21/08/2018 09:10

Bí ẩn mùi hương ma cảnh báo bất ổn ở người trưởng thành

(NLĐO)- Nghiên cứu quy mô lớn ở Mỹ lần đầu tiên sử dụng các dữ liệu sức khỏe quốc gia để tìm ra những bí ẩn từ mùi hương ma.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA Otolaryngology-Head and Neck Surgery cho biết tại Mỹ, cứ 15 người trên 40 tuổi thì có 1 người thường xuyên ngửi thấy "mùi hương ma" (phantom odor). Triệu chứng này cảnh báo một số bất ổn cần giải quyết trong cuộc sống.

Bí ẩn mùi hương ma cảnh báo bất ổn ở người trưởng thành - Ảnh 1.

Một số người trưởng thành thường xuyên trải nghiệm "mùi hương ma" - ảnh: NEUROSCIENCE NEWS

Tiến sĩ Kathleen Bainbridge - người đứng đầu nghiên cứu, làm việc cho Chương trình Dịch tễ và sinh học, Viện nghiên cứu Quốc gia về Điếc và các rối loạn giao tiếp khác (NIDCD – Mỹ) - cho hay bà và các cộng sự đã sử dụng dữ liệu từ 7.417 tình nguyện viên trên 40 tuổi. Hồ sơ y tế chi tiết của những người này đã được thu thập trong dữ liệu NHANES – thu thập từ cuộc khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2011-2014.

Những người thường xuyên ngửi thấy mùi hương ma cho biết đó thường là một mùi khó chịu, ví dụ như họ cứ ngỡ có thứ gì đang cháy nhưng kiểm tra lại thì không phải.

Mùi hương ma không chỉ gây những khó chịu tức thời. Nguy hiểm hơn, nó có thể che mờ những mùi quan trọng mà chúng ta cần ngửi trong cuộc sống: mùi hỏa hoạn, rò rỉ khí gas, thức ăn hư hỏng… Mùi hương ma còn tác động xấu đến sự thèm ăn, sở thích ăn uống của nhiều người do phần nào làm nhiễu loạn khứu giác.

Các nhà khoa học còn nhận thấy những người thường xuyên ngửi thấy mùi hương ma nhất thường có chất lượng sống rất thấp, các mối quan hệ xã hội, hôn nhân không ổn và khó duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tuổi tác có thể làm hiện tượng ngửi thấy mùi hương ma tăng lên. Một nghiên cứu trước đó của Thụy Điển cho thấy có tới 4,9% người trên 60 tuổi phải trải nghiệm mùi hương ma, trong đó nữ dễ gặp hơn nam.

Các yếu tố khác gây ra hiện tượng ngửi thấy mùi hương ma là chấn thương đầu, khô miệng, sức khỏe tổng thể kém, khó khăn về kinh tế, các mối quan hệ xã hội, sự phơi nhiễm các chất gây ô nhiễm và độc tố… Một số thuốc trị bệnh cũng dẫn đến mùi hương ma như một kiểu tác dụng phụ.

Tiến sĩ Bainbridge hy vọng nghiên cứu cung cấp thêm các hiểu biết về mùi hương ma để từ đó có thể xây dựng phương pháp đẩy lùi triệu chứng khó chịu này. Cơ chế gây mùi hương ma đến nay vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng nhưng các hiểu biết ban đầu cho thấy các yếu tố nêu trên có thể ảnh hưởng đến các tế bào cảm biến mùi trong khoang mũi.

Khi các tế bào cảm biến này hoạt động quá mức, chúng có thể gây ra những sự cố khi truyền tín hiệu lên não và chính sự nhiễu loạn tín hiệu đã tạo ra một mùi hương không có thực.

A. Thư (Tneo Neuroscience News, Gizmodo, IFLScience)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
15 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người thợ săn".
Tìm ra “Trái Đất Sói” có thể ở được
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện một ngoại hành tinh mang tên loài sói quay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách chúng ta 31 năm ánh sáng có thể rất giống với Trái Đất.
Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái Đất?

Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái Đất?

(NLĐO) - Mimas, một thiên thể lạnh giá quay quanh Sao Thổ, chứa đựng những đặc điểm gần như đối chọi nhau và khiến các nhà khoa học vô cùng bối rối.