cổ đầy vàng 2.600 năm
17/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Các nhà khoa học đã tái hiện lại khuôn mặt của đôi nam nữ trong một ngôi mộ cổ được khai quật tại Siberia cách đây gần nửa thế kỷ và xác định được đó là một vị vua và người thiếp thời cổ đại.
Phát hiện "hòn đảo mất tích" nơi sự sống Trái Đất đầu tiên ra đời
16/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Những hòn đảo cổ đại thuộc về một "thế giới đã mất" có thể là quê hương của muôn loài trên Trái Đất.
Cày ruộng, vô tình mở kho báu đầy tiền vàng, bạc thời Trung Cổ
16/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Các nhà khảo cổ đã dễ dàng khai quật kho báu bởi chủ nhân của trang trại đã vô tình là vỡ chiếc bình đựngkhi sử dụng máy cày, để tiền xu rơi vãi khắp xung quanh mà không hay.
Sốc: tàu vũ trụ bắt được tín hiệu radio lạ từ mặt trăng Sao Mộc
15/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Tín hiệu radio đã được NASA phát hiện khi tàu Juno của họ bay gần mặt trăng Ganymede - vệ tinh lớn nhất của Sao Mộc.
"Tàu ma" bất ngờ trồi lên giữa cát, có thể là mộ phần của 90 người

"Tàu ma" bất ngờ trồi lên giữa cát, có thể là mộ phần của 90 người

(NLĐO)- Một xác "tàu ma" đã xuất hiện một cách bí ẩn trên bãi biển đảo Ocracoke, North Carolina (Mỹ), được phát hiện bởi một hướng dẫn viên du lịch.