03/05/2017 12:10

Tái bùng phát nạn gọi điện nhắc nợ cước để lừa đảo

(ICTWORLD) – Hiện tượng giả mạo nhân viên nhà mạng gọi điện nhắc nợ cước điện thoại để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của khách hàng gần đây lại bùng phát trở lại.

Tái bùng phát nạn gọi điện nhắc nợ cước để lừa đảo

Sáng ngày 3-5-207, nhà mạng VNPT VinaPhone đã phát đi cảnh báo về hiện tượng mạo danh nhà mạng này liên hệ mời sử dụng các dịch vụ hoặc gọi điện để nhắc nợ cước điện thoại nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Hiện tượng này đã rộ lên từ năm 2015 đến đầu năm 2016 sau đó lắng xuống một thời gian khi cơ quan chức năng đẩy mạnh truy tìm các đối tượng giả mạo, tuy nhiên nay hiện tượng này lại xuất hiện trở lại.

Theo đó VNPT VinaPhone cho biết gần đây đã nhận được rất nhiều thông tin phản ánh của người dùng liên quan đến các trường hợp giả mạo nhân viên nhà mạng gởi mời sử dụng và gia hạn dịch vụ VNPT-CA (chứng thực chữ ký số), VNPT-BHXH (giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử) qua các hình thức email, điện thoại, tin nhắn. Cụ thể là từ các địa chỉ mail giả mạo như: kimngan.cks.@gmail.com; hotrokekhai.tv1@gmail.com; dangky.vdconline@gmail.com; kekhaihotro.cks@gmail.com;...

Nguy hiểm hơn một số đối tượng còn đăng ký các tên miền, sử dụng Logo dịch vụ của VNPT VinaPhone thành lập website với tên miền: vnpt-bhxh.com để lừa đảo người dùng dịch vụ. Cùng với hiện tượng trên, nhiều đối tượng còn mạo danh nhân viên/đại lý của nhà mạng tại Tỉnh/TP, làm giấy tờ hợp đồng, hóa đơn thu tiền giả mạo để lừa gạt, yêu cầu thực hiện gia hạn hợp đồng... gây thiệt hại cho người dùng.

Đại diện nhà mạng này cũng xác nhận những trường hợp như trên không phải là thông tin chính thống của VNPT VinaPhone. Đây chỉ là thư nặc danh, website giả mạo nhà cung cấp dịch vụ nhằm trục lợi cá nhân. Email hoặc thư tay VNPT VinaPhone gửi đi thì địa chỉ email chỉ có đuôi là …@vnpt.vn và không bao giờ sử dụng email công cộng miễn phí như Yahoo, GMail….

Ngoài ra, hiện nay vẫn xuất hiện hiện tượng có một số đối tượng đã và đang mạo danh nhân viên nhà mạng hoặc Tổng đài và gọi điện thoại cho người dùng nhắc nợ cước điện thoại nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều khách hàng.

Mục tiêu của chúng cũng không đơn thuần chỉ câu thời gian đàm thoại giữa thuê bao tới các tổng đài lạ do chúng dẫn dụ người nghe bấm số gọi đến, mà còn nhằm uy hiếp, lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân, tống tiền người dân.

Vì vậy, nhà mạng khuyến cáo người dùng cần cảnh giác để không bị lừa gạt, VNPT VinaPhone khẳng định không thực hiện việc nhắc nợ cước qua bất kỳ hình thức hộp thư ghi âm tự động nào. Trường hợp nghi vấn, người dùng hãy điện thoại trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng 800126 (miễn phí) để phản ánh và được trực tiếp xử lí.

Chánh Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Kính thực tế ảo hạn chế đau đớn khi phẫu thuật
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những nội dung được truyền tải qua kính thực tế ảo tác động làm bệnh nhân bị phân tâm trong quá trình phẫu thuật, giúp họ giảm bớt cảm giác đau dù không dùng nhiều thuốc gây mê trước khi phẫu thuật.
Chung tay quét sạch mã độc
24/9/2022 548 1k
Hồi tháng 5-2017, "đại dịch WannaCry" bùng nổ khi mã độc tống tiền ransomware WannaCry đã làm ảnh hưởng tới hơn 200.000 máy tính ở hơn 150 nước trên thế giới, gây thiệt hại lên đến hàng tỉ USD.
Chuyển đổi số để hạ giá thành
24/9/2022 548 1k
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số là chìa khóa để mở ra trang mới trong phương thức quản lý, hoạt động của mô hình kinh tế HTX
Samsung Innovation Campus 2022-2023: Nỗ lực phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao
22/9/2022 548 1k
Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam chính thức khởi động Chương trình Phát triển Nhân tài Công nghệ - Samsung Innovation Campus 2022-2023 nhằm phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam là những người sẽ dẫn dắt sự thành công của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong tương lai.
Apple thừa nhận iPhone 14 gặp một số lỗi

Apple thừa nhận iPhone 14 gặp một số lỗi

(NLĐO) - Hệ điều hành iOS 16 cài đặt sẵn trên iPhone 14 vừa ra mắt gặp một số vấn đề ảnh hưởng đến việc kích hoạt và hiển thị của ứng dụng nhắn tin iMessage, Face Time.