30/07/2021 12:32

Bằng chứng sốc về "công nghệ phức tạp" của loài người khác, vượt qua chúng ta

(NLĐO)- Vật thể đáng kinh ngạc vừa được khai quật tại Đức có thể thay đổi lịch sử loài người, nhờ chứng minh được trình độ "không thể tin nổi" của người Neanderthals đã tuyệt chủng.

Đó là một miếng đá hình chiếc lá được mài dũa cẩn thận, rộng 4,1x0,9cam, có dấu vết được gắn vào gỗ và cổ định bằng dây, keo dán, và đã 65.000 năm tuổi.

Bằng chứng sốc về công nghệ phức tạp của loài người khác, vượt qua chúng ta - Ảnh 1.

2 mặt của mảnh đá hình chiếc lá, thứ tiết lộ rất nhiều về trình độ của loài người tuyệt chủng Neanderthals - Ảnh: Nicholas Conard

Theo Sci-News, hiện vật kỳ lạ được phát hiện tại hang Hohle Fels ở địa điểm khảo cổ "Swabian Jura" của Đức. Nhóm nghiên cứu đẫn dầu bởi giáo sư Nicholas Conard từ Đại học Tubingen và Trung tâm Senckenberg về Tiến hóa con người và môi trường Palaeoen đã tiến hành phân tích và xác định nó thuộc về loài người đã tuyệt chủng Neanderthals.

Miếng đá hình chiếc lá đã được loài người cổ đại này sử dụng như một mũi giáo nhọn để làm lao đâm con mồi. Nó đã được gắn vào một trục gỗ chắc chắn, bổ sung thêm độ chắc chắn bằng một loại keo thực vật, cuối cùng buộc lại bằng dây cũng bện từ sợi thực vật. Viên đã có dấu hiệu được mài lại nhiều lần trước khi bị hỏng và vứt đi.

Niên đại 65.000 năm là một điều gây sốc, vì theo các bằng chứng khảo cổ trước đây, tổ tiên Homo sapiens chúng ta vào cùng thời điểm chưa thể tiến hóa tới trình độ đó.

"Người Neanderthals là những người chế tạo đá lão luyện và biết chính xác cách sử dụng công nghệ phức tạp, kết hợp nhiều bộ phận và vật liệu để sản xuất và bảo trì vũ khí" - tiến sĩ Veerle Rót từ Đại học Liège, đồng tác giả, nói thêm.

Đây không phải bằng chứng đầu tiên cho thấy người Neanderthals đã phát triển các kỹ năng vượt trội so với tổ tiên chúng ta, những người từng được tưởng rằng thông minh nhất. Điều này cho thấy chi Người (Homo) có thể đã tiến hóa phức tạp hơn các suy nghĩ trước đây.

Nguyên nhân sự tuyệt chủng của Neanderthals, những "siêu nhân" cùng chi, khác loài với chúng ta, vẫn còn là bí ẩn.

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người “đáng sợ” sống song song chúng ta
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một "loài người thợ săn".
Tìm ra “Trái Đất Sói” có thể ở được
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện một ngoại hành tinh mang tên loài sói quay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách chúng ta 31 năm ánh sáng có thể rất giống với Trái Đất.
Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái Đất?

Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái Đất?

(NLĐO) - Mimas, một thiên thể lạnh giá quay quanh Sao Thổ, chứa đựng những đặc điểm gần như đối chọi nhau và khiến các nhà khoa học vô cùng bối rối.