24/12/2021 08:17

Bí ẩn di chỉ 5 người khác loài và 5 quái thú cùng hội tụ

(NLĐO)- Một chiếc rìu tay từ loài người khác đã dẫn các nhà khoa học tới 5 bộ xương quái thú 210.000 năm tuổi với những dấu vết kỳ lạ, được cho là "kho vàng" khảo cổ.

Theo chia sẻ trên tờ The Guardian của giáo sư Ben Garrod từ Đại học Đông Anglia, tác giả đứng đầu nghiên cứu, các quái thú khổng lồ này là ma mút thảo nguyên, một giống loài đã tuyệt chủng từ 200.000 năm trước sau hơn 1,6 triệu năm thống trị các thảo nguyên tiền sử.

Bí ẩn di chỉ 5 người khác loài và 5 quái thú cùng hội tụ - Ảnh 1.

Những khúc xương khổng lồ, được bảo quản rất tốt tại mỏ đá ở Anh - Ảnh: DigVentures

Tất cả bắt đầu từ một chiếc rìu đá được chế tác bằng công nghệ độc đáo của người Neanderthals, một loài đã tuyệt chủng cùng thuộc chi Người (Homo) với Homo sapiens chúng ta.

Địa điểm mang đầy bí ẩn, tại một mỏ đá thuộc vùng Cotswolds của Anh, tiếp tục hé lộ cả một bộ công cụ Neanderthals đặc sắc và những khúc xương khổng lồ đã 215.000 năm, trong tình trạng tốt ngoài mong đợi.

Bí ẩn di chỉ 5 người khác loài và 5 quái thú cùng hội tụ - Ảnh 2.

Nhiều khúc xương có dấu hiệu của tác động từ công cụ của con người - Ảnh: DigVentures

Theo tờ Acient Origins, việc tìm thấy xương ma mút thảo nguyên là điều phi thường. Bởi không như các loài ma mút kỷ băng hà, loài này đã tuyệt chủng quá lâu. Trên nhiều khúc xương có dấu vết cho thấy đã bị công cụ của con người tác động vào.

Các dấu vết cho thấy đã có 5 người Neanderthals sinh hoạt ở địa điểm này, gồm 2 cá thể trưởng thành, 2 cá thể trong giai đoạn niên thiếu và 1 đứa trẻ sơ sinh.

Bí ẩn di chỉ 5 người khác loài và 5 quái thú cùng hội tụ - Ảnh 3.

Một chiếc ngà ma mút thảo nguyên đang được phân tích - Ảnh: DigVentures

Tất cả các bằng chứng nói trên cho thấy đây có thể là một địa điểm được gia đình người Neanderthals bí ẩn sử dụng như nơi xẻ thịt và bày tiệc ma mút trong một thời gian dài. Việc phân tích các bộ xương vẫn đang được tiếp tục và nếu thu thập đủ bằng chứng để khẳng định, đây sẽ là "lò mổ" ma mút thảo nguyên lâu đời nhất được khai quật ở nước Anh.

Các nhà khoa học cũng cho rằng phát hiện này có giá trị to lớn trong việc tìm hiểu sự chiếm đóng của con người ở Anh quốc, cũng như phân tích các tác động kết hợp giữa con người và môi trường trong sự tuyệt chủng của các quái thú tiền sử.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện cấu trúc hoàn toàn mới của Trái Đất, "tan chảy" một nửa
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một lớp chưa từng biết của Trái Đất đã được xác định ở độ sâu 100 km kể từ bề mặt của hành tinh.
Siêu kính viễn vọng tìm ra thứ "không thể tin nổi" bay giữa Sao Hỏa - Sao Mộc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phát hiện đáng kinh ngạc ở vanh đai tiểu hành tinh giữa quỹ đạo Sao Hỏa và Sao Mộc đã cho thấy khả năng ngoài mong đợi của siêu kính viễn vọng James Webb.
Quái vật ăn thịt kỷ Jura xuất hiện từ tổ tiên ma, "cháu họ" còn tồi tại?
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Những hóa thạch lâu đời nhất của quái vật kỷ Jura "thalattosuchia" vừa được khai quật tại Anh và Thổ Nhĩ Kỳ càng khiến các nhà khoa học thêm bối rối, vì cho thấy chúng như "trên trời rơi xuống" cây sự sống Trái Đất.
Phát hiện một "Trái Đất khác" cách chúng ta chỉ 72 năm ánh sáng
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - 20 nhà khoa học thiên văn từ Nhật Bản và Mỹ đã tìm thấy một hành tinh mang nhiều đặc điểm giống Trái Đất, quay quanh một ngôi sao lùn đỏ rất "mát".
Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược

Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược

(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.