26/12/2018 09:28

Bí ẩn ngựa đá từng có sự sống trong "hầm mộ" 2.000 năm

(NLĐO)- Chú ngựa đá Pompeii từng là ngựa thật nhưng bị hóa đá theo nghĩa đen bởi các tác động tàn bạo và kỳ lạ của thảm họa núi lửa.

2.000 năm sau thảm họa núi lửa Vesuvius (thuộc Ý ngày nay) biến hai thành phố La Mã cổ đại là Pompeii và Herculaneum thành hầm mộ tập thể thảm khốc, một chú ngựa chiến đã hé lộ thêm nhiều điều về thảm họa và về chủ nhân của mình, thông qua cơ thể hầu như nguyên vẹn một cách khó tin.

Bí ẩn ngựa đá từng có sự sống trong hầm mộ 2.000 năm - Ảnh 1.

Chú ngựa đá nổi bật giữa các con ngựa thật chỉ còn bộ xương - ảnh: EPA

Điều kỳ lạ nhất là con ngựa này hoàn toàn bằng đá nhưng các nhà khảo cổ khẳng định nó từng là ngựa thật, bị hóa đá, theo nghĩa đen!

Trong khảo cổ học, hiện tượng hóa đá là tên của một quá trình chất hữu cơ tiếp xúc với khoáng chất trong thời gian dài, để rồi dần biến thành chất đá. Vật liệu ban đầu dần được thay thế và trở nên bất tử khi các không gian rỗng dần được lấp đầy bởi các khoáng chất. Có thể hiểu đó là một sự kết hợp của 2 quá trình hoán vị và thay thế.

Bí ẩn ngựa đá từng có sự sống trong hầm mộ 2.000 năm - Ảnh 2.

Chú ngựa là ngựa thật nhưng đã bị hóa đá theo nghĩa đen.

Bí ẩn ngựa đá từng có sự sống trong hầm mộ 2.000 năm - Ảnh 3.

Ảnh: EPA

Con ngựa đá khai quật được là một bản sao nguyên vẹn của mẫu vật ban đầu, chính xác đến cấp độ vi mô.

Theo nhà khảo cổ Massimo Osanna, người đứng đầu Công viên khảo cổ học Pompeii, chú ngựa này chết bên 2-3 con ngựa khác nhưng tiếc rằng bạn bè của chú không hóa đá và chỉ còn xương. "Hầm mộ ngựa chiến" này từng là một chiếc chuồng đẹp, thuộc một biệt thự giàu có ở Pompeii chung số phận bi thảm với rất nhiều con người và động vật sinh sống tại hai thành phố trù phú nói trên.

Bí ẩn ngựa đá từng có sự sống trong hầm mộ 2.000 năm - Ảnh 4.

Xác đồng loại chú ngựa đá đã tan rã sau 2.000 năm - ảnh: EPA

Bí ẩn ngựa đá từng có sự sống trong hầm mộ 2.000 năm - Ảnh 5.

Các con ngựa rất uy nghi và to lớn khi còn sống - ảnh: EPA

Theo kết quả phân tích, những con ngựa này đều là những "chiến binh" uy nghi và cao lớn, được chăm sóc hết sức chu đáo.

Dung nham và khí độc khiến chú ngựa chết rất đột ngột và lập tức bị bọc trong một cỗ quan tài kín làm bằng tro bụi, đó có thể là lý do nó hóa đá. Nó vẫn còn mang bộ yên cương xa hoa với dây nịt da và các chi tiết bằng đồng tinh xảo, với phần da trên yên cương và dây nịt vẫn còn giữ được độ mềm mại của các mô một cách đáng ngạc nhiên.

A. Thư (Theo BBC, USA Today, Washington Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện "khách ngoài hành tinh" đầu tiên đến Trái Đất: 3,48 tỉ năm tuổi
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những mảnh vỡ bí ẩn không thuộc về bất cứ thứ gì tên Trái Đất đã được khai quật từ hệ tầng Dessert thuộc nền cổ Pilbara Craton lừng danh ở Tây Úc, nơi từng đem đến cho khoa học những phát hiện quan trọng về địa cầu nguyên sơ.
Khai quật đền cổ Ai Cập, sốc vì 2.000 xác ướp "quái vật"
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một khu vực mới được khám phá của đền thờ Pharaoh Ramses II ở Abydos - Ai Cập đã tiết lộ hàng ngàn xác ướp kỳ lạ, không phải của con người.
Mỹ - Anh tiết lộ “thợ săn” sinh vật ngoài hành tinh mới
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một bộ não nhân tạo với khả năng sàng lọc các dấu hiệu về sinh vật ngoài hành tinh ưu việt hơn con người và mọi thiết bị hỗ trợ ngày nay vừa được tiết lộ bởi Viện SETI, Đại học John Hopkins và Đại học Oxford.
Harvard - Lầu Năm Góc: "Tàu mẹ” ngoài hành tinh ẩn nấp gần chúng ta?
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhà thiên văn học Harvard nổi tiếng và Giám đốc Văn phòng giải quyết dị thường toàn lãnh thổ (AARO) của Lầu Năm Góc cho rằng Trái Đất có thể đang bị theo dõi bởi người từ "quê hương ngoài hành tinh".
Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"

Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"

(NLĐO) - Hành vi bất thường của Oumuamua - vật thể liên sao từng được nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhà khoa học Harvard cho là tàu do thám do một nền văn minh ngoài hành tinh gửi tới - có...