13/03/2018 09:55

Bế tắc, trầm cảm vì… cái đèn ngủ

(NLĐO)- Lời khuyên là bạn hãy tắt đèn ngủ, ti vi, máy tính bảng… hoàn toàn trước khi đi ngủ.

Trong bài báo vừa được công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Epidemiology, nhóm khoa học gia đến từ Đại học Y khoa Nara (Nhật Bản) cho biết chỉ cần một mức ánh sáng cực thấp vào ban đêm cũng làm gián đoạn chu kỳ ngủ - thức theo cách mà chính bản thân bạn cũng không nhận thức rõ ràng.

Bế tắc, trầm cảm vì… cái đèn ngủ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học khuyên nên tắt hẳn mọi loại ánh sáng khi đi ngủ - ảnh minh họa từ Internet

Tuy vậy, nó đã đủ để bạn có giấc ngủ kém và gia tăng nhiều nguy cơ, trong đó lớn nhất là trầm cảm.

Các nhà khoa học đã theo dõi 900 người lớn tuổi trong suốt 2 năm, ghi nhận về cách họ sử dụng ánh sáng trong phòng ngủ và đánh giá nguy cơ phát triển trầm cảm dựa trên diễn biến tâm lý của họ. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự đánh giá như thói quen hút thuốc, uống rượu, mức thu nhập, bệnh lý huyết áp, tiểu đường, mức hoạt động thể chất, việc sử dụng thuốc men… cũng được ghi nhận và cân đối.

Mức ánh sáng được đo bằng đơn vị lux. Ánh sáng mặt trời ban ngày có mức khoảng 10.000 đến 25.000 lux, trong khi đó, các loại đèn ngủ chỉ có độ chiếu sáng khoảng 50 lux.

Chỉ có 150 trong số 900 người có phòng ngủ sáng hơn 5 lux, tức bằng 1/10 chiếc đèn ngủ thông dụng, nhưng điều đó cũng đủ để họ gia tăng nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm đến… 65% trong vòng 2 năm, so với nhóm ngủ trong phòng tối.

Đa số những người ngủ trong phòng có ánh sáng dành nhiều thời gian hơn trên giường, tuy nhiên do chất lượng giấc ngủ kém hẳn nên nó không giúp họ nhiều như vài giờ nằm trong phòng tối.

Để giải quyết vấn đề, rất đơn giản: các nhà khoa học khuyên bạn hãy tắt đèn ngủ, ti vi, máy tính bảng… hoàn toàn trước khi đi ngủ.

A. Thư (Theo ABC News, American Journal of Epidemiology)

Tin liên quan

Viết bình luận

Một loài tuyệt chủng từng biết nghe và nói như người hiện đại
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nghiên cứu dựa trên hộp sọ của 5 người Neanderthals và của một loài tổ tiên 430.000 tuổi cho thấy tiếng nói không phải là tài sản của riêng người hiện đại Homo sapiens..
Siêu bão bí ẩn từ vũ trụ đi vào khí quyển Trái Đất
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một dạng nhiễu động tương tự như bão, nhưng được làm từ gió Mặt Trời và các hạt năng lượng vũ trụ, lần đầu được tìm thấy trên tầng cao nhất của khí quyển Trái Đất.
Một mặt trăng y hệt Trái Đất tạo ra sự sống giống 2,8 tỉ năm trước?
3/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Tia vũ trụ đã biến những loại khí tưởng chừng chết chóc trên mặt trăng Titan của Sao Thổ thành các phân tử hữu cơ. Điều này có thể đã từng xảy ra 2,8 tỉ năm trước trên Trái Đất
Phát hiện tổ tiên 65,9 triệu tuổi của chúng ta, giống… chuột
3/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy hóa thạch sinh vật thuộc chi lâu đời nhất của loài linh trưởng, tức có thể nói là tổ tiên xa của loài người.
"Đỏ mặt" với báu vật nguyên vẹn từ thành phố bị chôn vùi 2.000 năm

"Đỏ mặt" với báu vật nguyên vẹn từ thành phố bị chôn vùi 2.000 năm

(NLĐO)- Một báu vật khảo cổ đồ sộ và tinh xảo vừa được đưa ra từ đống đổ nát của một biệt thự La Mã ở vùng ngoại ô Pompeii - thành phố bị chôn vùi năm 79 sau Công Nguyên do thảm họa núi lửa.