28/05/2020 08:34

Bí ẩn đôi nam nữ "bắc cầu tình yêu" trong mộ cổ 1.000 năm

(NLĐO)- 2 chiếc quách xây bằng gạch của đôi nam nữ trong mộ cổ thông với nhau bằng một cấu trúc mang ý nghĩa "cây cầu thần tiên", để họ tiếp tục yêu nhau ở thế giới bên kia.

Công việc xây dựng đường cao tốc Ninh Hương – Thiệu Sơn ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã hé lộ một cấu trúc mộ cổ đặc biệt. Ngôi mộ cổ được cho là của một đôi vợ chồng. Họ nằm trong 2 chiếc quách riêng biệt được xây bằng gạch cạnh nhau. Bên trong, thi hài nằm trên sàn lát gạch, đầu gối trên một chiếc gối gạch.

Bí ẩn đôi nam nữ bắc cầu tình yêu trong mộ cổ 1.000 năm - Ảnh 1.

Cận cảnh công trường khảo cổ, nơi ngôi mộ đặc biệt được khai quật - ảnh: Asia Wire

Điều đặc biệt là hai ngôi một thông với nhau bằng một cấu trúc như cửa sổ, mà theo nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu di tích văn hóa và khảo cổ tỉnh Hồ Nam là một "cây cầu thần tiên" giúp cặp đôi có thể bắc cầu đến với nhau ở thế giới bên kia, tiếp tục chuyện tình lãng mạn.

Bí ẩn đôi nam nữ bắc cầu tình yêu trong mộ cổ 1.000 năm - Ảnh 2.

Bên trong 2 chiếc quan tài đá. Hài cốt của họ đã được các nhà khảo cổ mang đi - ảnh: - ảnh: Asia Wire

Bí ẩn đôi nam nữ bắc cầu tình yêu trong mộ cổ 1.000 năm - Ảnh 3.

Cấu trúc mang ý nghĩa "cây cầu thần tiên" - ảnh: - ảnh: Asia Wire

Nhóm khảo cổ may mắn tìm được một ít than ở lối vào lăng mộ, thứ giúp họ xác định dễ dàng niên đại ngôi mộ cổ đôi: 1.000 năm tuổi. Họ sống vào thời Bắc Tống, giai đoạn khá thịnh vượng, dân số Trung Quốc gia tăng nhanh chóng.

Các vật tùy táng, với đa số là đồ gốm, cho thấy cặp đôi là thường dân, tuy nhiên chúng cũng thể hiện người đã khuất cũng thuộc dạng giàu có, nhiều của cải. Việc các cặp đôi được chôn cất bên nhau với "chiếc cầu tình yêu" này là rất hiếm hoi. Việc làm này dựa trên niềm tin cổ xưa của người Trung Quốc về các mối quan hệ tiếp nối ở thê giới bên kia.

Bí ẩn đôi nam nữ bắc cầu tình yêu trong mộ cổ 1.000 năm - Ảnh 4.

Cặp đôi được chôn cùng nhiều đồ tùy táng - ảnh: - ảnh: Asia Wire

Ngôi mộ được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ đại, tọa lạc tại làng Nanfentang ngày nay. Gần đó, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một ngôi mộ cổ còn xa xưa hơn, từ thời Đông Hán (năm 25 đến 220 sau Công Nguyên). Đây cũng là một ngôi mộ đặc biệt bởi các đồ tùy táng thể hiện nếp văn hóa, sinh hoạt của người Trung Quốc cổ đại. Đặc sắc nhất là một cái vạc sắt được dùng để nấu lẩu.

A. Thư (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc: Người khác loài 1 triệu tuổi "hồi sinh" từ đá
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một tảng đá y hệt đầu người đã bất ngờ nhô lên khi các nhà khảo cổ đang đào bới tại tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc. Đó quả thật là một con người nguyên vẹn đến kinh ngạc, nhưng không thuộc về chúng ta mà là người khác loài đã tuyệt chủng.
Nhật Bản đã tìm thấy một siêu Trái Đất có thể sống được
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Siêu Trái Đất bí ẩn cách chúng ta chỉ 37 năm ánh sáng, được phát hiện bởi một công cụ hoàn toàn mới đặt trên Kính viễn vọng Subaru của Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản, đặt tại Hawaii - Mỹ.
Anh công bố bước đột phá trong cuộc săn tìm sinh vật ngoài hành tinh
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố hôm 29-9 trên tạp chí khoa học Nature Astronomy đã chỉ ra một thế giới đủ điều kiện để sinh vật ngoài hành tinh tồn tại ngay dưới chỏm băng ở cực Nam Sao Hỏa.
Khai quật được thứ không tưởng: "Hóa thạch ánh sáng" 9 tỉ năm
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Một báu vật vượt thời gian, vượt qua mọi kỷ lục trước đó đã được các nhà khoa học Canada "đào" được trong kho dữ liệu kinh ngạc của James Webb: Một "hóa thạch ánh sáng" suýt bị bỏ lỡ.
"Tái sinh" thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước

"Tái sinh" thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã phục dựng dung nhan của hài cốt được phân loại là nam giới khi khai quật cách đây 140 năm, bất ngờ khi người lộ diện là một thiếu nữ mới 17 tuổi.