22/06/2022 08:53

Bằng chứng sốc: Trái Đất có nguy cơ bị "kẻ thù không ngờ" xé toạc

(NLĐO) - Một thế giới nằm cách 86 năm ánh sáng đã đem đến một "cửa sổ thời gian" giúp các nhà khoa học tiên đoán về tương lai Trái Đất.

Theo Science Alert, nhóm nghiên cứu đại diện bởi nhà vật lý thiên văn Benjamin Zuckerman từ Đại học California ở Los Angeles (UCLA - Mỹ) đã trình bày tại hội nghị lần thứ 240 của Hiệp hội Thiên văn Mỹ về những phát hiện kinh ngạc từ G238-44, một ngôi sao lùn trắng.

Bằng chứng sốc: Trái Đất có nguy cơ bị kẻ thù không ngờ xé toạc - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa về một hệ hành tinh chết quanh sao lùn trắng - Ảnh: NASA/ESA/SIScl

Sao lùn trắng vốn là "thây ma" của những ngôi sao giống Mặt Trời, với khối lượng khổng lồ nhưng bị nén gọn thành một vật thể nhỏ cỡ Trái Đất. Các ngôi sao khi cạn năng lượng sẽ bùng lên lần cuối thành sao khổng lồ đỏ, sau đó sụp đổ thành sao lùn trắng. Mặt Trời của chúng ta sẽ như thế trong vòng chưa đến 5 tỉ năm nữa.

Như các sao lùn trắng khác, G238-44 chưa chết hẳn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng sốc cho thấy ngôi sao mẹ đã chết này đang xé toạc và ăn thịt những hành tinh mà nó từng tạo ra và nuôi dưỡng khi còn "sống".

Nó còn tham lam tới nỗi "ăn" cả những thứ từ rìa ngoài lạnh giá của hệ sao cũ, tương tự những vật chất băng giá ở Vành đai Kupier bên ngoài hệ Mặt Trời. Điều này được tiết lộ qua các vật chất kim loại và đá ngôi sao chết này đã bồi tụ gần đây.

10 nguyên tố nặng hơn heli đã được phát hiện: carbon, ni-tơ, oxy, ma-giê, nhôm, silic, phốt pho, lưu huỳnh, can xi và sắt, chỉ thẳng tới các hành tinh, tiểu hành tinh và các vật thể khác trong bữa ăn của sao lùn trắng.

Đây là lần đầu tiên một sao lùn trắng bồi tụ bằng cả những thứ bên trong lẫn bên ngoài hệ sao được xác định.

Và đó là một "cửa sổ thời gian" rùng rợn cho nhân loại. Nếu chúng ta may mắn thoát khỏi nguy cơ Mặt Trời có thể quá lớn trong giai đoạn sao khổng lồ đỏ, nuốt mất Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa; thì chúng ta vẫn có thể bị nó xé toạc trong giai đoạn sao lùn trắng.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cảnh báo “tai nạn vũ trụ” chấn động không - thời gian
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ một tia X bí ẩn chói lên giữa bầu trời khi quan sát một ngôi sao Be, các nhà khoa học đã tìm thấy hai thế giới mang siêu năng lượng, chuẩn bị lao vào nhau trong sự cố vũ cực hiếm làm rung chuyển không - thời gian.
"Con lai của sinh vật ngoài hành tinh" tiết lộ tương lai Trái Đất?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - ADN của loài từng được giới khoa học cho là "con lai của sinh vật ngoài hành tinh" cho thấy manh mối về một trong những thảm họa mà nhân loại đang lo lắng nhất.
Hành tinh gần Trái Đất “mọc” thêm 12 mặt trăng, 9 cái quay ngược
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra cả... một kho mặt trăng thuộc về Sao Mộc, nâng tổng số vệ tinh tự nhiên thuộc về hành tinh này lên tới 92 và giúp nó "soán ngôi" Sao Thổ.
Phát hiện sốc về “địa ngục” cổ đại trộn lẫn bên trong Trái Đất
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mặt Trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái Đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại "hoài thai" nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.
“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

“Đột nhập” xưởng ướp xác Ai Cập: Những bí mật sốc chưa từng hé lộ

(NLĐO) - Phân tích mới về những vật liệu cổ đại còn vương trên những dụng cụ gồm dùng trong một xưởng ướp xác ở Ai Cập đã đưa đến hiểu biết chưa từng có về quá trình rùng rợn nhưng là biểu...