16/05/2022 08:58

Bí ẩn làm thay đổi nhân loại: "Mỹ nữ" 4.800 tuổi có mắt nhựa gắn vàng

(NLĐO) - Bộ hài cốt ở "Thành phố Bùng cháy" của Iran đã tiết lộ một bước ngoặt lớn trong lịch sử y học: một con mắt nhựa đường gắn dây vàng, được chế tác tinh xảo.

Đây là dụng cụ chỉnh hình lâu đời nhất từng được tìm thấy, được chế tác với một trình độ cao về tính thẩm mỹ lẫn công dụng y học.

Con mắt nhựa đường được gắn cố định vào hốc mắt khuyết của người phụ nữ; vật liệu làm mắt có pha trộn mỡ động vật giúp dưỡng ẩm hốc mắt; đủ vừa vặn để ngăn mô trong hốc mắt khuyết phát triển quá mức và ngăn các mảnh vụn lạ xâm nhập, chống nhiễm trùng.

Bí ẩn làm thay đổi nhân loại: mỹ nữ 4.800 tuổi có mắt nhựa gắn vàng - Ảnh 1.

Con mắt nhựa đường đã bị đổi màu qua gần 5.000 năm, đa số dây vàng bị rơi mất nhưng vẫn còn rõ những nét tạo tác tinh xảo giúp mô phỏng chuẩn xác mắt thật. Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Phương Đông Quốc gia tại Rome

Những rãnh li ti gắn dây vàng nhằm mô tả những mao mạch, có bề rộng chưa tới nửa mm, được cho là giúp con mắt thật khớp với hốc mắt. Hai lỗ để gắn chốt vàng cũng được tìm thấy hai bên cầu mắt. Dây và chốt vàng này sẽ giúp mắt được giữ cố định một cách nhẹ nhàng và có thể đảo hướng nhẹ trong hốc mắt như mắt thật.

Cổ vật đáng kinh ngạc đã được thu thập, nghiên cứu và phân tích bởi Bảo tàng Nghệ thuật Phương Đông Quốc gia tại Rome - Ý.

Theo Ancient Origins, vật thể đánh dấu bước ngoặt lớn của y học này được tìm thấy trong hài cốt của một phụ nữ quyền quý chôn cất tại Shahr-e Sukhteh, mà người dân vẫn quen gọi là "Thành phố Bùng cháy" bởi một vụ hỏa hoạn được cho là nguyên nhân khiến nó bị bỏ hoang từ năm 2350 trước Công Nguyên, dù trước đó là một thành đô vô cùng thịnh vượng.

Các cuộc khai quật trước đây ở Shahr-e Sukhteh cũng hé lộ nhiều cổ vật kinh ngạc: bàn xúc xắc cổ, đồ tạo tác đẹp bằng đá cẩm thạch và cả những thứ liên quan đến y học như một chiếc đầu lâu dùng làm dụng cụ dạy phẫu thuật não cổ đại.

Bí ẩn làm thay đổi nhân loại: mỹ nữ 4.800 tuổi có mắt nhựa gắn vàng - Ảnh 2.

Di tích Shahr-e Sukhteh - Ảnh: ANCIENT ORIGINS

Người phụ nữ có con mắt giả còn rất trẻ khi qua đời, chỉ khoảng 25 tuổi hoặc cao nhất là 30. Cô có chiều cao ấn tượng: 1m80, và yên nghỉ với rất nhiều đồ tùy táng xung quanh. 

Những thứ được gửi theo cô về thế giới bên kia gồm nhiều bình đất sét, hạt trang trí, đồ trang sức, một chiếc túi da và gương đồng, được bảo quản trong tình trạng tuyệt vời.

Cô đã qua đời khoảng năm 2800-2900 trước Công nguyên, tức 4.800 đến 4.900 năm trước. Chính con mắt giả là thứ cho thấy rõ ràng nhất địa vị và sự giàu có của cô.

Đây là một phát hiện gây sốc bởi mắt giả thường chỉ được đề cập đến ở châu Âu từ khoảng thế kỷ thứ 16, khó lòng tưởng tượng nó đã hiện diện từ thế giới cổ xưa hàng nghìn năm, nơi phần còn lại của thế giới đa phần vẫn còn chìm trong thời đại đồ đá.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện "khách ngoài hành tinh" đầu tiên đến Trái Đất: 3,48 tỉ năm tuổi
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những mảnh vỡ bí ẩn không thuộc về bất cứ thứ gì tên Trái Đất đã được khai quật từ hệ tầng Dessert thuộc nền cổ Pilbara Craton lừng danh ở Tây Úc, nơi từng đem đến cho khoa học những phát hiện quan trọng về địa cầu nguyên sơ.
Khai quật đền cổ Ai Cập, sốc vì 2.000 xác ướp "quái vật"
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một khu vực mới được khám phá của đền thờ Pharaoh Ramses II ở Abydos - Ai Cập đã tiết lộ hàng ngàn xác ướp kỳ lạ, không phải của con người.
Mỹ - Anh tiết lộ “thợ săn” sinh vật ngoài hành tinh mới
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một bộ não nhân tạo với khả năng sàng lọc các dấu hiệu về sinh vật ngoài hành tinh ưu việt hơn con người và mọi thiết bị hỗ trợ ngày nay vừa được tiết lộ bởi Viện SETI, Đại học John Hopkins và Đại học Oxford.
Harvard - Lầu Năm Góc: "Tàu mẹ” ngoài hành tinh ẩn nấp gần chúng ta?
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhà thiên văn học Harvard nổi tiếng và Giám đốc Văn phòng giải quyết dị thường toàn lãnh thổ (AARO) của Lầu Năm Góc cho rằng Trái Đất có thể đang bị theo dõi bởi người từ "quê hương ngoài hành tinh".
Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"

Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"

(NLĐO) - Hành vi bất thường của Oumuamua - vật thể liên sao từng được nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhà khoa học Harvard cho là tàu do thám do một nền văn minh ngoài hành tinh gửi tới - có...