27/12/2019 08:21

Bí ẩn "con quỷ" 2.700 tuổi khiến nhiều người lăn ra co giật

(NLĐO)- Các nhà khoa học đã tìm ra lời giải bất ngờ cho một bản khắc ma quái trên đất sét được đào lên từ thành phố cổ ở Iraq, mô tả con quỷ dị hình, thủ phạm khiến nhiều người bị co giật đáng sợ.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Troels Pan Arbøll từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã giải mã thành công một phiến đất sét quái dị khắc hình sinh vật có sừng, đuôi dài, lưỡi rắn, đứng thằng như con người.

Kết quả hết sức bất ngờ: đó là tác phẩm của... một vị bác sĩ thời cổ đại. Tình trạng co giật quái đản mà "con quỷ" gây ra thực ra là chứng động kinh. Nói cách khác, "con quỷ" chỉ là hình tượng mà người thầy thuốc người Assyrian cổ đại dùng để đại diện cho căn bệnh dễ gây hoảng sợ này.

Bí ẩn con quỷ 2.700 tuổi khiến nhiều người lăn ra co giật - Ảnh 1.

"Con quỷ" trên bản khắc đá và hình vẽ được các nhà khoa học phục dựng trên giấy (giữa) - ảnh: UNIVERSITY OF COPENHAGEN

Được viết bằng một ngôn ngữ cổ của người Sumer từng cư ngụ ở Iraq thời cổ đại, bản khắc còn mô tả lại chi tiết về căn bệnh cũng như phương pháp điều trị. Cả phiến đất sét chính là một trang sách y khoa sơ khai của 2.700 năm trước, khi các phương pháp thực hành y khoa còn đan xen với các nghi thức ma thuật.

Tiến sĩ Arbøll cho biết ông đã nghiên cứu phiến đá trong suốt 4 năm, để rồi tình cờ phát hiện ra sự thật ngỡ ngàng trong một lần kiểm tra lại gần đây. "Từ lâu, chúng ta dã biết rằng người Assyria và người Babylon coi bệnh tật là hiện tượng gây ra bởi các vị thần, ác quỷ hoặc phù thủy. Những người chữa bệnh chịu trách nhiệm trục xuất các lực lượng siêu nhiên này khỏi cơ thể bệnh nhân, nhằm đẩy lùi các triệu chứng. Công cụ chữa bệnh có thể là thuốc, các nghi lễ hoặc bùa chú" – tiến sĩ Arbøll giải thích.

Cổ văn thần bí này gọi vấn đề mà con quỷ gây ra là Bennu, gây sợ hãi ở Iraq cổ đại với các triệu chứng co giật, mất ý thức, nhiều bệnh nhân còn "kêu lên như một con dê". Các mô tả hoàn toàn phù hợp với vấn đề mà y học hiện đại gọi là động kinh. Cổ văn còn miêu tả rằng con quỷ đã hành động thay cho thần mặt trăng Sin, vì vậy căn bệnh có liên quan đến chu kỳ của mặt trăng và sự điên rồ.

Vị bác sĩ nói trên tên Kisir-Ashur, các cổ văn trên đất sét của ông có thể là một trong các tài liệu y khoa cổ xưa nhất từng được tìm thấy.

A. Thư (Theo Daily Mail, Acient-Origins)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lộ diện 2 thứ chưa từng thấy trong vật thể 15 tấn hạ cánh xuống Somalia
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một mảnh của El Ali, vật thể ngoài hành tinh hạ cánh xuống Somalia năm 2020, đã hé lộ những manh mối chưa từng thấy, rất quan trọng trong việc giải thích sự hình thành các tiểu hành tinh.
Điều tra ô nhiễm, phát hiện báu vật vô giá từ đại dương cổ dưới New York
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tàn tích tinh vi nhất của một đại dương cổ đại vừa được thu thập và nghiên cứu từ vùng ngoại ô New York, sau phát hiện tình cờ của cơ quan giám sát môi trường.
“Quái vật lửa” của Alaska bất ngờ biến dạng, cố xuyên thủng vỏ Trái Đất
28/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Những sự rung chuyển lạ ở Đông Nam Alaska đã giúp các nhà khoa học khám phá ra dấu hiệu bất thường của "quái vật lửa" Edgecumbe, đã ngủ yên từ lâu.
"Cô gái lai" xuất hiện ở Nga thuộc về loài người ma chưa từng biết đến
28/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Bất ngờ hơn, "loài người ma" của cô gái bí ẩn 50.000 tuổi chưa hề biến mất. Họ vẫn tồn tại lẩn khuất trong chính dòng máu của chúng ta.
Thế giới chúng ta sinh ra từ một tia vũ trụ "tử thần"?

Thế giới chúng ta sinh ra từ một tia vũ trụ "tử thần"?

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên vườn ươm sao thuộc thiên hà lân cận M33 và những tia vũ trụ "sinh ra từ cõi chết" đã góp phần trả lời câu hỏi muôn thuở: ''Chúng ta đến từ đâu?".