28/02/2022 12:12

Bí ẩn hài cốt "người khổng lồ đỏ" trong gò mộ cổ 3.000 năm

(NLĐO)- Mở hai gò mộ cổ ư ở Bắc Serbia, các nhà khoa học đã kinh ngạc trước những bộ hài cốt màu đỏ son, to lớn dị thường so với người dân bản địa.

Theo Acient Origins, các gò mộ cổ được nghiên cứu bởi nhóm khoa học gia từ Viện Khảo cổ và dân tộc học thuộc Học viện Khoa học Ba Lan (IAEPAN).

Hai gò chôn cất này lớn hơn hẳn các gò mộ cổ xung quanh, được dựng nên bằng gỗ xà cừ. Đường kính mỗi gò chôn cất lên tới 40 mét, cao 3-4 mét.

Bí ẩn hài cốt người khổng lồ đỏ trong gò mộ cổ 3.000 năm - Ảnh 1.

Quang cảnh gò chôn cất đặc biệt - Ảnh: IAEPAN

Bên trong hai ngôi mộ cổ dạng gò là nhiều thi thể, trong đó những hài cốt được chôn cất đầu tiên có niên đại khoảng 2.900-3.000 năm, trong khi đợt chôn cất thứ 2 diễn ra 100-200 năm sau đó.

Các hầm bên trong mỗi gò chôn cất khá rộng rãi, nhưng có vẻ hơi ít đồ tùy táng dù rõ ràng vị thế các ngôi mộ cho thấy họ phải là quý tộc cao cấp trong khu vực.

Bí ẩn hài cốt người khổng lồ đỏ trong gò mộ cổ 3.000 năm - Ảnh 2.

Ảnh đồ họa mô tả cách mà những "người khổng lồ đỏ" được an táng - Ảnh: IAEPAN

Nhưng điều khiến họ chú ý là một số bộ xương nam giới to lớn dị thường trong hai gò mộ lại có màu đỏ son, được xác định là do thi thể được phủ phẩm màu đỏ từ đất son sau khi qua đời. Màu sơn đỏ được những người trong khu vực này xem như màu của quyền lực và thiêng liêng từ 5.000 năm trước, do đó đây chắc chắn là một hình thức tôn vinh người chết.

Điều gây ngạc nhiên khác là những người đàn ông trong 2 gò mộ này như những người khổng lồ so với dân cư Serbia thời kỳ đó. Họ đều cao hơn 1,8 mét trong khi dân cư bản địa khi đó nam giới chỉ có chiều cao khoảng 1,6 mét.

"Cả việc sử dụng đất son và chiều cao vượt trội của người đã khuất cho thấy người chết rất có thể là người nhập cư. Nghi thức sử dụng đất son thường gắn liền với các cộng đồng sống ở khu vực thảo nguyên Đông Âu" - tiến sĩ Piotr Włodarczak từ IAEPAN cho biết.


Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Rùng rợn dung nhan “vua bầu trời” miệng mọc 480 chiếc răng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hóa thạch 150 triệu tuổi hiếm có đã tiết lộ cấu trúc giải phẫu rùng rợn và khó ngờ tới của một loài dực long - "vua bầu trời" từ cuối kỷ Tam Điệp đến hết kỷ Phấn Trắng.
Dùng "thuật huyền bí", NASA lập kỳ tích về chiếc nôi sự sống ở "hệ Mặt Trời ngoài"
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hai kỳ tích đã được lập cùng lúc khi các nhà khoa học NASA quyết tận dụng mọi khả năng của siêu kính viễn vọng James Webb để vén màn bí ẩn về vật thể mang tên Chariklo.
Cả lớp cùng chế tay robot cho bạn học khuyết tật
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau khi phát hiện cậu học sinh mới 15 tuổi có một bàn tay bị khiếm khuyết, một giáo viên trung học ở Tennessee - Mỹ đã giao bài tập đặc biệt cho các bạn học của cậu: Chế tạo một bàn tay robot.
"Chiến tướng" của NASA đã chụp được nơi sự sống bắt đầu?
26/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Những quan sát mới nhất của siêu kính viễn vọng James Webb về một vùng không gian siêu lạnh chứa các "khối xây dựng sự sống" được kỳ vọng giúp các nhà khoa học hiểu được các hành tinh có thể ở được đã ra đời như thế nào.