07/05/2020 08:28

Bí ẩn mộ cổ "chiến binh bóng tối" xuất hiện nơi khó ngờ nhất

(NLĐO)- Các công nhân làm nhiệm vụ cải tạo nghĩa trang đã không dám động đến 2 cấu trúc đá dị thường ngay cả khi chưa biết đó là mộ cổ của những chiến binh Avar đáng sợ.

Các chiến binh Avar là đội quân từng gieo rắc kinh hoàng ở Đông Âu đầu thời kỳ Đêm trường Trung Cổ, để rồi biến mất một cách bí ẩn. Nhiều năm nay, các nhà khảo cổ Đông Âu nỗ lực tìm kiếm các bằng chứng về họ nhưng những thứ thu thập được vô cùng ít ỏi. 2 ngôi mộ cổ mới khai quật đã hé lộ phần nào nguyên nhân đội quân đáng sợ gần như "bốc hơi" khỏi lịch sử loài người.

2 ngôi mộ cổ đã được tìm thấy một cách vô tình. Khi cải tạo, mở rộng một nghĩa trang cũ ở Vinkovci, Đông Croatia, các công nhân đã phải dừng bước trước 2 ngôi mộ mà họ cho là dị thường. Không dám động đến, họ báo cho bảo tàng thành phố.

Bí ẩn mộ cổ chiến binh bóng tối xuất hiện nơi khó ngờ nhất - Ảnh 1.

Ngôi mộ cổ kiểu La Mã, nhưng thực ra là mộ của chiến binh Avar được khai quật khỏi lòng đất - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Theo nhóm nghiên cứu từ Bảo tàng thành phố Vinkovci, bên trong 2 ngôi mộ đơn sơ quả là hài cốt gần như hoàn chỉnh của những người đàn ông trưởng thành, mà những gì còn lại đủ chứng minh một cơ thể khỏe mạnh của chiến binh từng rong ruổi trên lưng ngựa. Trong một ngôi mộ, người ta tìm thấy chiếc khóa thắt lưng bằng đồng xuất phát từ những năm 600-800 sau Công Nguyên.

Theo nhà khảo cổ học Anita Rapan-Papeša, thành viên nhóm nghiên cứu, cho dù có những huyền thoại về người Avar trong khu vực, nhưng mộ phần của họ chưa từng được tìm thấy.

Nguyên nhân có thể do chính cách xây độc đáo mà 2 ngôi mộ lần này đã thể hiện: họ bắt chước mộ của người La Mã, khiến người ta dễ lầm lẫn nếu không kiểm tra kỹ càng hài cốt và các đồ tùy táng bên trong.

Bí ẩn mộ cổ chiến binh bóng tối xuất hiện nơi khó ngờ nhất - Ảnh 2.

Các nhà khảo cổ tại hiện trường - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

2 chiến binh cũng được chôn cất cùng với con ngựa của mình. Kiểm tra kỹ lưỡng hơn, người ta nhận ra một trong 2 chiến binh từng bị xâm phạm bởi kẻ trộm mộ, nhưng không hiểu sao chúng không chạm vào những con ngựa, vốn cũng được trang bị những phụ kiện đắt giá khi chôn cất.

Người Avar và đế chế của họ - Pannonian Avar – là đội quân du mục đáng sợ với biệt tài bắn cung, từng khiến đế chế Byzantine danh tiếng phải lao đao. Họ đã mang theo dòng máu Slavs của mình vào khu vực Đông Âu, cùng với nỗi kinh hoàng. Nhưng cũng chính chiến tranh liên miên khiến họ dần suy tàn vào thê kỷ thứ 7 sau Công Nguyên, khi đối đầu với người Bulgaria.

A. Thư (Theo Acient-Origins)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện sốc về "con người lai giữa hai loài" đang sống ở Indonesia
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hình dạng DNA của loài người đã tuyệt chủng Denisovans, không phải của loài Homo sapiens chúng ta, là những gì đã được xác định trên hệ miễn dịch những con người đặc biệt sống ở Tây Papua - Indonesia và Papua New Guinea.
Một hành tinh đang tan chảy, dần lộ lõi kim cương trước mắt người Trái Đất
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới về "hành tinh địa ngục" mang tên Janssen cho thấy nó là một con thiêu thân kỳ dị, một báu vật đối với giới thiên văn theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
NASA tuyên bố tàu vũ trụ 252 triệu USD "mất tích" ngay trên khí quyển Trái Đất
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - NASA cho biết họ đã hoàn toàn mất liên lạc với tàu vũ trụ ICON - hoạt động ở khu vực ngay sát trên tầng điện ly của Trái Đất - và phải nhờ Bộ Quốc phòng Mỹ hỗ trợ kiểm tra.
Phát hiện cực sốc trong hang “loài người ma” 230.000 tuổi
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại "Dinaledi Chamber" thuộc hệ thống hang động Rising Star của Nam Phi, các nhà khoa học vừa có phát hiện mới đủ làm đảo lộn lịch sử nhân loại liên quan đến "loài người ma" Homo naledi.
Vật thể vũ trụ chứa phóng xạ mang sự sống đến Trái Đất

Vật thể vũ trụ chứa phóng xạ mang sự sống đến Trái Đất

(NLĐO) - Một "lò phản ứng sự sống" gây kinh ngạc đã được xác định thông qua thí nghiệm trên các thiên thạch carbonaceous chondrite quý hiếm.